Đây là một trong bốn loại vắc-xin dự kiến ​​tại Việt Nam và là sự hợp tác giữa Viện và Tổ chức Y tế Thế giới PATH và Đại học Y khoa Mỹ Latinh.

Vắc-xin đã bị bất hoạt và đã được đánh giá về tính an toàn và khả năng miễn dịch ở động vật thí nghiệm. Nó đã được sử dụng để sản xuất một số vắc-xin thú y và nghiên cứu vắc-xin Covid-19.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, giám đốc IVAC tại Nha Trang, cho biết vào tháng 5 rằng phía Hoa Kỳ chuyển IVAC đã tuyển dụng một chủng có tên là NDV-Lasota-S để phát triển chung, với mục tiêu sản xuất một loại vắc-xin đủ điều kiện trong vòng 18 tháng. Để sản xuất một loại vắc-xin đủ điều kiện có thể được sử dụng.

Các nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm của Viện IVAC. Ảnh: Hữu Thái.

Ông và hơn 20 nhà khoa học từ khoa vẫn đang ở trong phòng thí nghiệm của nhà máy, đôi khi chỉ vài ngày để về nhà. Họ đã thiết lập một quy trình sản xuất tương tự như sản xuất vắc-xin cúm theo mùa: sử dụng công nghệ nuôi cấy trứng phôi.

Viện sở hữu gà Pháp. Những con gà này được thu thập một cách sạch sẽ để nghiên cứu và đã sản xuất thành công vắc-xin cúm theo mùa, sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2019.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiêm NDV-Lasota-S vào viêm niệu đạo trứng. Trong quá trình canh tác, virus sẽ hình thành túi sẽ trích xuất virus chứa virus.

Sau đó, bắt đầu quá trình thanh lọc, phân lập virus và sử dụng hóa chất để diệt virus (bất hoạt). Virus không còn có thể gây bệnh, nhưng vẫn giữ được các đặc điểm ban đầu của nó. Các nhà khoa học sẽ sử dụng sản phẩm để chế tạo vắc-xin. Tiến sĩ Tai cho biết kết quả ban đầu khá tốt, và chủng đã được phát triển và thích nghi với quy trình công nghệ hiện có. “Chúng tôi tin tưởng vào tính khả thi của nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19.” .

Gửi mẫu đơn đăng ký đến Hoa Kỳ để các đối tác kiểm tra chuột đồng và đánh giá sự an toàn và hiệu quả của việc bảo vệ. Những con chuột sẽ được thử nghiệm vào tháng 8 năm nay. Nếu có thể, IVAC sẽ cung cấp thử nghiệm trên người vào cuối năm nay.

Sản xuất vắc-xin đòi hỏi nhiều yếu tố, bao gồm các chủng tốt, an toàn và cấu trúc miễn dịch. Bảo vệ. . IVAC có thể đáp ứng các điều kiện này. Thứ hai là công nghệ thích hợp – IVAC đã làm chủ công nghệ sản xuất vắc-xin cũ trên trứng bằng phôi.

Về quy mô sản xuất, IVAC không thể được gọi là quy mô lớn, nhưng nó có thể cung cấp 6 triệu liều vắc-xin. Ông Thái cho biết, bác sĩ Dương Hữu Thái, Giám đốc IVAC, hy vọng vắc-xin Covid-19 sẽ thành công. Nhiếp ảnh: Xuân Ngọc .

Theo giám đốc IVAC, đây là những tín hiệu tích cực ban đầu, nhưng kết quả của từng giai đoạn thử nghiệm phải được chờ đợi. Về mặt nghiên cứu, không ai dám khẳng định thành công cho đến khi đạt đến giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, với hơn 24 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển vắc-xin, ông Thái hoàn toàn tin tưởng vào dự án. Điều này là do kết quả đầu tiên rất lạc quan và đầy hứa hẹn.

Các bác sĩ Thái Lan kỳ vọng: “IVAC đã tiến hành đào tạo nghiên cứu và phát triển, đã sản xuất thành công vắc-xin và đã triển khai chúng trong thực tế.”