Khoảng mười năm trước, khi các nhà khoa học Trung Quốc ngồi tại một bàn ở Toronto và nói về đất nước sản xuất vắc-xin, tụt hậu so với các nước phát triển về chất lượng và an toàn, họ đã quyết định. .

Họ rời vị trí hàng đầu của công ty dược phẩm toàn cầu Canada và thành lập một công ty công nghệ sinh học có tên CanSino Biologics ở Thiên Tân, Trung Quốc, cách Canada 800 m. Trái đất hy vọng sẽ sản xuất vắc-xin chất lượng cao tương đương với các nước phương Tây.

Yu Xuefeng, 57 tuổi, CEO của CanSino Biologics, đã duy trì quan hệ Canada-Trung Quốc trong nhiều năm. . Thông qua hợp tác với tổ chức nghiên cứu lớn nhất Canada, ông Yu đã tăng cường khả năng khoa học của công ty. Tại Trung Quốc, ông đã thử nghiệm vắc-xin nCoV phối hợp với một nhà khoa học quân sự nổi tiếng.

Đây là một loại vắc-xin thử nghiệm được sản xuất bởi công ty công nghệ sinh học CanSino. Ảnh: CanSino

Đầu tháng 5, CanSino là cột mốc đầu tiên trên thế giới công bố báo cáo nghiên cứu toàn diện về vắc-xin Covid-19. Cột mốc này đã cho phép các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới chống lại. Giá tiềm năng của sản phẩm. Mặc dù chưa tạo ra doanh thu và ghi nhận khoản lỗ 22 triệu đô la vào năm 2019, CanSino hiện đã bắt kịp và thậm chí vượt qua công ty dược phẩm lớn nhất thế giới. thế giới. Vẫn còn quá sớm để nói liệu “ứng cử viên” của CanSino hay bất kỳ công ty nào khác sẽ cung cấp “giải pháp nhanh” để ngăn chặn Covid-19. Tuy nhiên, ảnh hưởng rõ ràng của CanSino cho thấy ngành công nghiệp công nghệ sinh học mới nổi của Trung Quốc đang trở thành một ứng cử viên toàn cầu.

“CanSino rất đáng khen ngợi về tốc độ phát triển nghiên cứu vắc-xin. Nghiên cứu thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm trên người”, Wang Ruizhe, nhà phân tích thuốc tại Capital nói. Công ty TNHH Chứng khoán Thượng Hải “Phần này chứng tỏ khả năng huy động và sử dụng các nguồn lực quan trọng cần thiết để hoàn thành công việc của công ty.”

Vào ngày 16 tháng 3, nhóm CanSino đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ở Vũ Hán. Cùng ngày, Moderna, Massachusetts, một trong những ứng cử viên cho sản xuất vắc-xin tại Hoa Kỳ, cũng bắt đầu thử nghiệm tại Hoa Kỳ.

Chưa đầy một tháng sau, CanSino đã tiến hành giai đoạn thứ hai của nghiên cứu quy mô lớn. . Đối với thử nghiệm sắp tới ở Canada, CanSino đã thêm một loại vắc-xin tăng cường cho một nhóm người tham gia trong nỗ lực lấp đầy khoảng trống.

Một nhà nghiên cứu tham gia vào phòng thí nghiệm ở Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Reuters – Giai đoạn thử nghiệm cuối cùng không cản trở tham vọng của nó. Mặc dù vắc-xin Ebola đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp, công ty vẫn chưa hoàn thành giai đoạn cuối của đợt bùng phát châu Phi.

Doanh thu của CanSino không cao, vì hầu hết các sản phẩm (bao gồm hai loại vắc-xin viêm màng não tiên tiến) vẫn đang được phát triển. Trong quá trình nghiên cứu vắc-xin Covid-19, công ty đã nhận được một khoản tiền lớn từ Bắc Kinh, nhưng số tiền không quá lớn.

Cuộc cạnh tranh vắc-xin Covid-19 đã bước vào giai đoạn nước rút. Moderna đang chuẩn bị thử nghiệm hơn 30.000 người tại Hoa Kỳ vào tháng Bảy. Đồng thời, các sản phẩm của Pfizer và BioNtech SE đã được chứng minh là an toàn và có thể giúp bệnh nhân sản xuất kháng thể chống nCoV. Các vắc-xin được phát triển bởi Đại học Oxford và Đại học AstraZeneca cũng bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của con người vào tháng Sáu.

Tại Trung Quốc, các cơ quan y tế đã phát triển hai loại vắc-xin được phát triển bởi Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia. UAE đã phê duyệt thử nghiệm giai đoạn 3. -Hang (theo SCMP)