Một cuộc kiểm tra nội soi thực quản, dạ dày và trực tràng vào ngày 8 tháng 7 cho thấy một lượng lớn dịch ruột lớn được gắn vào hồi tràng (phần cuối của ruột non).

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa từ Khoa Nội soi cho thấy dịch cách xa ruột của bệnh nhân 2-3 cm qua nội soi Tuy nhiên, đây là một ổ đĩa lớn có nhiều sán và các bác sĩ không thể loại bỏ tất cả.

“Bệnh nhân cần có một kế hoạch điều trị riêng biệt để loại bỏ hoàn toàn sán và nội soi không thể đặt tất cả chúng lại với nhau”, Dr. Hoa.

Bác sĩ nói rằng may mắn thay, bệnh nhân đã trải qua can thiệp nội soi đã nhanh chóng phát hiện ra sán dây, vì vậy các triệu chứng không nguy hiểm. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Ký sinh trùng để điều trị.

Hình ảnh của giun ruột lớn (số 2-3 cm) gắn vào thành ruột của bệnh nhân Ảnh: Được cung cấp bởi bệnh viện

Ruột giun lớn ruột non (Fasciolopsis) Buski) thường ký sinh trong tá tràng của lợn, nhưng ở người trưởng thành, nó được phát hiện là ký sinh trong ruột non, bám vào thành trong của ruột hoặc chìm trong chất nhầy, có chức năng môi trường và phát triển trong ốc sên. Nở như ấu trùng và bám vào thực vật thủy sinh – những người bị nhiễm bệnh thường ăn thực vật sống hoặc chưa nấu chín. Củ, rau mùi, sen sen, rau muống … chứa các nang chứa côn trùng. Phải mất khoảng 3 tháng giữa ấu trùng và cơ thể để đến tuổi trưởng thành. Số lượng sán dao động từ vài đến vài nghìn.

Theo các bác sĩ, những bệnh nhân bị nhiễm chất lỏng ở giai đoạn đầu thường có triệu chứng mệt mỏi, đôi khi tiêu chảy và thiếu máu nhẹ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, giảm cân, tiêu chảy không đều và phân lỏng có thể chứa chất nhầy hoặc thức ăn không tiêu hóa. Tiêu chảy có thể kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Đau bụng, đau dữ dội và đầy hơi thường xảy ra ở vùng bụng dưới, đặc biệt là ở trẻ em. Tăng bạch cầu ái toan. Đây là những tế bào bạch cầu – một trong những thành phần quan trọng của máu, có thể giúp cơ thể con người chống lại các mầm bệnh truyền nhiễm và các vật thể lạ trong máu. Tăng bạch cầu ái toan thường xảy ra ở bệnh nhân mắc bệnh ký sinh trùng đa nang.

Vảy có thể gây tắc ruột. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể nôn ra trứng hoặc sán dây, nếu không có thể dẫn đến kiệt sức và thậm chí tử vong.

Để tránh sán lá ruột, vui lòng ăn cẩn thận nước nấu chín, không ăn các sinh vật sống dưới nước hoặc chưa nấu chín. Không sử dụng nhà vệ sinh trong ao, hồ và những nơi khác. Nếu các triệu chứng như mệt mỏi, tiêu chảy, giảm cân, vv xảy ra, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Gia đình này nuôi lợn, vì vậy họ phải quản lý phân bón và không để nó bị vứt đi trong ao, hồ …- Thúy Quỳnh