Theo dữ liệu từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã ghi nhận gần 15.000 trẻ em bị bệnh hồi đầu năm nay, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái và không có trẻ em tử vong. Khoảng 16% bệnh nhân nhập viện. Số lượng các trường hợp trong tháng Chín đã tăng, nhưng nó ít hơn 7,862 trường hợp vào tháng Chín năm ngoái.

Bệnh lở mồm long móng là một bệnh truyền nhiễm do enterovirus, thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh xảy ra trong suốt cả năm, thường là hai đợt bùng phát từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 12. Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các vật nhiễm bẩn gây bệnh cho bệnh nhân. Hiện tại không có vắc-xin có sẵn.

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng và bệnh miệng được nhập viện tại thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Ảnh: Thanh Nguyen .

Trẻ em và người chăm sóc thường cần rửa tay bằng xà phòng và nước để phòng bệnh. Đừng để trẻ nhặt thức ăn, mút ngón tay hoặc mút đồ chơi. Duy trì vệ sinh thực phẩm tốt, chẳng hạn như ăn thực phẩm nấu chín và uống rượu khi trưởng thành. Dụng cụ ăn uống phải được làm sạch hoàn toàn trước khi sử dụng. Tốt nhất là ngâm trong nước sôi. Không dùng chung trẻ em với trẻ em không được vệ sinh như khăn tắm, khăn tay và dụng cụ nhà bếp.

Thường xuyên lau bề mặt, các nhu yếu phẩm hàng ngày, như đồ chơi, đồ dùng học tập, tay nắm cửa, đường ray cầu thang, bàn ghế, xà phòng hoặc sàn nhà bằng chất tẩy rửa thông thường. -Không để trẻ tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ. Gặp bác sĩ khi bị sốt, loét miệng hoặc phồng rộp ở lòng bàn tay, bàn chân, hông và đầu gối. Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ không nên chủ quan mà nên cách ly trẻ ở nhà và không đưa trẻ đến lớp để hạn chế lây truyền. -Cẩn thận với các dấu hiệu như sốt cao, đốm trên tay, chân và miệng, và chế độ ăn uống kém. Khi em bé bồn chồn, ngạc nhiên khi chơi hoặc ngủ với chúng, hãy cẩn thận hơn. Trẻ em bị bệnh phải dùng thuốc theo chỉ dẫn, thực hiện điều trị vệ sinh và thực hiện các biện pháp theo dõi để nhanh chóng điều trị các biến chứng.

Vào tháng 10, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các nhiệm vụ giám sát và hỗ trợ để hỗ trợ phòng y tế ở khu vực trung tâm tổ chức các hoạt động của Lê Phương để ngăn ngừa bệnh tay chân trong cộng đồng và nhà trường.