Bệnh nhân này chưa bao giờ đi khám răng trước đây. Gần đây, anh bị đau ở góc phải hàm, vì vậy anh đã đến Bệnh viện Việt Nam Cuba để kiểm tra. U nang (còn gọi là keratocysts). Các nang rất lớn phát triển từ răng 7 lan đến maxilla.

— Vào ngày 4 tháng 6, các bác sĩ phẫu thuật Thái Lan đã loại bỏ toàn bộ u nang từ một nơi trên 5 cm. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Khối u nang 5cm trong miệng của bệnh nhân. Ảnh: Được cung cấp tại bệnh viện – Theo các bác sĩ Thái Lan, keratocysts thường được hình thành do nhiễm trùng, thường ở độ tuổi 30. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân không có triệu chứng nào cho đến khi u nang bị nhiễm trùng nhiều lần, dễ gây đau và nhầm lẫn ở răng khôn.

Trong nhiều trường hợp nhập viện muộn, u nang đã trở nên to đến mức răng và xương bị phá hủy, và khuôn mặt bị biến dạng. Một số ít bệnh nhân được phát hiện sớm do kiểm tra tình cờ và kiểm tra X-quang nha khoa.

Các bác sĩ Thái Lan cho biết, tỷ lệ mắc u nang siêu âm tái phát rất cao, cao tới 60%. Do đó, bệnh nhân thường trải qua các hoạt động lặp đi lặp lại do tái phát sau khi nạo vét mô khối u. Các bác sĩ chỉ có thể loại bỏ u nang, không phải vi khuẩn.

Trong những năm gần đây, một số quốc gia phát triển, như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Canada, đã sử dụng một loại thuốc diệt trừ. U nang keratin.

Để điều trị, bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ túi nha khoa và sau đó phá hủy toàn bộ túi xương bằng thuốc. Năm bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này tại một bệnh viện Việt Nam ở Cuba, không bị tái phát.

Hiện nay, Bệnh viện Cuba tại Việt Nam là tổ chức y tế đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp này. Phương pháp điều trị này phù hợp cho bệnh nhân bị keratocyst.

Để phát hiện sớm những bất thường về răng, các bác sĩ khuyên mọi người nên kiểm tra răng miệng 6 tháng một lần.