Sáu tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp toàn cầu – một động thái bị chỉ trích vào thời điểm đó là quá lâu. Sự chỉ trích về sự chậm trễ vẫn tiếp tục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng WHO đã không cáo buộc Trung Quốc tham gia vào việc truyền bá nCoV. Các chuyên gia y tế cũng cho biết, cơ quan này phải cải tổ để đối mặt với căn bệnh đã khiến 650.000 người thiệt mạng.

Đồng thời, virus tiếp tục lây lan trong nước. Những suy nghĩ đang được kiểm soát. Nhiều nhà khoa học tin rằng việc chính trị hóa căn bệnh này, sự lãnh đạo hạn chế, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa biệt lập cản trở các phản ứng hiệu quả đối với căn bệnh này ở một số quốc gia. Người đứng đầu WHO tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: WHO

Fukuda, giáo sư lâm sàng tại Đại học Hồng Kông và là cựu thành viên của WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nói: “Thành thật mà nói, WHO đã không làm gì cả. Theo ông Fukuda, WHO Tổ chức và tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bị kết án vì không cảnh báo mọi người rằng nCoV có thể bị nhiễm bệnh và lây lan rất chậm. Mặt nạ .— – Đầu tháng 7, gần 240 nhà khoa học trên thế giới đã ký một bức thư kêu gọi họ tiếp tục chỉ trích. Các cơ quan y tế yêu cầu họ thừa nhận rằng nCoV có thể sống sót và bay xa trong không khí.

Bức thư cho biết WHO và nhiều người Các tổ chức y tế khác đã không nhận ra sự lây lan của virus, khiến mọi người chủ quan và thiếu sự bảo vệ.

Vào ngày 30 tháng 1 năm nay, Covid-19 đã được tuyên bố là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (USPPI). Đây là một đại dịch toàn cầu.

“Mọi người phàn nàn rằng WHO chậm công bố đại dịch, nhưng tình trạng của USPPI quan trọng hơn nhiều. “Maclaus nói. Cô ấy cũng là thành viên của nhóm chuyên gia Covid-19 của WHO. Covid-19 được coi là tình trạng khẩn cấp, có nghĩa là các quốc gia có thể thực hiện các biện pháp pháp lý nghiêm trọng, như đóng cửa biên giới. Ngày 30 tháng 1 là thời điểm mà mọi quốc gia cần bắt đầu chuẩn bị.

Ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, việc chuẩn bị không đầy đủ đã khiến cho việc lan truyền của nCoV không thể kiểm soát được và việc chính trị hóa Covid-19 cũng cản trở các biện pháp đối phó hiệu quả. Theo Michael T. Osterholm, giáo sư dịch tễ học và giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chính sách bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, số ca mắc Covid-19 tại Hoa Kỳ là gần 4,4 triệu vào ngày 29 tháng 7. Theo John Howe Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, gần 150.000 bệnh nhân đã chết, quốc gia cao nhất thế giới. I. -China, Hàn Quốc và Úc dẫn đầu trong việc kiểm soát Covid-19. Nhưng ngay cả ở những quốc gia này, Họ cũng đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai .

Người dân Bắc Kinh đeo mặt nạ bảo vệ Covid-19, tháng 4 năm 2020. Ảnh: Associated Press

Hồi Thật khó để kiểm soát sự lây lan của virus sau khi nó xuất hiện trở lại, Ian McKay, một chuyên gia về virus tại Đại học Queensland, cho biết … “Khi các quốc gia tìm cách mở cửa trở lại, duy trì sự thịnh vượng và phát triển kinh tế, đảm bảo sức khỏe tâm thần của mọi người và đảm bảo rằng virus không tiếp tục lây lan là một thách thức lớn. Theo Mackay, sự cô lập của vụ án là rất quan trọng. – Hy vọng rằng sự trở lại an toàn với cuộc sống bình thường hiện nay phụ thuộc vào quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc-xin.

Nhưng giáo sư Osterholm nói rằng vì vắc-xin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, điều này có phần không thực tế, chứ đừng nói đến việc phân phối vắc-xin cho hàng tỷ người. Ông cũng nhấn mạnh rằng tiêm phòng nhiều lần là cần thiết để ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

“Tôi không chắc chúng ta có thể đạt được thành công tương tự với vắc-xin cúm hay không. Vắc-xin cúm phải được lặp lại hàng năm.” Đây thực sự là một thách thức mới, bởi vì nhiều người chỉ muốn sử dụng một liều và tiêm một lần. Một loại vắc-xin hiệu quả. “Osterholm nói.