Theo thông báo do Bộ Y tế đưa ra vào chiều ngày 20 tháng 3, họ là những nhân viên y tế Việt Nam đầu tiên có Covid-19. Các trường hợp mới đã đưa số bệnh nhân được điều trị tại Hà Nội lên 26, cao nhất cả nước. Địa điểm tiếp theo là thành phố Hồ Chí Minh, với 14 trường hợp.

“Bệnh nhân 86”, 54 tuổi, y tá trong phòng khám AIDS của Trung tâm bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Bahmay. Ngày 6/3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình, bay lên Hà Nội chuyến bay VN7209 tại Thành phố Hồ Chí Minh và chuyến bay -Con Dao VN7209 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vào ngày 8 tháng 3, cô đến Hà Nội và không thể nhớ số chuyến bay. Ngày 9/3, cô đi làm bình thường mà không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 3/11, cô bị tức ngực, không ho, không sốt và được gửi đến Bệnh viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai (C4) để điều trị huyết áp cao và đau thắt ngực trong vòng 4 ngày. Cô có tiền sử tăng huyết áp.

Trong quá trình điều trị của C4, cô ấy luôn đeo mặt nạ. Vào sáng ngày 19 tháng 3, bệnh nhân đã được xuất viện từ Viện Tim. Do tiếp xúc gần gũi với “bệnh nhân 87” (gặp trong thang máy, ăn trưa với …), cô đã được kiểm tra vào ngày 19 tháng 3, và cô được sàng lọc dương tính với nCoV và bị biệt giam. Vào chiều ngày 20 tháng 3, kết quả của Viện Y tế và Dịch tễ học Trung ương đã xác nhận rằng bệnh nhân dương tính với nCoV.

“Bệnh nhân 87”, 34 tuổi, đang điều dưỡng và tiếp đón bệnh nhân tại Khoa cách ly của Trung tâm bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bahmay. Vào ngày 18 tháng 3, cô cho thấy các triệu chứng mệt mỏi, ho và sốt, và một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được tiến hành tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Bachmay cho thấy dương tính với nCoV. Cô được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Tongan số 2. Vào tối ngày 19 tháng 3, mẫu được gửi đến Viện Vệ sinh và Dịch tễ học Quốc gia, với kết quả tương tự. Bệnh nhân duy trì liên lạc chặt chẽ với “Bệnh nhân 86” nhiều lần.

Các nhân viên của Trung tâm bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Bạch Mai ở tầng một được trang bị các thiết bị bảo vệ bao gồm mũ, khẩu trang, kính và quần áo. Y tá này đã làm việc ở đây từ đầu tháng 2, nhập thông tin hàng ngày của bệnh nhân vào phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin và đo các dấu hiệu sống sót. .

Toàn bộ trung tâm bệnh nhiệt đới đã được phun thuốc khử trùng. Tính đến tối ngày 18 tháng 3, trung tâm đã không tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân nội trú nào. Kể từ ngày 19 tháng 3, phòng tư vấn tiếp theo và phòng khám sàng lọc Covid-19 đã bị đóng cửa. Bệnh nhân tại Trung tâm bệnh nhiệt đới được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Quốc gia để tiếp tục điều trị.

Trước đây, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã chấp nhận sàng lọc bệnh tiểu đường cho bệnh nhân hô hấp. Bệnh nhân nghi ngờ sẽ được chuyển đến Bệnh viện Trung tâm Đô đốc về các bệnh nhiệt đới. Trong 14 ngày qua, không ai trong số những bệnh nhân này có trường hợp dương tính với nCoV.

Tất cả những người tiếp xúc gần gũi với hai phụ nữ cho con bú đều được bệnh viện kiểm tra và kết quả ban đầu là âm tính. con số. Họ bị cô lập trong một khu vực riêng của bệnh viện. Sau khi kiểm dịch, nhân viên sẽ trải qua kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Do đó, vào chiều ngày 20 tháng 3, tổng số 19 trường hợp mắc bệnh Covid tại Việt Nam là 87, và 17 trong số đó đã được phục hồi. Bệnh bao gồm 16 phục hồi vào tháng trước, và một bệnh nhân đã được phát hành ngày hôm nay. Các trường hợp xâm lược chủ yếu đến từ châu Âu và Hoa Kỳ, sau đó lan rộng ra cộng đồng. Covid-19 đã xuất hiện ở 15 tỉnh và thành phố.

Hầu hết các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Hai trong số các trường hợp nặng trên 60 tuổi và mắc các bệnh lý nền. Ít nhất 5 bệnh nhân được xét nghiệm âm tính một lần.

Lê Nga-Chile