Theo nghiên cứu của Live Science, kết quả được công bố vào ngày 4 tháng 3 trên Annals of Internal Medicine là một trong những kết quả quan trọng nhất phủ nhận mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR). — Để đưa ra kết luận, các nhà khoa học Đan Mạch đã nghiên cứu dữ liệu của hơn 657.000 người sinh từ năm 1999 đến 2010, bao gồm 6.500 trường hợp được xác nhận mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Nhóm rủi ro. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ em sinh từ 1999 đến 2000 được tiêm vắc-xin tự kỷ thấp hơn so với trẻ chưa được tiêm chủng.

“Các y tá không nên từ chối tiêm vắc-xin cho trẻ em vì mối liên hệ vô lý giữa vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ.”, Ông Anders Hviid thuộc Phòng nghiên cứu dịch tễ học Seroepidemiology, người tham gia nghiên cứu cho biết. : “Vắc-xin MMR không gây ra bệnh tự kỷ. Ý tưởng về vắc-xin MMR liên quan đến chứng tự kỷ được phát triển bởi Andrew Wakefield (Hoa Kỳ, 1998, “The Lancet” đã được công bố trên tạp chí “The Lancet” của Anh. Trong số những đứa trẻ bị trì hoãn, có 8 đứa trẻ mắc chứng tự kỷ.

Do thiếu bằng chứng khoa học, The Lancet đã nhanh chóng rút lại nghiên cứu của Wakefield và tác giả cũng bị mất giấy phép y tế. Nhiều nhà khoa học đã chỉ trích cho đến nay. Đây là “trò lừa đảo y tế tàn phá nhất trong 100 năm qua.” Từ năm 1998, một loạt các nghiên cứu đã xác nhận rằng vắc-xin MMR không liên quan gì đến bệnh tự kỷ, bao gồm các vấn đề đáng lo ngại. Nghiên cứu này được thực hiện vào năm 2002 Nó được thực hiện ở 537.000 người sinh ra ở Đan Mạch trong khoảng thời gian từ 1991 đến 1998. Tuy nhiên, một số nhóm nhất định có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn: trẻ em trai, trẻ em sinh từ năm 2008 đến 2010, trẻ em chưa được tiêm chủng và Trẻ em có anh chị em mắc chứng tự kỷ. Một số yếu tố khác có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tự kỷ bao gồm cha mẹ già, trẻ nhẹ cân, trẻ sinh non và bà mẹ hút thuốc khi mang thai .

Minh Nguyễn