Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhân vào cuối tháng 2. Người có tiền sử tăng huyết áp 10 năm và đã hút thuốc hơn 30 năm. Hai tháng trở lại đây, anh bị đau đùi, đau bắp chân, đau từng cơn, các bác sĩ chẩn đoán anh bị hội chứng Lerici-xơ vữa động mạch, huyết khối, tắc nghẽn động mạch chủ bụng và vùng chậu, dẫn đến đau đùi và chân hoặc mạch biến mất, chi dưới, rối loạn cương dương.

Bệnh nhân mắc các bệnh cơ bản như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, … thường mắc hội chứng Leyrich.

Bác sĩ đang lên kế hoạch phẫu thuật thay thế ổ bụng, xương chậu và động mạch chủ khớp bằng mạch máu nhân tạo. Tuy nhiên, đây là một tình huống khó do vị trí của động mạch thận 2 bên bị tắc nghẽn.

“Nếu thao tác không nhanh và chính xác, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị thiếu máu thận”, BS Trương Văn Hải, Khoa Phẫu thuật Tim mạch-Lồng ngực, cho biết ngày 3/3. Đây cũng là công nghệ mới, lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Fu Fu.

Sau mổ bệnh nhân ăn uống bình thường, đi lại nhẹ nhàng và được xuất viện. – Các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Leriche là hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều mỡ động vật và lười vận động. Bệnh có các phương pháp điều trị bao gồm điều trị nội khoa, can thiệp mạch máu và phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất và cần phẫu thuật viên có kinh nghiệm.

Bác sĩ khuyến cáo những người có biểu hiện bất thường nên đi khám và can thiệp càng sớm càng tốt. Can thiệp kịp thời để tránh những biến chứng lâu dài.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau ca mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cui’an