Một phụ nữ 30 tuổi ở tỉnh Đồng Nai đã mang thai lần thứ ba. Hai lần trước, cô đã sinh em bé đủ tháng. Vào ngày 14 tháng 12, khi thai nhi ít mang thai và bị đau bụng, cô đã đến bệnh viện địa phương và được chuyển đến Bệnh viện Tudu.

Khi đặt máy ghi nhịp tim và tử cung của thai nhi, bác sĩ nhận thấy nhịp tim bất thường khiến dây rốn quấn quanh cổ em bé và bị trói. Tình huống nguy hiểm nên quyết định phẫu thuật khẩn cấp. Cô gái chào đời sớm hơn 5 tuần so với dự kiến, khóc to để làm cho mổ lấy thai, vì với 2 nút thắt như vậy, dây rốn sẽ cản trở việc cung cấp máu cho thai nhi.

Dây rốn được buộc lại, chiếm 0,3% đến 2% ca sinh. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc kẹt dây rốn là dây rốn quá dài, ít thai nhi, bé trai, phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và polyhydramnios. Cô gái được sinh ra với một dây rốn với 2 nút. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Dây rốn được băng bó thường được hình thành trong khoảng từ 9 đến 12 tuần của thai kỳ. Rất ít tài liệu ghi lại những vướng mắc khi phụ nữ đi làm. Nếu những cơn co thắt này bị siết chặt do sự quay của thai nhi hoặc trong quá trình chuyển, nó sẽ chặn máu đi vào máu của em bé, gây nguy hiểm.

Rất khó phát hiện dây rốn bằng siêu âm. Nếu bà bầu bị đau bụng và nhịp tim thai không bình thường, nên phẫu thuật khẩn cấp kịp thời.

Lê Phương