Vào ngày 12 tháng 7, chỉ huy của căn cứ cánh đồng Bentiu của sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan nói rằng bệnh viện đã chấp nhận người vợ đang mang thai của thống đốc bang Bentiu. Hơn 10 ngày. Bệnh nhân đã mang thai 32 tuần và phải nhập viện do mệt mỏi, nhập viện, sốt trên 39 độ và đau bụng. Một tuần trước, người phụ nữ bị nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần, sau đó là sốt cao, ớn lạnh và đau bụng.

Các bác sĩ Việt Nam từ bệnh viện dã chiến phát hiện bệnh này bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét và sốt thương hàn, thiếu máu và siêu âm thai nhi kiểm tra nước ối.

Bác sĩ số 2 của Bệnh viện dã chiến, Nam Sudan, Việt Nam, đang điều trị căn bệnh này. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Trước tình hình nghiêm trọng và nhiều yếu tố rủi ro, các bác sĩ Việt Nam đã quyết định chuyển bệnh nhân đến một cơ sở điều dưỡng cấp cao hơn. Tuy nhiên, căn bệnh hiểm nghèo kéo dài trong vài ngày và bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy các bác sĩ Việt Nam đã tập trung điều trị bệnh sốt rét tại chỗ cho vợ của Thống đốc. Sau khi vượt qua tình huống nguy hiểm do sốt rét và sức khỏe ổn định, người phụ nữ mang thai đã được chuyển đến một bệnh viện dân sự ở Uganda và hạ sinh một cô gái xinh đẹp an toàn.

Vợ và con gái bỏ trốn. Sau thành công, thống đốc tỉnh Bentiu gọi là Bentiu, chỉ huy của căn cứ hiện trường, để cảm ơn bác sĩ Việt Nam và tặng một con bò để ăn mừng cùng gia đình. Ở Nam Sudan, bò là một tài sản rất quý giá và thường được sử dụng làm của hồi môn – Vào tháng 10 năm 2018, 63 bác sĩ đã tham dự Bệnh viện dã chiến Nam Sudan của Phái bộ Hòa bình Quốc gia. Liên Hiệp Quốc. Bệnh viện Quân y 175 tặng hành lý do nữ bác sĩ mang theo trong bộ quần áo màu xanh. Trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, các bác sĩ đã được đào tạo trong một loạt các tình huống khẩn cấp, vụ nổ, bom, tài liệu ngoại ngữ, kỹ năng sinh tồn kỹ thuật, văn hóa chủ nhà và kiến ​​thức cơ bản. . Nhiệm vụ sẽ bắt đầu vào ngày 28 tháng 9 năm 2018, cung cấp dịch vụ y tế cho các binh sĩ trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và khoảng 150.000 dân thường trong các trại tị nạn, bắt đầu từ ngày 28 tháng 9 năm 2018, trong khoảng thời gian một năm .

Nam Sudan là Quốc gia Đông Phi có dân số hơn 13 triệu người. Các cư dân của đất nước này hiện đang phải đối mặt với xung đột sắc tộc, nội chiến, nạn đói và bệnh tật.

Lê Phương