Phó giáo sư-Tiến sĩ Trần Minh Điện, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia, là một trong ba chuyên gia y tế tham gia tư vấn trực tuyến về sự an toàn của vắc-xin CoBE số 5 trên VnExpress.net vào sáng ngày 4 tháng 1. Hai chuyên gia còn lại là Tiến sĩ Ruan Xu Shandong, Cục trưởng Cục Vắc xin và An toàn Sinh học, Khoa Y tế Dự phòng, và Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia của Viện Y tế và Dịch tễ học Trung ương.

– Cho tôi hỏi bạn Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, bạn cần đến bệnh viện ngay sau khi chủng ngừa cho con vì nhà tôi ở rất xa bệnh viện, vì vậy hãy đến bệnh viện, cảm ơn bác sĩ. (Lê Thị Thúy Tiên, 32 tuổi, Mokai, Bente)

– Phó giáo sư Trần Minh Điền, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia:

Sau khi tiêm ComBE số 5, em bé sẽ nhận được 30 phút trong trung tâm tiêm chủng Giám sát. Sau khi về đến nhà, chúng ta cần chú ý đến cơn đau, bồn chồn, sốt và các triệu chứng khác tại chỗ tiêm, chẳng hạn như tâm lý, ăn uống, nôn mửa và khó thở. Khi bị sốt từ 38 độ trở lên và 5 độ trở lên và không có phản ứng với thuốc hạ sốt, nên gửi bé đến cơ sở y tế. Đặc biệt, phải quấy rối, từ chối, khó thở, osis và các dấu hiệu khác ngay lập tức đến trung tâm y tế gần nhất. Thông thường, phản ứng sau khi tiêm vắc-xin sẽ xuất hiện trong vòng 24 đến 48 giờ. Chủ yếu là sốt và đau tại chỗ tiêm. Ngay cả khi ngủ, tôi cần cho con uống thuốc hạ sốt, giảm đau, uống nhiều nước và theo dõi bé. -Hôm qua, tôi đã cho con tôi năm mũi. Tôi 6 tháng tuổi. Khi mũi tiêm kết thúc vào buổi chiều, hơi thở của anh mạnh hơn bình thường. Khi anh ta hoàn thành lọ thuốc, anh ta cảm thấy mạnh mẽ hơn, nhưng anh ta không tái nhợt, anh ta bị sốt và người đàn ông kiệt sức không cười hay nói gì. Vì vậy, có vấn đề với cháu trai của tôi? Đây có phải là một tác dụng phụ của thuốc? (Pancheng, Hà Nội, 32 tuổi) -Dr Nguyễn Xuân Đồng, Trưởng phòng Vắc xin và An toàn sinh học của Cục Y tế Dự phòng: -ComBe có năm phòng, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi. Viêm màng não do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong số các thành phần của vắc-xin Combe V, có các thành phần ho gà toàn tế bào và các loại vắc-xin khác. Sau khi tiêm vắc-xin, trẻ có thể bị sốt nhẹ, đau và bồn chồn tại chỗ tiêm. Theo mô tả của bạn, cháu trai của bạn sẽ không chuyển sang màu xanh, vì vậy đây là phản ứng phổ biến sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, các bà mẹ cần chú ý nhiều hơn đến em bé của mình, cho trẻ bú nhiều hơn, cho trẻ ăn khi thức dậy và theo dõi nhiệt độ mà không phải đặt bất cứ thứ gì tại vị trí tiêm. Khi trẻ bị sốt, bệnh phong hoặc tím, nhân viên y tế cần được thông báo và đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

– CombeFive có sẵn ở tỉnh và thành phố nào? Tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng tỷ lệ sống ở Từ Du là 5 trong 1 và 6 trong 1. Con tôi vẫn đang chờ tiêm vắc-xin tiếp theo. (Lê Phương Duy, Thành phố Nabe, TP HCM, 34 tuổi)

– Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia của Viện Y tế và Dịch tễ học Quốc gia:

Xin chào các độc giả của VnExpress! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi.

Từ năm 2010, chương trình tiêm chủng mở rộng đã phát triển một loại vắc-xin năm trong một để phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi Hib / Hib. Hiện tại, một loại vắc-xin mới có tên Combe V đã được triển khai trong “Chương trình Tiêm chủng mở rộng” kể từ tháng 10 năm 2018. Cho đến nay, vắc-xin đã được chuyển đến 63 tỉnh, thành phố trên cả nước để triển khai cho trẻ em dưới một tuổi. Tuy nhiên, vì vắc-xin sẽ có sẵn vào giữa tháng 12 năm 2018, nên một số khu vực nhất định nên được tiêm phòng thường xuyên. Các tỉnh này sẽ được triển khai vào tháng 1 năm 2019. Đối với con bạn, bạn có thể liên hệ với sở y tế của thành phố nơi bạn sống để lấy lịch địa phương chính xác. — Trẻ em bị dị ứng có thể được tiêm phòng? Có cách nào để ngăn ngừa bệnh ở trẻ mà không cần tiêm phòng? Có biện pháp nào để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trong quá trình tiêm phòng? (Hà Minh Nhật, 24 tuổi, thành phố Thanh Hóa)

Trợ lý giáo sư Tiến sĩ Trần Minh Điện:

Trẻ em bị dị ứng với thời tiết hoặc bụi, … không có chống chỉ định tiêm. vắc-xin. Tuy nhiên, đối với các trường hợp dị ứng thuốc nặng, cần phải đến một cơ sở y tế lớn đủ điều kiện sàng lọc và theo dõi. Hiện nay, nhiều bệnh viện nhi và sản khoa có phòng tiêm chủng có thể tiêm vắc-xin cho trẻ em một cách an toàn.

Tiêm phòng cho trẻ em không chỉ có thể bảo vệ bản thân khỏi các bệnh mà còn tạo ra các kháng thể chống lại các bệnh tốt cho toàn bộ cộng đồng. Bệnh mà vắc-xin có sẵnTiêm phòng cho trẻ.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành, có nguy cơ mắc nhiều bệnh, như bệnh về đường hô hấp và bệnh đường tiêu hóa. Ở độ tuổi này, cần nhiều vắc-xin hơn, vì vậy bạn nên chú ý phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, như vệ sinh mũi sạch sẽ và tránh đưa con ra ngoài ở những nơi có thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường học đường và đám đông. Trong trường hợp mắc bệnh về đường tiêu hóa, bạn nên cho trẻ ăn và uống nước lọc, giữ cho tay và chân chịu được trọng lượng và kiểm soát dịch tiết như phân, nước tiểu và nôn.

– Lịch tiêm chủng cho vắc-xin như thế nào? (Nguyễn Thị Tuyết, 40 tuổi, Vĩnh Phúc)

– Bác sĩ Nguyễn Xuân Tung:

Hiện tại, Bộ Y tế đã ban hành lịch tiêm chủng mở rộng cho các đối tượng đã lập kế hoạch tiêm chủng công khai. Lớn. Bao gồm viêm gan B, bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh Heber, sởi, viêm não Nhật Bản và vắc-xin rubella. Lịch tiêm của bất kỳ loại vắc-xin nào phải tuân theo quy định của Bộ Y tế hoặc Bộ Y tế. Hướng dẫn của nhà sản xuất. Do đó, cha mẹ đưa con đến trung tâm tiêm chủng để tư vấn về lịch tiêm chủng cụ thể cho từng loại vắc-xin.

– Hiện tại, nhiều bậc cha mẹ không đưa con đi tiêm vì họ muốn theo tự nhiên. . Theo bác sĩ, có nên cho con đi tiêm phòng? (TP HCM, Trần Thị Phương, 31 tuổi)

– Phó giáo sư Trần Minh Điền:

Hiện nay, một số bà mẹ dùng từ “tự nhiên”. Chúng ta có phải hiểu thiên nhiên không? Ví dụ, cho con bú và cho con bú là tự nhiên. Tuy nhiên, do những tiến bộ y tế hiện nay, bao gồm cả việc phát minh ra vắc-xin, lịch sử y tế đã giúp tăng tuổi thọ, tăng tỷ lệ sinh sống và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Là một thành tựu cực kỳ quan trọng. Dựa vào vắc-xin, chúng tôi đã loại trừ nhiều bệnh đã gây ra đại dịch trên toàn thế giới, chẳng hạn như các bệnh ở giai đoạn đầu.

Vì vậy, hãy sống hòa hợp với thiên nhiên và làm điều đúng đắn. Mặt khác, hãy để con bạn được hưởng lợi từ kiến ​​thức thu được từ y học và cho phép chúng sống một cuộc sống lành mạnh hơn. Bạn có thể đến thăm một em bé hiện đang ở Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia với bệnh ho gà hoặc sởi và hỏi xem người mẹ đã được tiêm phòng để họ biết nó nguy hiểm như thế nào đối với đứa trẻ bị bệnh.

– Sự khác biệt giữa ComBe Five và Hexaxim là gì, các bác sĩ? Nếu có cơ hội lựa chọn, tôi nên chọn cái nào? (Thanh Mai, 50 tuổi, Thành phố Thanh Hóa)

– Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền: -Diphtheria, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi / viêm màng não do Hib, bại liệt là một loại Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, tiêm phòng có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh này. Hiện nay, có rất nhiều loại vắc-xin trên khắp thế giới có thể ngăn ngừa các bệnh này. Tại Việt Nam, vắc-xin Combe Five có thể ngăn ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi / viêm màng não do Hib ở trẻ dưới 1 tuổi và nên tuân thủ lịch tiêm vắc-xin sau:

– tháng 2 Liều đầu tiên. – Liều thứ hai trong 3 tháng. – Liều thứ ba trong tháng thứ tư. Ngoài ra, trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng bệnh bại liệt cùng một lúc.

Hexaxim vắc-xin 6 trong 1 có chứa các thành phần bại liệt khác, vì vậy trẻ sơ sinh không cần phải tiêm thêm vắc-xin bại liệt. Do đó, nếu có thể, bạn có thể chọn một trong hai loại vắc-xin này vì chúng có tác dụng phòng ngừa tương tự nhau. Vắc-xin 6 trong 1 có thành phần không bào, vì vậy tỷ lệ mắc các phản ứng phổ biến như sốt, sưng và sưng cục bộ thấp hơn so với vắc-xin ho gà toàn tế bào. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc các phản ứng nghiêm trọng như sốc, co giật, osis … là tương tự đối với hai loại vắc-xin này.

– Con tôi đã tiêm vắc-xin mũi Quinvaxem 1 và được tiêm bại liệt khi bé được 2 tháng tuổi. Chương trình tiêm chủng tại phường đã được mở rộng. Vào tháng thứ ba, do thiếu vắc-xin quinaviramine, tôi sẽ cho trẻ sơ sinh uống Infanrix hexa 6-in-1. Bây giờ, nếu có comBe 5, tôi có thể tiêm mũi thứ ba không? Có hiệu quả không? (Nguyễn Thành Tân, 32 tuổi tại Hà Nội)

– Bác sĩ Nguyễn Xung Tung:

Ngăn ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi / lịch tiêm vắc-xin Heber nằm ở thứ 2 và 3 Và 4 tháng áp dụng viêm màng não. Trẻ em đã được tiêm vắc-xin quetiam hoặc hexafluoperidone sáu phần sẽ được tiêm vắc-xin comBe 5 tiếp theo mà không tiêm lại qua mũi, và sẽ không có hiệu quả. Xin lưu ý rằng khoảng cách giữa hai lần tiêm phải ít nhất một tháng.

– Xin chào bác sĩ, con bạn sinh ngày 17/5. Lịch tiêm chủng tại thị trấn của chúng tôi là 14 ngày một tháng. Kể từ khi em bé 14/7 bị mất tích trong 3 ngày, em bé đã được tiêm quinolone đầu tiên vào ngày 14/8. Vào ngày 14 tháng 9, trạm hết thuốc, ngày 14/ 10, tiêm vào đùi, người này đã chỉ ra trong nhật ký rằng IPV không tìm thấy sốt trên Internet. Cho đến nay, không có thuốc. Bây giờ em bé của bạn đã 8 tháng tuổi, bé có cần sử dụng Combe Five hai lần thay vì bổ sung không? Trà Vinh có được tiêm không? Cảm ơn bác sĩ. (Yen Ha57, 25 tuổi, Trarong)

– Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền:

Nếu con bạn cần mang theo hồ sơ tiêm chủng để đưa bé đến trạm y tế và hẹn bạn đi khám bác sĩ, đó là tình trạng tốt. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, con bạn sẽ được tiêm vắc-xin 5 trong 1 và tiêm IPV. Vắc-xin IPV là vắc-xin bại liệt được sử dụng ở hầu hết các quốc gia / khu vực trên thế giới. Nó có thể dùng một lần hoặc có thể kết hợp với các loại vắc-xin khác mà bạn thường nghe, chẳng hạn như 5 trong 1 hoặc 6 trong 1. Con bạn cần mua thêm 2 vắc-xin 5 trong 1 và vắc-xin bại liệt càng sớm càng tốt.

Hiện tại, vắc-xin Combe số 5 đã được sử dụng ở tất cả các vùng. Tuy nhiên, một số khu vực sẽ được triển khai vào tháng 12 năm 2018 hoặc tháng 1 năm 2019. Vui lòng liên hệ với bộ phận y tế của thành phố hoặc bộ phận dịch vụ nơi bạn sống để có thời gian biểu cụ thể.

– Con tôi 19 tháng tuổi và lịch trình lặp đi lặp lại gợi ý tiêm phòng 5 trong 1. Do số lượng trẻ em tiêm chủng không đủ, lịch tiêm vẫn tiếp tục bị hoãn. Tôi cũng lo ngại về những thông tin gần đây về loại vắc-xin này. Chuyên gia hỏi tôi hỏi liệu tiêm chủng cho con tôi có nên như thế này không, và tôi có nên tiếp tục tiêm không? Có một tiêm để thay thế đầu? Cảm ơn bạn. (Phạm huong, 28 tuổi, Lang Ha 59)

– Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền:

Nếu con bạn 19 tháng tuổi, bạn cần tiêm vắc-xin 3 trong 1 để phòng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván. Vắc-xin 5 trong 1 mà bạn đề cập là dành cho trẻ dưới 1 tuổi. Đối với vắc-xin, nếu vắc-xin không được tiêm kịp thời, cần tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt mà không cần lặp lại mũi tiêm trước đó.

– Tôi muốn hỏi, trẻ sẽ có những triệu chứng và triệu chứng nào sau khi tiêm vắc-xin? Cha mẹ nên làm gì? (Hà Nội, 33 tuổi ở Huisha)

– Hiệp hội. Bác sĩ Trần Minh Điện:

Sau khi tiêm vắc-xin, sử dụng Quinvaxem hoặc ComBefive và các loại vắc-xin khác, ngay cả với dịch vụ mũi 5 trong 1, 6 trong 1, trẻ sẽ có các biểu hiện đau đớn và có thể gây đỏ và sưng cục bộ. Tiêm, sốt. Tuy nhiên, trẻ có thể gặp các triệu chứng lạ, như khóc liên tục, khó thở, sốt trên 39 độ, không nhạy cảm với thuốc hạ sốt hoặc các đợt tím. Đây là những biểu hiện nghiêm trọng của dị ứng và phản ứng dị ứng sau khi tiêm. Tuy nhiên, tỷ lệ này là rất thấp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ 20 trong số một triệu liều sẽ gây ra phản ứng trên. Nếu những phản ứng này được điều trị kịp thời, chúng sẽ không gây hại cho sức khỏe của trẻ em tại các cơ sở y tế. Khi trẻ được tiêm phòng, bác sĩ nên kiểm tra xem trẻ có ‘đảm bảo đủ điều kiện tiêm chủng’ ‘hay không. Các bà mẹ cần biết những gì con họ đang nhận được để hiểu được phản ứng sau khi tiêm chủng. Sau khi tiêm vắc-xin, trẻ nên được đặt ở nơi tiêm chủng trong 30 phút để theo dõi và nhanh chóng điều trị bất kỳ phản ứng bất thường nào. -Sau khi tiêm, cha mẹ nên được theo dõi ít ​​nhất 24 giờ. Ngay cả vào ban đêm khi bé ngủ. Ngoài ra, trẻ nên ăn đủ thức ăn, uống đủ nước, chú ý đến vị trí tiêm, không bôi bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm và sử dụng cặp nhiệt điện trong 4 – 6 giờ mỗi lần. Nếu một đứa trẻ cho thấy các dấu hiệu bất thường ở trên, anh ta nên được đưa đến một cơ sở y tế ngay lập tức.

Đối với trẻ từ 10 tháng tuổi, uống liều 5 trong 1, tiêm 1 và 2 là thuốc cũ Quinvaxem. Mũi 3 sử dụng loại thuốc mới của Ấn Độ Combe V, nhưng tôi không muốn sử dụng. Tôi muốn hỏi liệu thuốc tiêm trong trung tâm y tế dự phòng của mũi 3 có đúng không, trong khi mũi 1 và 2 là Quinvesim. (Nguyễn thi ngoc mai, 32 tuổi, nguyen duoc nguyen phong hai)

– Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền:

Vắc-xin Quinvaxem và vắc-xin ComBe 1/5 có thể phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B , Viêm phổi / viêm màng não do Hib. Hai loại vắc-xin có thành phần tương tự, tác dụng phòng ngừa, an toàn và lịch tiêm chủng. Nếu con bạn đã nhận được hai liều vắc-xin Quinvaxem, trẻ có thể nhận được ba liều vắc-xin Combe V.

– Xin chào bác sĩ, các triệu chứng của phản ứng nặng và nhẹ sau khi tiêm là gì? (Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Anh, 30 tuổi)

– Phó giáo sư Tiến sĩ Trần Minh Điện:

Sử dụng vắc-xin ComBEfive, phản ứng nhẹ là: sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm và sưng tại chỗ. Trang web tiêm. Những phản ứng này thường biến mất sau 1 đến 3 ngày. Họ cần được cung cấp đủ nước, cho con bú và theo dõi.

Dấu hiệu nặng như khóc liên tục, khó thở, thở chậm, bỏ bú, sốt trên 39 độ, không trả lờiKem dưỡng da áp lực thấp, tua màu đỏ tím trên da, chân tay lạnh, nôn mửa, co giật. Bạn cần đưa con đến cơ sở y tế và không sử dụng thuốc theo ý muốn.

– Bạn có biết rằng đây là một loại vắc-xin mới chưa được thử nghiệm và có thể tiêm vào trẻ em không, thưa bác sĩ? Vắc-xin đã được thử nghiệm bao lâu và kiểm tra thể chất của em bé được tiêm trong bao lâu? (Jin Hai, 29 tuổi, Tian Jiang)

– Bác sĩ Ruan Xu Shandong:

Vắc-xin comBe 5 được sản xuất bởi Biological E ở Ấn Độ và được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá trước. Kể từ 2012. Cho đến nay, 400 triệu liều đã được sử dụng ở hơn 40 quốc gia. Nhiều quốc gia / khu vực đã giới thiệu vắc-xin vắc-xin công cộng ở những nơi như Philippines … Vắc-xin đã được thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam và đã được Bộ Y tế cấp phép từ năm 2017. Sau khi tất cả các lô vắc-xin trước đó được đưa vào sử dụng, vắc-xin và xét nghiệm sinh học y tế có kiểm soát chất lượng toàn diện. Trước khi bắt đầu dịch vụ trên toàn quốc, Bộ Y tế đã tiêm thuốc liều thấp cho hơn 17.000 trẻ em tại bảy tỉnh trong tháng 10 và tháng 11. Cho đến nay, khoảng 15 tỉnh đã được phân bổ và tiêm chủng. Khoảng 80.000 trẻ em đã được tiêm. Ghi nhận các trường hợp sốt cao và bất ổn ở một số tỉnh và thành phố, và những trường hợp này đã ổn định sau khi được nhân viên y tế theo dõi và chăm sóc. Theo các tài liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ đáp ứng phổ biến đối với các loại vắc-xin chứa các thành phần ho gà toàn tế bào bao gồm sốt, năm, ba và ba mươi tám độ, chiếm 44,5%. Phản ứng sưng là 38,5%. Đau là 25,6%, đỏ tại chỗ tiêm có thể đạt 56,3%, các phản ứng khác, như khóc lâu dài, chiếm 3,5% .

– Xin chào bác sĩ. Đứa trẻ và cháu trai vẫn có mũi 15 trong 1. Họ đọc rằng các bà mẹ có nhiều trẻ em bị đột quỵ sau khi nhận vắc-xin mới, vì vậy họ lo lắng. Con tôi không thể tiêm thuốc khác? (Na Ri Nguyen, 29 tuổi, Hà Nội)

– PSG.TS Trần Minh Điện:

Tôi nên đưa anh ấy đi tiêm mũi thứ ba vắc-xin Combefive 5 trong 1. Sàng lọc nên được thực hiện trước khi tiêm, và trẻ em cần được theo dõi chặt chẽ sau khi tiêm. Ở tuổi 18 tháng, trẻ cần tiêm nhắc lại bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván để đảm bảo trẻ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh trên. Năm loại vắc-xin của Quinva và Combe là gì? Cái nào tốt nhất? Tại sao ComBe Five phản ứng rất nhiều với thuốc? Khi nào tiêm Combe năm tuổi tốt nhất cho trẻ em? Em bé sẽ bị ảnh hưởng bởi tiêm sau thời gian được chỉ định bởi dữ liệu sức khỏe? Cảm ơn bác sĩ! (Sơn, 33 tuổi, Vĩnh Phúc)

– Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền: -Viêm vắc xin Quinvaxem và năm loại vắc-xin ComBe đều là vắc-xin năm trong một, có thể ngăn ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm B Viêm gan, viêm màng phổi / viêm màng não đã được Hib sử dụng trước 1 tuổi. Hai loại vắc-xin có thành phần tương tự, tác dụng phòng ngừa, an toàn và lịch tiêm chủng. Nếu trẻ nhận được hai liều vắc-xin Quinvaxem, trẻ có thể được tiêm vắc-xin thứ ba và vắc-xin Combe V.

Từ năm 2010, vắc-xin Quinvaxem đã sử dụng 40 triệu liều trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vắc xin ComBe số 5 đã mở rộng tiêm chủng kể từ tháng 10 năm 2018. Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, cả hai loại vắc-xin đều đáp ứng các tiêu chuẩn trước khi đánh giá và đều an toàn.

Vắc-xin số 5 ComBe đã được sử dụng với hơn 400 triệu liều tại 43 quốc gia / khu vực trên toàn thế giới. Bạn có thể tiêm vắc-xin cho con bằng vắc-xin Combe số 5 vì Quincem hiện đã bị dừng.

Cần tiêm vắc-xin, nhưng trẻ chậm tiêm nên tiêm vắc-xin tiếp theo càng sớm càng tốt mà không cần tiêm lại lần trước.

Tôi muốn hỏi, việc chuẩn bị cho việc chuyển sang vắc-xin mới đã có từ lâu, tại sao vắc-xin chậm, và vì chất lượng của vắc-xin? (Minh Nguyệt, 40 tuổi, Thanh Hóa)

– Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tùng:

Giới thiệu vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib (Quivasim), vắc-xin từ năm 2010 Quy mô tiêm chủng tiếp tục mở rộng. Năm 2016, nhà sản xuất tuyên bố sẽ ngừng sản xuất vắc-xin quetiazine trên toàn cầu. Để đảm bảo trẻ em được tiêm phòng và phòng ngừa các bệnh nêu trên và để nhận được khuyến nghị từ Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế đã xem xét lại quyết định của Bio Ấn Độ về việc sử dụng vắc-xin comBe 5. Sản xuất các thành phần tương tự để thay thế quinolone. Từ năm 2012, vắc-xin comBe 5 đã được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá trước, và đã được thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam từ năm 2017 và có thể được lưu hành tại Việt Nam. Mỗi lô vắc-xin trước khi sử dụng phải được Viện phê duyệt. . Vắc-xin kiểm soát chất lượng quốc gia và Cơ quan kiểm tra sản phẩm sinh học y tế .

– Bác sĩ yêu cầu tôi hỏi, con tôi đã nhận được 2 liều Hexaxim vì QuinvaxeĐừng. Tôi có thể bắt đầu nhận lại vắc-xin mới không? (Anh Quang, 29 tuổi ở thành phố Bình Định)

– Bác sĩ Nguyễn Xung Tung:

Bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, lịch tiêm vắc-xin viêm phổi / vắc-xin não mô cầu Hib khi 2 tuổi Sử dụng não trong 3 tháng và 4 tháng. Trẻ em được tiêm vắc-xin Hexaxim sẽ được tiêm vắc-xin tiếp theo với vắc-xin comBe 5 mà không cần tiêm lặp lại qua mũi. Lưu ý rằng khoảng cách giữa hai lần tiêm phải ít nhất một tháng. Con tôi 7 tháng tuổi và chưa được tiêm 5 trong 1 hoặc 6 trong 1. Loại tiêm nào? Sự khác biệt giữa hai loại là gì? Có bao nhiêu loại vắc-xin này? Tại sao 6 trong 1 và 5 trong 1 hiếm? Lời chúc tốt nhất! (Panja, Hà Nội, 27 tuổi)

Bác sĩ Dang Ti Tan Hoon:

Theo kế hoạch tiêm chủng, trẻ em dưới một tuổi nên tiêm ba mũi vắc-xin phòng bệnh bạch hầu và ho gà. , Uốn ván, viêm gan B, viêm phổi / viêm màng não do vi khuẩn Hib, tê liệt lúc 2, 3 và 4 tháng. Các thành phần kháng nguyên của vắc-xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 trong trung tâm tiêm chủng dịch vụ cũng giống như năm loại vắc-xin ComBE trong vắc-xin dài hạn.

Cho dù bạn chọn nhận các dịch vụ tiêm chủng hoặc tiêm chủng dài hạn tại các trung tâm tiêm chủng của các quốc gia sau đây, vui lòng chú ý tiêm đủ vắc-xin cho con bạn để có khả năng miễn dịch tích cực tốt nhất chống lại các bệnh ở trẻ em. Vì một số lý do, trẻ phải hoãn tiêm chủng. Khi trẻ đủ điều kiện tiêm chủng, trẻ phải hoàn thành vắc-xin còn thiếu.

– Chúng tôi đã sử dụng hết vắc-xin trong lịch tiêm chủng mà không cần vắc-xin từ tháng 9, vui lòng tiêm. Có một loại vắc-xin mới, nhưng vắc-xin có hiệu quả như thế nào? nó có an toàn không? (Văn Thành, Thành phố Cần T, 35 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Xuân Tung:

Hiện tại, Bộ Y tế đã ban hành lịch tiêm chủng mở rộng cho các đối tượng của chương trình tiêm chủng mở rộng. . Bao gồm vắc-xin chống viêm gan B, bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh Heber, sởi, viêm não Nhật Bản và rubella.

Nếu trẻ không được tiêm phòng kịp thời, cần tiêm phòng càng sớm càng tốt và hiệu quả để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tuổi tiêm chủng chính xác, bạn có thể đưa con đến trung tâm tiêm chủng để được tư vấn và tiêm chủng dài hạn.

– Tôi muốn hỏi là con tôi đã tiêm vắc-xin 6 trong 1 chưa? Sản xuất tại Pháp (dịch vụ tiêm). Vì vậy, bắt đầu từ mũi thứ hai, con tôi có thể nhận được vắc-xin mới như là một phần của vắc-xin mở rộng không? (Kiouan, 31 tuổi, TP HCM)

– Bác sĩ Dangti Tan Huen:

Theo lịch tiêm chủng, trẻ em dưới một tuổi nên được tiêm phòng đầy đủ 3 liều bệnh bạch hầu, ho gà và Cảm lạnh, vắc-xin viêm gan B, viêm phổi / viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt khi trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Thành phần kháng nguyên của vắc-xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 tại trung tâm tiêm chủng dịch vụ trong quá trình tiêm chủng dài hạn cũng giống như vắc-xin năm loại Combe. -Con của bạn đã nhận được vắc-xin 6 trong 1 như một phần của dịch vụ tiêm chủng. Bạn có thể cho phép con bạn tiếp tục được kết hợp vắc-xin tiêm chủng mở rộng 5 trong 1 và vắc-xin bại liệt bằng miệng. Bạn có thể yên tâm về sự an toàn và hiệu quả của các loại vắc-xin này. Vì một số lý do, nếu trẻ phải hoãn tiêm, trẻ có thể được tiêm tiếp theo mà không phải bắt đầu tiêm lại.

– Nếu tiêm vắc-xin màu lục lam, tại sao các chuyên gia làm điều đó? Có phải vì khiếm khuyết này trong vắc-xin? Vui lòng cung cấp bằng chứng cụ thể, bằng chứng giấy và hình ảnh, và nguồn gốc của những bằng chứng này. Vắc-xin mới đã được chứng minh rõ ràng hay chưa được sử dụng trên diện rộng? Làm cho mọi người tin tưởng. Nếu tình trạng này vẫn còn, làm sao tôi dám tiêm vắc-xin cho con? (Lê Nguyễn, 29 tuổi, Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)

Phó giáo sư Trần Minh Điện:

Vắc-xin ComBEfive là vắc-xin kết hợp 5 trong 1 bao gồm độc tố vi lượng. Bạch hầu, uốn ván, ho gà bất hoạt, kháng nguyên virus viêm gan B và kháng nguyên Hib của vi khuẩn. Kế hoạch tiêm chủng là một phần trong kế hoạch tiêm chủng quốc gia cho trẻ từ 1 đến 2-3 tháng tuổi để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Hib do vi khuẩn Hib gây ra /viêm phổi. Vắc xin Com Befive được sản xuất bởi Ấn Độ Bioligical. Từ năm 2012, vắc-xin đã đạt tiêu chuẩn đánh giá trước của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cho đến nay, vắc-xin đã được sử dụng ở 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Vắc-xin đã được sử dụng trong lĩnh vực này vào năm 2016 Tiến hành tại 4 vùng Hà Nam. Sau khi tiêm vắc-xin, nhiều phản ứng phổ biến xuất hiện vào ngày đầu tiên, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm, chẳng hạn như đau và đỏ 5-1.5%, sốt 34-39%. Để có kinh nghiệm trên toàn quốc, vắc-xin đã được triển khai tại 60 huyện thuộc 7 tỉnh gồm Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp và Ba. Tàu tháng 11 năm 2018. Tổng số trẻ em được tiêm vượt quá 17.000. Các phản ứng phổ biến như sốt, sưng nhẹ và đau tại chỗ tiêm cũng được ghi nhận. Tiêm, phấn khích và khóc. Trong một số trường hợp sốt cao, chỉ có 3 phản ứng nặng (2 trường hợp co giật do sốt, 1 trường hợp dị ứng). Những trường hợp này được điều trị nhanh chóng và không có trường hợp tử vong.

Do đó, trước khi tiêm chủng trên toàn quốc, nguồn vắc-xin chất lượng cao đã được sử dụng an toàn tại 7 tỉnh. Gần đây, các trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như sốt cao và nhiễm trùng, đã được cha mẹ đưa đến cơ sở y tế và được bác sĩ điều trị kịp thời.

– Thưa chuyên gia, tôi muốn hỏi một câu hỏi, các câu trả lời khác nhau, hiệu quả, hiệu quả và an toàn là gì? Sự khác biệt giữa vắc-xin ComBE 5 và vắc-xin Pháp và Bỉ trong tiêm bệnh viện là gì? . Một phần của kế hoạch tiêm chủng sẽ được sử dụng cùng với các loại vắc-xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 khác trong trung tâm tiêm chủng dịch vụ cho vắc-xin ho gà, chủ yếu được sử dụng trong bệnh ho gà. Kế hoạch bong bóng trống rỗng. Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, vắc-xin ho gà toàn tế bào có tỷ lệ đáp ứng cao hơn vắc-xin ho gà, chẳng hạn như sốt, sưng, đau tại chỗ tiêm … Tuy nhiên, tỷ lệ phản ứng nặng với vắc-xin ho gà nội bào và toàn tế bào là tương tự nhau. Hơn nữa, các thành phần kháng nguyên của các loại vắc-xin này gần như giống nhau.

Vắc-xin, thuốc và tác nhân sinh học, không có vắc-xin là tuyệt đối an toàn. Ở một số trẻ nhạy cảm với các thành phần vắc-xin, bất kỳ loại thuốc hoặc vắc-xin nào cũng có thể gây sốc và phản ứng quá mẫn. Vắc-xin nhập khẩu vào Việt Nam, bao gồm vắc-xin ComBE V và tất cả các vắc-xin được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng thông thường, phải tuân thủ các quy định của Việt Nam. Các loại vắc-xin này phải tuân theo các thủ tục đăng ký lưu hành, bao gồm các xét nghiệm cần thiết và đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn do Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra. Vắc-xin chỉ có thể được sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt và đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam.

– Xin vui lòng cho chúng tôi biết về lịch sử và tiến trình thử nghiệm vắc-xin này ở các quốc gia khác? (Đức Nguyễn, 35 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Xuân Tung:

ComBe năm loại vắc-xin, được sản xuất bởi Biological E, Ấn Độ, đã được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá trước từ năm 2012. Cho đến nay, hơn 400 loại 1 triệu liều đã được sử dụng ở hơn 40 quốc gia / khu vực. Nhiều quốc gia / khu vực đã giới thiệu loại vắc-xin này ở Philippines, Ấn Độ và các quốc gia / khu vực khác để tiêm chủng mở. Vắc-xin đã được thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam và được Bộ Y tế phê duyệt năm 2017. Trước khi tất cả các lô được đưa vào sử dụng, chúng đã được Viện vắc-xin và y sinh quốc gia kiểm tra đầy đủ. Theo báo cáo của nhà sản xuất cho Bộ Y tế Ấn Độ, từ ngày 21 tháng 11 năm 2015 đến ngày 20 tháng 11 năm 2016, Tổng liều ComBE 5 được sử dụng ở đất nước này là khoảng 400.000 .

– Xin chào chuyên gia! Sau khi lo lắng về vắc-xin một thời gian, cho đến nay, thông tin về Combe Five vẫn còn hạn chế và mọi người vẫn không biết nhiều về vắc-xin này. Tôi nghe nói rằng ComBe Five tương đương với Quinvaxem, vậy mọi người có tin tôi không? Các chuyên gia có thể nói kỹ hơn về vắc-xin mới và các lựa chọn cho trẻ chưa được tiêm vắc-xin hoặc trẻ đã được tiêm vắc-xin khác (như quivasim hoặc Pentaxim) để người đọc có thể hiểu và hiểu rõ hơn. Cảm thấy an toàn. Cảm ơn bạn! (Duy Anh, 42 tuổi đến từ Hà Nội)

– Bác sĩ Đặng Thị Thanh Huyền:

Xin chào! Được Bộ Y tế phê chuẩn, vắc-xin đã được sử dụng để ngăn ngừa 5 loại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi / viêm phổi do vi khuẩn Hib gây ra. / Năm 2018, để có kinh nghiệm đăng ký tiêm phòng trước trên toàn quốc.

Hiện tại, vắc-xin Combe V đã được cung cấp cho 63 tỉnh và thành phố, và có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em trong vòng chưa đầy một năm kể từ tháng 12 năm 2018. Thành phần của vắc-xin ComBe Five giống như vắc-xin Quinvaxem trước đó. Đối với trẻ em đã được tiêm vắc-xin quinoxim hoặc Pentaxim, chúng có thể tiếp tục nhận vắc-xin bị thiếu mà không phải tiêm lại từ đầu.

-Xin chào tất cả mọi người!Vào ngày 25/12 vừa qua, tôi đã đưa con đến trung tâm y tế để tiêm vắc-xin năm trong năm. Sau khi tôi về nhà, con tôi bị sốt cao trong hai ngày liên tiếp và phải đi. Đến bệnh viện. Vì vậy, hãy để tôi hỏi bạn liệu thuốc phòng ngừa ComBE 5 trong 1 đã được thử nghiệm và sử dụng chưa? Nếu một đứa trẻ sử dụng thuốc này trong một tình huống xấu, ai chịu trách nhiệm! Hy vọng bạn có thể giúp những người như chúng tôi! Cảm ơn bạn! (Con trai Hà Nội Foho, 40 tuổi)

– Trợ lý giáo sư Tiến sĩ Trần Minh Điện:

Sau khi tôi bị ComBE 5, tôi bị sốt 2 ngày và cháu được đưa đến bệnh viện. chính xác. Bác sĩ sẽ kiểm tra và theo dõi điều trị của em bé ở đó, và anh ấy vẫn ổn. Vắc-xin ComBefive giống như Quinvaxem. Ở mỗi phường, 5 phường sẽ có các phản ứng sau tiêm, như sốt cao, bồn chồn và osis.

Đối với vắc-xin CombEfive hiện tại, chúng tôi cần thêm thông tin. Các câu hỏi sau đây:

Vắc-xin ComBEfive là vắc-xin kết hợp 5 trong 1, bao gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà bất hoạt, kháng nguyên viêm gan, kháng nguyên B của vi khuẩn và giải độc Hib. Kế hoạch tiêm chủng là một phần trong kế hoạch tiêm chủng quốc gia cho trẻ từ 1 đến 2-3 tháng tuổi để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Hib do vi khuẩn Hib gây ra /viêm phổi. Vắc xin Com Befive được sản xuất bởi Ấn Độ Bioligical. Kể từ năm 2012, vắc-xin đã đạt tiêu chuẩn đánh giá trước của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cho đến nay, hơn 400 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng ở 43 quốc gia.

Vắc-xin đã được áp dụng trong lĩnh vực này vào năm 2016. Tiến hành tại 4 vùng Hà Nam. Vào ngày đầu tiên sau khi tiêm vắc-xin, một số phản ứng phổ biến đã xảy ra, bao gồm các phản ứng tại chỗ tiêm như đau, đỏ 5-15% và sốt 34-39%.

Để tích lũy kinh nghiệm về vắc-xin trên cả nước, vắc-xin đã được triển khai tại 60 vùng tại 7 tỉnh, bao gồm Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp và Bà Rịa Vũng vào tháng 11 năm 2018 Giao hàng hàng tháng. Tổng số trẻ em được tiêm vượt quá 17.000. Các phản ứng phổ biến như sốt, sưng nhẹ và đau tại chỗ tiêm, bồn chồn và khóc cũng được ghi lại. Trong một số trường hợp sốt cao, chỉ có 3 phản ứng nặng (2 trường hợp co giật do sốt, 1 trường hợp dị ứng). Những trường hợp này đã được điều trị kịp thời và không có trường hợp tử vong.

Do đó, nguồn vắc-xin đảm bảo chất lượng đã được sử dụng an toàn trước khi sử dụng quy mô lớn. — Năm loại vắc-xin ComBE được sử dụng ở đâu và khu vực nào có phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin? Hiện tại tôi có vắc-xin này ở Lindong không? (Hartland, 33 tuổi, thành phố Lindong) Tiến sĩ Dang Zhi Khánh: Sau khi triển khai quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, Bộ Y tế đã lãnh đạo việc thực hiện quy mô lớn của đất nước kể từ tháng 12 năm 2018. Đến nay, khoảng 70.000 trẻ em ở 12 tỉnh đã được tiêm vắc-xin ComBE V. Theo báo cáo địa phương, ngoài các phản ứng thông thường (như sốt nhẹ, sưng nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác (như khó chịu, bồn chồn …)), nhiều trường hợp sốt cao và hồi hộp kéo dài đối với bệnh Taiping đã được ghi nhận. Tỷ lệ mắc bệnh của Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum là khoảng 0,0-5,5%, và những trường hợp này vẫn ổn định sau khi được các nhân viên y tế theo dõi. , Điều trị.

Trong quá trình phát triển một loại vắc-xin mới, nhân viên y tế cung cấp cho cha mẹ lời khuyên chi tiết về cách chăm sóc và giám sát trẻ sau khi tiêm vắc-xin và cách thông báo cho nhân viên y tế. Phản ứng lành mạnh. làm hại. Các trường hợp phổ biến được báo cáo trong những năm gần đây cho thấy cha mẹ chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của con sau khi tiêm phòng. Đặc biệt tại tỉnh Nam Định, hai trẻ em đã chết tại nhà 36-48 giờ sau khi tiêm phòng. Hai đứa trẻ đã được sàng lọc và tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh bại liệt số 5 và vắc-xin bại liệt tại trạm y tế. Sau khi tiêm, theo dõi trong phòng khám trong 30 phút theo yêu cầu, và không có triệu chứng bất thường xảy ra. Sau khi trở về nhà, trong số những đứa trẻ bị sốt nhẹ, chúng tự uống thuốc hạ sốt trong vòng một hoặc hai ngày mà không đến cơ sở y tế. Ngày hôm sau, gia đình thấy đứa trẻ xanh xao và khó thở nên đã đưa cô đến bệnh viện địa phương. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, họ đã chết.

Sở Y tế Nam Định khẩn trương điều tra các trường hợp này và gặp gỡ ủy ban tư vấn để đánh giá nguyên nhân. INCB kết luận rằng hai trẻ em đã chết sau khi tiêm vắc-xin. Nguyên nhân tử vong là do các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và không liên quan đến thực hành tiêm chủng sau khi tiêm vắc-xin không được xem xét. Vui lòng liên hệ với trung tâm y tế cộng đồng gần nhất để biết thông tinCó một loại vắc-xin cụ thể nơi bạn sống.

– Bệnh viện Nhi Quốc gia có cung cấp dịch vụ tiêm chủng không? (Phạm thi thanh hai, 30 tuổi, Cầu Diễm, Nan Talim, Hà Nội)

– Trợ lý giáo sư Tiến sĩ Trần Minh Điền:

Có một phòng tiêm chủng trong Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia. Ở đây, chúng tôi sử dụng vắc-xin như là một phần của chương trình tiêm chủng mở rộng và sử dụng một số trong số họ. Mục tiêu của tiêm chủng là trẻ em ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em mắc các bệnh bẩm sinh và mãn tính. Khi trẻ được tiêm phòng, chúng cần được kiểm tra và chỉ định bởi bác sĩ nhi khoa. Sau khi được tiêm phòng, cha mẹ sẽ được bảo phải chăm sóc chúng cẩn thận.

Thời gian tiêm chủng là giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Xin chào, độc giả của VnExpress.net, và hy vọng rằng trẻ em có thể được tiêm phòng đầy đủ, an toàn và khỏe mạnh .