Vài năm trước, bác sĩ Sanjay Gupta, người đứng đầu Sở Y tế CNN, đã đọc một báo cáo về Tsimane, một bộ lạc bản địa nằm sâu trong rừng nhiệt đới Amazon, nơi các thành viên gần như không có tiền sử bệnh tim. Sau một năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng người dân Tsimane ở Bolivia có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới, một danh hiệu trước đây do phụ nữ Nhật Bản nắm giữ. Tsimane. Ảnh: David Mercado / Reuters – Phòng ngừa bệnh tim là một chủ đề và bác sĩ Gupta tiếp tục lo lắng vì có nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim trong gia đình. Vào mùa hè năm 2018, Tiến sĩ Gupta đã quyết định đến Bolivia, một trong những quốc gia nghèo nhất ở Nam Mỹ, để tìm hiểu cách họ có thể dạy thế giới về phòng chống bệnh tim. -Không dễ dàng đến được bộ lạc Tsimane. Sau khi bay đến La Paz, thủ đô cao nhất thế giới, với độ cao khoảng 3,5 km, nhóm của Tiến sĩ Gupta đã bay tới Lurennabac, một thị trấn nhỏ trong nước, bằng máy bay nhỏ. Một nơi thấp trũng ở phía bắc Bôlivia, dọc theo rìa sông Beni và rừng nhiệt đới Amazon. Họ lái một chiếc xe tải vào rừng, nhảy lên một chiếc xuồng và đi xuống từ những con sông và suối của sông Amazon.

Các nhóm nhỏ từ 60 gia đình trở lên sống dọc theo sông Timani. Khi mặt trời bắt đầu lặn, Tiến sĩ Gupta đã tìm thấy một trong những ngôi làng. Vào ban đêm, anh ta dựng một cái lều ở giữa làng và bắt đầu sống một cuộc sống như Tsimane. Các cabin xung quanh không có điện hoặc thiết bị hiện đại.

“Một ngày nọ, tôi lấy iPad ra, chạm và vuốt màn hình, Tsimane không nói nên lời, mắt họ mở to, nhìn tôi như một người dẫn đường,” Tiến sĩ Gupta.

Để hiểu được bí mật của những người khỏe mạnh nhất thế giới, Tiến sĩ Gupta tập trung vào ba yếu tố: chế độ ăn uống, hoạt động và nghỉ ngơi.

Về chế độ ăn uống, Tiến sĩ Gupta giả định rằng người Dimani nhận được 65% lượng calo từ thịt động vật, nhưng thực tế, phần lớn lượng calo của họ đến từ carbohydrate, thực phẩm như chuối, sắn, gạo và ngô chiếm gần như 70%. Đặc điểm của cuộc sống ở Amazon: Các sản phẩm nông nghiệp luôn dễ kiếm được hơn thịt, đặc biệt là trong mùa săn bắn khó khăn.

Không thể chuẩn bị hoặc thêm thực phẩm có tính axit từ bất kỳ loại đường hoặc muối. Ngoại trừ carbohydrate, người Tsimane tốt cho tim tiêu thụ khoảng 15% chất béo và 15% protein. Nó cung cấp gấp đôi lượng chất xơ so với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của Mỹ, nơi chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng như selen, kali và magiê. Tiến sĩ Gupta đã dành thời gian giao tiếp với Tsimane. Ông cũng biết rằng Tsimane có thói quen nhịn ăn gián đoạn, nhưng điều này không phải vì họ theo xu hướng này, mà vì thiếu lương thực.

Hầu như cả ngày, Tsimane sẽ thức dậy hoặc đi bộ. Thông thường, khi bạn nghĩ về một xã hội săn bắn hái lượm, bạn thường nghĩ về một nhóm người có cung tên, chạy cùng với con mồi trong rừng. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm Tsimane thường chậm và kéo dài rất lâu. Tsimane dành nhiều thời gian để đi bộ và xem TV, liên tục bắt được con mồi. Nếu thợ săn có thể ăn thịt, họ sẽ thực sự làm hết sức mình, đi bộ nhiều dặm một giờ.

Nông nghiệp truyền thống và chăn nuôi chủ yếu được thực hiện bởi trẻ em và phụ nữ. , Kéo dài từ sáng đến tối. Trung bình, cư dân của Tsimane đi bộ khoảng 17.000 bước mỗi ngày. Những người khỏe mạnh nhất trên thế giới gần như không bao giờ ngồi. Họ vẫn hoạt động, nhưng không mạnh bằng tập thể dục nhịp điệu hoặc HIIT.

Trong căn lều nhỏ ở giữa làng Tsimane, bác sĩ Gupta thấy rằng người dân ở đây đã hoàn toàn yên nghỉ. Nó phụ thuộc vào mặt trời. Sau khi mặt trời lặn vào buổi tối, mọi người rút lui vào túp lều. Trong vòng nửa giờ, toàn bộ trại đã thở sâu và ngáy. Không có thiết bị điện tử để xem, mọi người có xu hướng ngủ sớm hơn và sâu hơn. Khoảng chín giờ sau, với tiếng gà gáy từ xa, trại bắt đầu hỗn loạn, và một ngày mới bắt đầu.

Cấu trúc xã hội Timani sườn rất mạnh mẽ, đầy tiếng cười, trò chuyện và chia sẻ. . Không có nghi ngờ rằng phương tiện giao tiếp này làm giảm sự cô đơn và bảo vệ con người khỏi bệnh tim, như chúng ta đã thấy trong vô số nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới. Theo nghiên cứu của The Lancet, hầu như tất cả mọi người ở đây đều bị nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như giun móc và giun đũa. Tsimane sống với người ghi chépNhiễm trùng này là hầu hết cuộc sống của họ. Nghe có vẻ kinh tởm, nhưng đây là một hiện tượng quen thuộc trong suốt lịch sử. Các ký sinh trùng trong Tsimane rất có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ trái tim của nó.

“Tất nhiên, bạn không nên ra ngoài và cố tình lây nhiễm ký sinh trùng. Nhưng bài học ở đây là nó có thể được thực hiện không vệ sinh”, Tiến sĩ Gupta nói: “Nó đau hơn chúng ta nghĩ. “Những người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới không sợ bị bẩn. Nguyên nhân là do chấn thương, tấn công động vật, nhiễm trùng và sinh con, nhưng trong hầu hết các trường hợp, Tsimane vẫn khỏe mạnh cho đến khi chết.

Bởi vì bệnh tim giết chết hàng năm. Hàng ngàn người Mỹ đã chết, tiêu tốn gần một tỷ đô la mỗi ngày, nhắc nhở Tsimane rằng chúng tôi tin rằng nếu chúng ta dành thời gian tập trung vào sự giàu có, sự giàu có không nhất thiết mang lại sức khỏe và các giải pháp đơn giản có thể bao quanh chúng ta .

Nguyễn Nam (theo CNN)