Cô Sang bị tai nạn giao thông bốn năm trước, khiến cả hai người bị vỡ hai lần. Gãy chân trái và gãy xương chày. Sự chăm sóc ban đầu đã giúp cô vượt qua tình trạng khẩn cấp, nhưng chân trái của cô vẫn đau và ngắn hơn chân phải.

Trong những năm qua, cô đã được điều trị tại nhiều bệnh viện và trải qua 7 ca phẫu thuật, nhưng kết quả không tốt. Chân trái của cô bị đau và hông trái bị mất. Cô không thể đi lại và chỉ có thể ngồi trên xe lăn. Tất cả các hoạt động bao gồm vệ sinh phải được người khác hỗ trợ.

Nhiều bác sĩ cho rằng 1/3 bàn chân trái, nhưng các thành viên trong gia đình không đồng ý.

Hình ảnh X quang của bệnh nhân trước khi phẫu thuật (trái) và sau phẫu thuật (phải).

6 tháng trước, cô được bệnh viện Sài Gòn khám. Hình ảnh chẩn đoán cho thấy chân trái đã mất khoảng 3 cm đoạn xương chày.

Bác sĩ Nguyễn Tâm Lâm, Trưởng khoa Chỉnh hình và Chấn thương, đã đánh giá trường hợp khó khăn này vì bệnh nhân đã trải qua nhiều ca phẫu thuật, cơ bắp bị tổn thương nghiêm trọng và mô mềm. Bác sĩ Lin cho biết: Điều được coi là phương pháp điều trị được lựa chọn là ghép xương chày vào xương. Sau khi phẫu thuật, hình ảnh X quang cho thấy mảnh ghép xương được lấp đầy bằng xương chày và mất đoạn xương chày. . Chân của bệnh nhân dần hồi phục và xương lành.

“Sau 6 tháng phẫu thuật, tôi có thể tự đứng, đi lại và làm việc gần như không bị hạn chế mà không cần nhờ giúp đỡ.” Cô Sang nhớ lại rằng khi nhận được tư vấn theo dõi 24/7,

Cô Sang đã khỏe lại và gặp bác sĩ Lin, người đã được xem xét lại sau 6 tháng phẫu thuật. Ảnh: Mong Tho.

Bác sĩ Lin nói rằng gãy xương chỉ là một vết thương cục bộ. Quá trình chữa lành xương là một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố. Gãy xương sẽ hình thành khớp sau hơn sáu tháng, khiến mọi người khốn khổ. Mục đích của điều trị là khôi phục hoàn hảo hình dạng giải phẫu của xương bị gãy, từ đó khôi phục chức năng mà không để lại di chứng.

“Sau khi gãy xương, nếu bệnh nhân không thể được chẩn đoán kịp thời, điều trị thích hợp sẽ khiến di chứng ảnh hưởng đến chức năng vận động, cuộc sống, công việc, công việc và học tập”, bác sĩ Lin nói.

Lê Phương