Đánh giá được thực hiện bởi Cục Y tế Dự phòng vào sáng ngày 26 tháng 6 trùng khớp với ý kiến ​​của nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học.

Bác sĩ Trần Duy Hưng, trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Sốt miền Trung, vắc-xin phía bắc đã biến mất ở miền Bắc trong nhiều năm. Vào thời điểm đó, vắc-xin kết hợp đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, nhưng Việt Nam không loại trừ căn bệnh này. Đôi khi bệnh xuất hiện ở vùng sâu vùng xa của các tỉnh Tây Nguyên. Hầu hết bệnh nhân chưa được tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Trong bốn năm qua, các trường hợp mắc bệnh bạch hầu được ghi nhận dường như nằm rải rác khắp vùng cao nguyên miền trung. Năm 2019, có một đại dịch ở Đà Lạt. Một người chết và ba người bị lây nhiễm chéo. Theo báo cáo, năm 2018, năm người ở KFi bị nhiễm bệnh bạch hầu, và hai người trong số họ đã chết.

Tỉnh Quảng Nam, nằm cạnh KFi, không thuộc Tây Nguyên, nhưng bảy trẻ em mắc bệnh bạch hầu đã được ghi nhận vào năm 2017. Trong thực tế, chết trong đó. Năm 2016, có một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu ở tỉnh Khon Thuận, tại khu vực Kon Plong, hai người đã tiếp xúc với bệnh nhân bạch hầu dương tính. Một trận dịch bạch hầu đã bùng phát ở khu vực K’Bang của tỉnh Gia Lai.

Hiện tại, chỉ riêng trong tháng 6, tỉnh Danon đã ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó một trường hợp tử vong và một trường hợp nguy kịch. Một cuộc hẹn xuất hiện ở thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các trường hợp này vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Hồ Chí Minh, đưa ra giả thuyết về nguyên nhân gây ra dịch bạch hầu ở Danong. Ông nói: “Tỷ lệ tiêm chủng ở khu vực này có thể quá thấp.” Sở y tế địa phương cũng xác nhận rằng tỷ lệ tiêm phòng bệnh bạch hầu cho người dân ở khu vực Danong chỉ khoảng 50%.

Bác sĩ nói rằng không có quá nhiều phương pháp điều trị bệnh bạch hầu thông thường. Khó khăn, vì vậy tôi chỉ có thể kiểm tra kiên nhẫn đúng giờ. Điều nguy hiểm là căn bệnh này rất phức tạp. Dạng bạch hầu tối đa có thể bị tiêu diệt trong vòng 24 đến 48 giờ. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu là một căn bệnh. Một khi đứa trẻ vẫn còn trong giai đoạn sơ sinh, nó đã được tiêm vắc-xin chống lại chương trình tiêm chủng mở rộng.

“Nếu tiêm phòng tốt, sẽ không có bệnh xảy ra. Chẳng hạn, công tác phòng ngừa được thực hiện ở những nơi này”, bác sĩ Trọng nói. “- Bác sĩ Huỳnh Minh Tuấn, trưởng khoa kiểm soát nhiễm trùng của Đại học Y Dược thuộc Đại học Vail, nói rằng nếu không tiêm vắc-xin và vắc-xin không được tiêm phòng đầy đủ, cơ thể sẽ không phát triển miễn dịch chống bệnh bạch hầu. Trong một số ít trường hợp, suy giảm miễn dịch có thể không tạo ra miễn dịch – ở người lớn, khả năng miễn dịch dần dần suy yếu. Theo thời gian, nếu không lặp lại, có nguy cơ tái nhiễm và trở thành nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Người mẹ của hệ thống miễn dịch trước đó sẽ không thể truyền kháng thể thụ động cho em bé, và sẽ không thể bảo vệ em bé trong vài tháng đầu đời, bởi vì trẻ em từ 6 đến 8 tuần tuổi có thể được tiêm vắc-xin này. Trẻ em. Ảnh: Phương Linh.

Do đó, bác sĩ khuyên nên khuyến khích truyền thông để mọi người có thể chủ động tìm hiểu và phòng ngừa, tiêm vắc-xin cho người lớn và cho trẻ đi tiêm phòng đúng giờ. Tiêm vắc xin là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh.

Cục Y tế Dự phòng cũng khuyến cáo mọi người nên cho trẻ đi tiêm phòng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi; vệ sinh cơ thể, mũi và họng hàng ngày, cố gắng tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ. Nhà, trường mẫu giáo và phòng học phải được thông gió, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Nếu có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, bệnh nhân nên được cách ly và đưa vào tòa nhà. Nên đi khám và điều trị kịp thời. Dùng thuốc phòng ngừa và vắc-xin theo chỉ dẫn của cơ quan y tế .

Anh Thu-Le An, Chile