Bên ngoài chợ Sukabumi ở Indonesia, Rapi Ananda Pamungkas ngồi trên yên xe máy và hút thuốc một cách thành thạo. Đến năm hai tuổi, cậu bé đã nghiện nicotine, đến mức cậu hút 40 điếu thuốc mỗi ngày.

Theo báo cáo “Châu Á”, thói quen nâng da độc hại bắt đầu từ ngày tôi bị vấp ngã khi bị cắn. Điếu thuốc hút trên đường, tôi đến. Tình trạng này đã diễn ra trong một tháng rưỡi.

“Con trai tôi thường hút thuốc trong khi uống cà phê và ăn bánh ngọt. Nếu không hút thuốc, nó sẽ mất kiểm soát”, mẹ của Lapi nói. Người đàn ông 35 tuổi nói thêm rằng con trai ông phải hút thuốc trước khi đi ngủ.

— Xem xét sức khỏe của Lapi, bố mẹ anh đã xác nhận rằng anh sẽ đưa anh đi phục hồi sớm nhất có thể. Trong gia đình, cha của Rapi cũng hút thuốc, nhưng chỉ thỉnh thoảng hút thuốc trong công việc.

Ngay từ năm 2010, một đứa trẻ khác tên Aldi Rizal chỉ mới 2 tuổi và anh đã bị sốc khi xuất hiện trong video với một điếu thuốc. Indonesia là một trong những quốc gia hút thuốc nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 60 triệu người nghiện. Đặc biệt, số trẻ em hút thuốc ngày càng tăng, một phần vì giá thuốc lá quá rẻ mà ngay cả trẻ em nghèo cũng có thể dễ dàng mua được. Một nghiên cứu của Đại học Indonesia cho thấy hút thuốc có thể cản trở sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ em.

Minh Nhật