Ngân hàng được gọi là Tinh trùng tích cực và dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 12 – Ngày Thế giới phòng chống AIDS. Ngân hàng được tạo ra bởi ba nền tảng AIDS của New Zealand, “Phụ nữ năng động” và “Cơ thể tích cực”. Các tổ chức này cho biết họ sẽ xác nhận rằng người hiến tặng đã bị nhiễm HIV, nhưng đã được điều trị hiệu quả và không thể truyền virut.

Hình ảnh trên trang web ngân hàng tinh trùng dương tính với HIV. Ảnh: Tinh trùng dương tính

— Hiện tại, ba người đàn ông dương tính với HIV từ New Zealand đã đăng ký hiến tặng tinh trùng. Không ai trong số ba người có tải lượng virus có thể phát hiện được trong máu và mức độ của họ thấp đến mức họ không thể truyền HIV qua quan hệ tình dục hoặc lây truyền từ mẹ sang con. Tất cả các bệnh nhân đã được điều trị tốt.

Một trong ba nhà tài trợ, Damien Rule-Neal, được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1999. Sau 18 năm điều trị, lượng virus trong máu không thể được phát hiện bằng các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải chịu sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Thái độ này có thể khiến bệnh nhân tránh xét nghiệm sớm, từ đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Thục Linh (theo báo cáo của Guardian Guardian ‘của Channel News Asia)