Sáng ngày 29/7, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Giám đốc Văn phòng tỉnh, cho biết hai người tiếp tục bị cách ly tại Trung tâm y tế huyện Phú Lư.

“Hai người đã ở Việt Nam từ cuối Việt Nam. 2019. Cho đến nay, Bộ Ngoại giao của tỉnh đang hợp tác với họ để tìm cách đưa họ trở về Trung Quốc.” Bach nói.

Mọi người nhận được một báo cáo y tế tại trạm kiểm soát thứ năm vào sáng ngày 28 tháng 7. Ảnh: Võ Thành

Ngay từ tối 27/7, hai người Trung Quốc được tìm thấy tại trạm kiểm soát số 5 dưới chân Chai de Hai Van, đi xe máy từ Đà Nẵng qua đèo Hải Vân đến Thừa Thiên-Huế. Các đội quân liên quan yêu cầu hai người phải trải qua một cuộc kiểm tra thể chất để thông báo và đo nhiệt độ của họ. Vì lý do này, họ đã bị cô lập và theo dõi bởi các nhân viên từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của Trung tâm Y tế Quận Fulu.

Từ ngày 26 tháng 7, để giám sát người dân thành phố Đà Nẵng, Huế đã thiết lập một trạm kiểm soát dưới chân Huế. Đèo Haiwen ở thị trấn Langge, huyện Fulu, đi qua thị trấn Langke (quận Fulu), thị trấn Fubai (thị trấn Xiangcui) và ga Huế trên đường Xuân của Pei, đoạn đường quốc lộ 1A.

Trước khi đăng ký điều trị y tế, mọi người nên đo nhiệt độ cơ thể. Ảnh: Võ Thành .

Trong ba ngày qua, trạm kiểm soát dưới chân đèo Hải Vân đã đăng ký hơn 7.200 người từ Đà Nẵng bằng xe máy và vượt đèo núi đến tỉnh phía bắc. Đặc biệt vào ngày 27 tháng 7, khoảng 5.000 người đã vượt qua và đưa ra một tuyên bố y tế tại trạm kiểm soát này.

Kể từ tối ngày 28 tháng 7, tỉnh Thanh của thành phố Thanh đã lập một trạm kiểm soát ở giữa đèo Hải Vân để ngăn xe máy và người dân từ Đà Nẵng. Các trường hợp đặc biệt được loại trừ là: lý do thực hiện nhiệm vụ chính thức, vận chuyển bệnh nhân, nhân viên ngoài thời gian cách ly, xe buýt đưa đón công nhân, chuyên gia của công ty, vận chuyển phòng chống dịch bệnh và va li. Cung cấp thực phẩm, thực phẩm, nhu yếu phẩm cơ bản …

Võ Thành