Trong số đó, Bệnh viện Yuede đã tiếp nhận 3 trường hợp, Bệnh viện Quân y Trung ương 108 trường hợp và Bệnh viện Quân y 103 trường hợp. Tất cả các hoạt động được thực hiện tại Hà Nội. Giáo sư Chen Pingping, giám đốc Bệnh viện Việt Nam Đức, cho biết để thực hiện ghép phổi, các bác sĩ phải chọn cách đánh giá tình trạng phổi của người hiến. . , Người nhận rất chặt chẽ. Sau khi ghép, rất khó chăm sóc phổi để làm cho chúng khỏe mạnh và hoạt động tốt, vì sau khi phổi bị cắt mở, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn các cơ quan khác. Bác sĩ Trần Bình Giang cho biết: “Ghép phổi là kỹ thuật ghép tạng khó nhất.”

Ghép phổi từ người hiến tạng

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2017, Việt Nam đã thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ cơ thể sống. Các nhà tài trợ đã được thực hiện bởi các bác sĩ từ Bệnh viện Quân y 103 hợp tác với các chuyên gia Nhật Bản.

Một bệnh nhân 7 tuổi bị giãn phế quản bẩm sinh, suy hô hấp và ghép phổi. ‘Cha và chú của nhà tài trợ. Mọi người đã hiến một phần phổi của mình để làm hai lá phổi cho trẻ em. Trong trường hợp này, tỷ lệ hài hòa là rất cao. Bác sĩ đã cắt bỏ thùy dưới của người hiến để thay thế hai lá phổi của đứa trẻ. Các hoạt động đã thành công 11 giờ sau đó.

Sau khi hoạt động, chỉ số sinh tồn ổn định. Hiện tại, sức khỏe của em bé rất tốt. Theo các chuyên gia Nhật Bản, sau khi ghép phổi, em bé có thể sống đến 60, 70 hoặc 80 tuổi. -Lung ghép từ những người hiến não chết – Vào ngày 26 tháng 2 năm 2018, các bộ phận cơ thể được hiến tặng bởi 108 người chết não từ Bệnh viện Quân y Trung ương đã nhận được hai ca ghép phổi cho bệnh nhân 54 tuổi Trần Ngọc Hạnh, và cuối cùng đã tổ chức phổi bị tắc nghẽn bệnh. Đây là ca ghép phổi đầu tiên được thực hiện bởi một người chết vì não ở Việt Nam.

Trong vòng 8 giờ, 20 bác sĩ đã tham gia ghép phổi với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong gây mê chăm sóc tích cực. Và ghép phổi từ Pháp và Bỉ. Ca phẫu thuật đã thành công.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân của Hạnh đã hồi phục 70-80% và hơi thở đã hồi phục.

Ông Trần Ngọc Hạnh, 54 tuổi, đã hồi phục sau ca ghép phổi. Ảnh: Bệnh viện được cung cấp – Các chuyên gia nói rằng thông thường, nếu lấy nội tạng ra khỏi người sống, bác sĩ sẽ chủ động thực hiện cấy ghép, tính toán trước các thông số, đo phổi và làm sạch … người nhận nội tạng không có khả năng nhiễm vi khuẩn sự phức tạp. Khi ghép tạng từ người khuyết tật não, bác sĩ hoàn toàn thụ động trong quá trình chuẩn bị. Do đó, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và quá trình sàng lọc không thể được xác định hoàn toàn.

Hai ca ghép tạng đặc biệt – Các bác sĩ tại bệnh viện Việt Nam đã thực hiện hai ca cấy ghép. Trường hợp đầu tiên vào ngày 12 tháng 12 năm 2018 là ca ghép phổi thành công từ hai quả thận của hai bệnh nhân có cùng một trái tim, gan và hai bệnh nhân đã chết vì chết não. Năm người đã được ghép thành công.

Có hai ca ghép thành công. Bệnh nhân của ca ghép phổi là một Nguyễn Văn Đức vị thành niên. Hầu như tất cả các mô phổi biến mất và không thể phẫu thuật vào ngày 17. Nếu không ghép phổi, bệnh nhân sẽ chết. Ca phẫu thuật ghép phổi kết thúc sau 14 giờ.

Gần một năm sau ca ghép, bệnh nhân đã được xuất viện và trở về Hải Dương.

Tháng 8 năm 2019, bệnh viện Việt Nam đã thực hiện ghép tạng thành công. Hai phổi, tim, gan, hai quả thận của người hiến, tổng cộng có 5 trường hợp. Hai ca ghép phổi được thực hiện trong gần 15 giờ liên tiếp. Lần thứ hai là ghép phổi từ một người chết từ Bệnh viện Hữu nghị của người chết ở Việt Nam, và lần thứ ba là ở Việt Nam. Người nhận phổi là Ngô Văn Khương, 33 tuổi. Vào cuối năm 2019, bệnh nhân có thể tự làm việc nhà, chẳng hạn như bơm nước từ sân, tưới rau và chăm sóc cây. Quan trọng nhất, anh ta có thể đi xe máy lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Bệnh tật – Ông Khương, đã có một chuyến thăm tiếp theo tại Bệnh viện Hữu nghị của Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 12 năm 2019. Ảnh: Thảo My .

Ghép tim và ghép phổi

Vào ngày 25 tháng 12 năm 2019, các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành kiểm tra ca ghép tim và phổi thành công đầu tiên. Đồng thời, nội tạng của một người đàn ông 19 tuổi chết não.

Một bệnh nhân 30 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh giai đoạn cuối. Nếu không được ghép phổi, bệnh nhân sẽ chết vì suy tim và phổi. Bác sĩ đánh giá cẩn thận chức năng tim của bệnh nhân và chỉ thực hiện phẫu thuật khi xác định rằng tim sẽ hồi phục sau đó và bệnh nhân đủ tốt để thực hiện một ca phẫu thuật dài hạn. Một ca ghép phổi đã được thực hiện thành công trong vòng 12 giờ.

Bệnh nhân được khám lại tại Bệnh viện Hữu nghị của Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 13/2. Ảnh: Cung cấp bệnh viện. Đến tháng 2 năm 2020, bệnh nhân có thể chủ động tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình, ăn uống tại nhà, tắm và thực hiện các bài tập nhẹ nhàng. Một bệnh nhân chia sẻ: “Sức khỏe của tôi đã được cải thiện rất nhiều kể từ ngày xuất viện. Tôi rất hạnh phúc.”

Thúy Quỳnh