Giáo sư Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Y tế và Dịch tễ học Quốc gia, cho biết bệnh ho gà đang gia tăng. Năm 2018, 700 trường hợp ho gà đã được ghi nhận, trong đó 86% là trẻ em dưới một tuổi, hơn 27% không được tiêm phòng và 18% không được tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, hơn 33% bệnh nhân nhi dưới 2 tháng tuổi và chưa đến tuổi tiêm chủng.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có hơn 142.000 ca bệnh ho gà trên toàn thế giới trong năm 2015. Theo báo cáo, khoảng 89.000 em bé đã chết. Tuy nhiên, vì chủ yếu dựa vào chẩn đoán lâm sàng, số bệnh thực tế cao hơn. Người mang mầm bệnh khỏe mạnh hoặc người mang mầm bệnh già không điển hình, người lớn trong gia đình là nguồn lây nhiễm chính ở trẻ nhỏ.

Một phần năm vắc-xin đã được tiêm cho trẻ em tại Trung tâm y tế thành phố Ngọc Hoa, Hà Nội. Ảnh: Lê Nga .

Tại Việt Nam, vắc-xin ho gà đã được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1985. Kể từ năm 1990, tỷ lệ 3 liều vắc-xin này đã đạt hơn 90% và được duy trì. Trong hầu hết các năm. Tỷ lệ mắc bệnh ho gà thấp hơn nhiều so với trước đây. Ho gà là do vi khuẩn ho gà gây ra. Do bệnh nhân tiết ra nước bọt khi ho hoặc hắt hơi, bệnh có thể dễ dàng lây trực tiếp từ bệnh nhân sang đường hô hấp của người khỏe mạnh. Biểu hiện bằng cách ho, sổ mũi, chảy nước mắt, hắt hơi và sốt. Sau đó, ho khan, lên cơn ho, đặc biệt là vào ban đêm sau khi ho, khò khè. Trẻ mắc bệnh này dễ bị suy hô hấp và thậm chí có thể tử vong.

Phó giáo sư Dương Thị Hồng cho biết, nguy cơ ho gà rất cao, đặc biệt là ở trẻ em chưa được tiêm chủng. Để ngăn ngừa ho gà, cha mẹ nên tiêm phòng cho trẻ bị ho gà theo kế hoạch và tiêm vắc-xin đầu tiên khi trẻ được 2 tháng tuổi. Trẻ dưới một tuổi nên tiêm cả 3 liều vắc-xin ho gà lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi (vắc-xin ho gà được bao gồm trong thành phần vắc-xin 5 trong 1 của bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-viêm gan B ) Và củng cố lúc 18 tháng.