Một em bé Đồng Tháp 5 tuổi đã bị nôn và truyền máu trước đó. Tháng này, đứa trẻ tái nghiện và cả nhà cho chúng uống thuốc đông y. Hai tuần trước, cô bé nôn rất nhiều máu, vì vậy cô được gửi đến một bệnh viện địa phương và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh).

Kết quả siêu âm và CT scan cho thấy em bé bị teo tĩnh mạch. Do đó, máu sẽ không chảy ngược về gan, gây chảy máu đường tiêu hóa, lách to, teo gan và không có khả năng lọc nhiều chất độc … Bác sĩ đã tư vấn và sắp xếp một ca phẫu thuật để giảm áp lực lên tĩnh mạch cửa. phẫu thuật. Ảnh: Lê Phương .

Để truyền máu từ tĩnh mạch cửa sang các tĩnh mạch khác, nhóm phẫu thuật đã quyết định sử dụng động mạch cảnh dài 7 cm làm cầu nối ở cổ bệnh nhân. Bác sĩ Tạ Huy Cần, Giám đốc Phẫu thuật Tổng quát, cho biết teo tĩnh mạch và huyết áp cao cần phải tính toán mạch máu đủ lâu để “bỏ qua”.

“Các tĩnh mạch rất mỏng và các cơ quan nhỏ sâu phải được thao tác. Bác sĩ Kan nói:” Buộc bác sĩ phẫu thuật phải hiểu rằng sự lệch hướng đơn giản hoặc thao tác không đúng cách sẽ làm rách mạch máu. Sau gần 5 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công.

Sau khi phẫu thuật, máu chảy đến gan, cầu bắc rất tốt và sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định. Bác sĩ nói rằng nếu tình trạng tăng huyết áp cổng thông tin vẫn còn, trẻ sẽ bị chảy máu nhiều. Phương pháp bỏ qua các mạch máu rất khó thực hiện, vì vậy chỉ có một vài quốc gia thực hiện thành công các hoạt động.

Lê Phương