Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, đối với người châu Á, khuyến nghị này đã được thực hiện ở hầu hết mọi nơi. Kết quả cho thấy bệnh được kiểm soát tốt hơn và tỷ lệ nhiễm trùng giảm.

Ở những nơi khác, thông tin này chưa được giải quyết. Các quan chức y tế, chính trị gia và các thành viên của cộng đồng đều nói rằng đeo khẩu trang là không khả thi và khuyến khích mọi người tập trung vào việc rửa tay và cách ly cộng đồng. Bác sĩ đa khoa Hoa Kỳ Jerome Adams đã từng nói trong một bài đăng trên Twitter: Gi Don Don mua chúng! Chúng không hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh trong cộng đồng, nhưng nếu nhân viên y tế không cho phép họ sử dụng, họ sẽ tiếp tục. Liên lạc với bệnh nhân. Robert Redfield, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cũng tuyên bố công khai về việc không có nhà đến nhà. Các nhà lập pháp được hỏi liệu họ có nên đeo khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh hay không.

Nhưng Vào ngày 30 tháng 3, ông nói với Đài phát thanh quốc gia (NPR) rằng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đang xem xét thay đổi các khuyến nghị của mình, đề nghị ông sử dụng mặt nạ thông thường để ngăn ngừa nhiễm trùng cộng đồng và chỉ có thể được khuyến nghị ở các quốc gia khác trong một thời gian ngắn. Khuyến nghị địa phương, đặc biệt là những người thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cảnh sát Anh đeo mặt nạ làm nhiệm vụ vào ngày 31 tháng 3, ảnh: AFP

Adrien Burch, nhà vi trùng học tại Đại học bang California, Berkeley Nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy việc đeo mặt nạ là không hiệu quả. Tuy nhiên, bằng chứng ngược lại là đúng .

— Ông đã trích dẫn một ví dụ từ một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cochrane, cho thấy đeo mặt nạ Nó có hiệu quả chống lại SARS vào năm 2003. Một nghiên cứu trong nghiên cứu về nhiễm trùng cộng đồng ở Bắc Kinh cho thấy, việc đeo mặt nạ thường xuyên ở những nơi công cộng có thể làm giảm tới 70% nguy cơ mắc bệnh SARS. Nó phổ biến rộng rãi, nhưng ảnh hưởng lớn nhất đến hình ảnh vẫn là ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Từ ngày đầu tiên xảy ra dịch Covid-19, nên thực hiện các thí nghiệm phòng ngừa như đeo mặt nạ .

Ở các khu vực như Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc, điều này đã cho thấy thành công lớn. So với đại lục nơi không có nơi nào như Châu Âu và Hoa Kỳ, nơi không có khuyến nghị, Hong Vanxiong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Hồng Kông, cho rằng có thể đeo mặt nạ Đây là điều quan trọng nhất để kiểm soát bệnh. Điều này không chỉ làm giảm số ca mắc Covid-19 mà còn ngăn ngừa sự lây lan của virut cúm theo mùa.

“Theo kết quả nghiên cứu, mặt nạ có lợi hơn hại. Ngay cả khi đây chỉ là mặt nạ vải tự làm, nếu bác sĩ Hồng nói: Khăn đeo đúng cách và không chạm vào da sẽ không gây hại gì, và nó cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi-rút. Ngoài ra, không sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng cũng có thể giúp tăng vi-rút. lây lan. , Dẫn đến tăng nhiễm trùng và tác dụng phụ, gây áp lực lên bệnh viện và các tổ chức y tế.

Một trong những lý do CDC đang xem xét thay đổi các khuyến nghị. Một lý do khác là ngay cả khi bệnh nhân không có triệu chứng, Covid-19 có thể lây lan. Sử dụng mặt nạ có thể giúp hạn chế sự lây lan từ những bệnh nhân này đến cộng đồng.

– Ngoài ra, mọi người nên đeo khẩu trang để giảm bớt sự kỳ thị của bệnh nhân đeo khẩu trang. Điều này rất hữu ích cho những người bị virus nhưng không có triệu chứng nhưng không dám đeo mặt nạ vì sợ sự kỳ thị của xã hội.

Linh Phan (theo báo cáo của CNN)