Vào ngày 19 tháng 4, đại diện của Khoa Phẫu thuật Tạo hình của Bệnh viện Công tước Hà Nội cho biết đây là một kỹ thuật tái tạo tai nhỏ (microtia) bằng sụn nhân tạo ở trẻ em. 4 đến 5 tuổi. So với trước đây, phải mất 10 đến 12 năm.

– Trong một ngày, một năm sau khi phẫu thuật thẩm mỹ cho microtia bẩm sinh, một cậu bé 6 tuổi đã đến bệnh viện để xem xét. Khung sụn nhân tạo. Đôi tai bé mới thích nghi tốt với cơ thể và sẽ không xảy ra.

Đứa bé sinh ra bị khuyết tật tai phải, mất rất nhiều và không muốn đi học. Ở nhiều nơi, các bác sĩ nói rằng họ phải đợi đến khi 10 đến 12 tuổi trước khi sụn có thể hình thành tai. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Cộng, các bác sĩ đã quyết định sử dụng công nghệ mới để định hình tai của em bé.

Tai trẻ em trước và sau phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: Kim Ăn.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Maxillofacial và Phẫu thuật thẩm mỹ của Bệnh viện công Việt Nam, cho biết, trước đây, phẫu thuật tai thường cần 2 hoặc 3 ca phẫu thuật, ít nhất 2 ca phẫu thuật.

Một là đặt đứa trẻ lên sụn tai thông qua sụn tự sinh. Sau hai tháng đến một năm, nó sẽ trải qua hai cuộc phẫu thuật. Thông thường, độ tuổi thích hợp để hình thành sụn sườn là 10 đến 12 tuổi. Sau đó, ngực của em bé trở nên đủ lớn để cung cấp đủ khối lượng sụn tai để tạo hình tai. Trẻ em sẽ để lại sẹo trên ngực loại bỏ sụn, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự xuất hiện và nguy cơ biến dạng vú trong tương lai.

Trong hai năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Cộng đã áp dụng một công nghệ mới, sử dụng sụn tai đã thành lập (Medpor, Omnipor) thay vì sụn chi phí. Nó là một vật liệu trơ, xốp, như san hô, rất tương thích với cơ thể. Với hàng ngàn lỗ nhỏ, các mô của con người có thể phát triển bên trong và bám vào khung sụn. Với kỹ thuật này, trẻ chỉ cần trải qua một ca phẫu thuật và đôi tai của chúng gần như bình thường.

Phẫu thuật nội soi là một trong những hình thức phẫu thuật khó nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ. Lý do là có nhiều vệt trên rìa tai và hạt dưa tạo ra một không gian kiến ​​trúc 3D cực kỳ khó khắc. Do đó, khung sụn nhân tạo được thiết kế trong không gian ba chiều. So với kỹ thuật cắt sụn chính nó, nó giúp làm cho ống tai mới rất đẹp. Khiếm khuyết là khiếm khuyết trong sự hình thành của ống tai, ống tai ngoài và tai giữa, ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ. 1,5 / tỷ lệ mới mắc từ 2000 đến 4000 trẻ.