Bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, trưởng khoa sản phụ khoa tại Bệnh viện Nhân dân Gia Đình, cho biết một phụ nữ 30 tuổi ở Tây Ninh đã mang thai lần thứ hai vào ngày 29 tháng 6 bằng phương pháp sinh mổ. Người phụ nữ bị mất 600 ml máu trong ca phẫu thuật và sau khi được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt, tử cung bị tê liệt và được dùng thuốc tử cung. Trong vòng 5 giờ sau phẫu thuật, người phụ nữ đã mất khoảng 2,4 lít máu.

Bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật đầu tiên để thuyên tắc động mạch tử cung. Sau 30 phút phẫu thuật, máu của người phụ nữ đã chấm dứt và hồi phục.

Hình ảnh chảy máu động mạch tử cung (trái) và hình ảnh không chảy máu (phải). – Cùng ngày, người phụ nữ 34 tuổi cũng bị chảy máu sau khi sinh tại bệnh viện. Hai giờ sau ca phẫu thuật, người phụ nữ mất khoảng 1,5 lít máu và uống thuốc tử cung, nhưng cơn co tử cung không tốt. Bác sĩ chỉ định một bệnh nhân thuyên tắc. Cả hai bệnh nhân đều ổn định và hồi phục tốt và dự kiến ​​sẽ được xuất viện trong tuần này.

Người phụ nữ đang hồi phục sau ca phẫu thuật. Ảnh: H.H

Xuất huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa và hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ trên toàn thế giới. Tình trạng này thường được điều trị bằng thuốc tử cung, xoa bóp tử cung và đặt bóng tử cung. Nếu điều trị thất bại, bạn có thể chọn phẫu thuật. Hiện nay, thuyên tắc động mạch tử cung đã được sử dụng ở nhiều bệnh viện ở nhiều khu vực trên thế giới và ở Việt Nam, mang lại hiệu quả rất lớn.