Theo bác sĩ, trong quá trình phẫu thuật, một phần não của Samantha không nhận đủ máu, dẫn đến đột quỵ tiểu não. Cô sẽ làm bài kiểm tra chung vào cuối tháng 11.

Một tuần sau ca phẫu thuật, Samantha phải thực hành một số động tác đơn giản, chẳng hạn như nhét chìa khóa vào ổ khóa hoặc cầm tách trà bằng tay phải. Chỉ vài tuần trước, cô đã có thể sử dụng thang cuốn một lần nữa. Samantha bị chóng mặt khi còn nhỏ. Vào năm 18 tuổi, MRI cho thấy cô có một khối u nhỏ trong não. Bác sĩ quyết định không thực hiện phẫu thuật vì khối u là lành tính và các triệu chứng được coi là không liên quan. Samantha đã nhận được kiểm tra 6 tháng một lần để theo dõi sự phát triển của khối u. Cô ấy đã thuyên giảm cho đến năm 2014, vì vậy cô ấy chỉ cần kiểm tra nó mỗi năm một lần. Nhiếp ảnh: Samatha Taylor.

Bốn năm sau, cơn chóng mặt quay trở lại, kèm theo mờ mắt và nhức đầu dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán rằng kích thước của khối u đã vượt quá 2,2 cm và cần phải phẫu thuật. Đột quỵ xảy ra sau ca phẫu thuật là một hiệu ứng sau trái, và Samantha bị liệt bên phải và mù tạm thời.

Kết quả sinh thiết sau phẫu thuật cho thấy khối u trong não Samantha là u tế bào hình sao, đây là một loại khối u hiếm gặp. Đây là một khối u lành tính, nhưng không có sự theo dõi và điều trị thích hợp, nó sẽ tiếp tục phát triển. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, co giật và mất cân bằng. Bệnh nhân của Samantha sẽ được hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật. Samantha đã tạo một tài khoản Instagram cá nhân để ghi lại quá trình phục hồi của cô và kích thích bệnh nhân bị khối u. Bộ não khác. Cô nói: “Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình, tôi hy vọng mọi người sẽ không nản lòng, ngay cả khi tôi biết rằng khối u não của tôi đang phát triển chậm mỗi ngày.”

Samantha Taylor thuộc Viện nghiên cứu bệnh viện. Ảnh: Samatha Taylor.

Nói chung, tỷ lệ đột quỵ trong phẫu thuật là tương đối thấp, khoảng 5%. Đột quỵ trong khi phẫu thuật có thể làm hỏng các dây thần kinh kiểm soát các cơ mặt trong não bệnh nhân, dẫn đến tê liệt toàn bộ hoặc một phần. Không thể dự đoán thời gian phục hồi của bệnh nhân. Một số người sẽ lấy lại sự tỉnh táo sau vài ngày và một số người thậm chí không thể phục hồi trong vài tháng.

— Thục Linh (Thư hàng ngày)