Vào tháng Hai, Thành phố Vancouver đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh sởi. Bệnh nhân chủ yếu tập trung tại các trường học địa phương ở Pháp.

Emmanuel Bilodeau nghĩ rằng con trai mình có thể là nguồn gốc của dịch sởi này. Người cha đã chia sẻ với CBC News và thừa nhận rằng ông không tiêm vắc-xin cho con mình chống lại bệnh sởi. Trong chuyến đi đầu tiên vào năm 2019, anh mắc bệnh sởi. Trở về quê nhà, anh bị đuổi khỏi hai trường khác bằng cách đi chung xe buýt.

Xác chết của một đứa trẻ bị sởi. Ảnh: Shutterstock.

Ngoại trừ bệnh nhân được đề cập ở trên, Bilodeau đã không tiêm vắc-xin cho hai đứa trẻ khác vì lo lắng về vắc-xin tự kỷ, mặc dù các chuyên gia y tế đã chứng minh quan điểm này là không chính xác. Cả hai đều nhập viện vì nghi ngờ mắc sởi cho anh trai.

“10 đến 12 năm trước, chúng tôi đã rất lo lắng vì có rất nhiều tranh cãi xung quanh vắc-xin sởi, quai bị và rubella. (MMR).”, Pilodo nói. Người cha tuyên bố rằng ông không phải là đối thủ của loại vắc-xin này, nhưng muốn tìm “tiêm vắc-xin một lần mà không ảnh hưởng đến đứa trẻ”.

Bilodo bây giờ biết rằng vắc-xin sẽ không gây ra bệnh tự kỷ. Nghiên cứu của tạp chí “Lancet” năm 1998 về sự sai lệch của vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ được coi là một trong những lý do chính khiến nhiều phụ huynh (đặc biệt là các nước phát triển) không cho phép con họ được tiêm chủng. Bị chỉ trích nặng nề bởi các nhà khoa học và “The Lancet” đã rút thông tin, công việc do Andrew Wakefield thực hiện vẫn gây ra tác hại lớn cho mọi người. Nhiều người lo lắng rằng con cái họ sẽ không được tiêm phòng và để bệnh sởi quay trở lại.

Tiêm vắc-xin MMR sẽ không gây ra bệnh tự kỷ. Ngược lại, không được tiêm phòng có thể dẫn đến một loạt các biến chứng nghiêm trọng. Những người mắc bệnh sởi có thể bị tổn thương não hoặc thậm chí tử vong. Quai bị đi kèm với viêm não và viêm tủy sống. Đối với phụ nữ mang thai, rubella có thể gây sảy thai hoặc em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh.