Với sự tăng trưởng tích cực, ngân hàng vẫn là một trong những ngành hoạt động tốt nhất trong bối cảnh đại dịch. Mặc dù các ngân hàng lớn vẫn là tên hộ gia đình, nửa đầu của bảng xếp hạng doanh thu đã bị tổn hại nghiêm trọng. Cụ thể, thay đổi quan trọng nhất là sự khác biệt về tăng trưởng lợi nhuận giữa các ngân hàng, bao gồm trong các nhóm công khai và giữa nhóm và nhóm ngân hàng tư nhân. -Với nhóm ngân hàng công, sự khác biệt về sức hút có thể được nhìn thấy từ lợi nhuận. Tăng trưởng giữa AmyBank và ba ngân hàng còn lại. Kết quả là, trong khi Ngân hàng Việt Nam tăng đáng kể lợi nhuận, ba ngân hàng còn lại cũng hạ lãi suất.

Trong khi Vietnam Telecom vẫn duy trì lợi thế dẫn đầu, ngân hàng vẫn duy trì vị trí này trong những năm gần đây. Tuy nhiên, so với khoảng cách mà ngân hàng tiếp theo tăng gần gấp đôi vào năm 2019, khi VietBank có mức tăng trưởng âm trong sáu tháng đầu năm nay, khoảng cách đã thu hẹp. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.100 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự phát triển của báo cáo tài chính ngân hàng liên quan đến các thành phần chính của hoạt động. Cụ thể, tổng lợi nhuận hoạt động giảm hơn 5%, chủ yếu là do thu nhập từ lãi – “nồi cơm điện” chính của ngân hàng. Tăng trưởng tiêu cực của Việt Nam, Quảng cáo, Bitcoin và Agribank. Đại diện của Ngân hàng Nông nghiệp cho biết, dự kiến ​​sẽ có hơn 40% kế hoạch trong nửa đầu năm nay, hoặc dưới 35-40% trong cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế của VIP cũng giảm hơn 5% xuống còn 4,454 tỷ đồng. Tương tự như Viet_NAME, sự tăng trưởng yếu của BIDV và Agribank bắt nguồn từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ, do tăng trưởng tín dụng yếu và kế hoạch hạ lãi suất. Đội ngũ lãnh đạo của Ninja cũng rời khỏi năm ngân hàng quan tâm nhất. Năm 2019, Ngân hàng Nông nghiệp là ngân hàng cao thứ hai trong hệ thống, sau Ngân hàng Viễn thông Việt Nam, và xếp hạng trong top 5 về lợi nhuận. Ông đã là lãnh đạo của Ngân hàng Quốc gia kể từ đầu năm nay. Phó Thống đốc Tu Mingh từng nói rằng để hỗ trợ cho việc giảm lãi suất, lợi nhuận của ngân hàng đại chúng trong năm 2020 có thể giảm ít nhất 30-40%.

AmyBank là tình huống độc đáo nhất trong nhóm công chúng. Khi lãi suất tăng đột ngột trong sáu tháng đầu tiên. Theo đó, ngân hàng nhận được khoản lãi 7.4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đứng thứ hai trong hệ thống sau Ngân hàng Viễn thông Việt Nam. Nhưng con số này không phản ánh các hoạt động chính của công ty, mà chủ yếu là do giảm dự phòng rủi ro. Dự phòng tổn thất tín dụng của Ngân hàng Việt Nam trong quý II đã giảm gần một nửa và con số sáu tháng đã giảm hơn 10%. Tỷ lệ phân phối và sử dụng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019. Vào cuối quý II, tổng nợ xấu của ngân hàng (3-5 nhóm cho vay) tăng 50%. Đặc biệt, vào cuối năm 2019, nhóm nợ thứ ba đã tăng hơn gấp ba và nhóm nợ thứ tư đã tăng gần gấp đôi – xếp hạng lợi nhuận 6 tháng của ngân hàng. Biểu đồ: Ta Lu.

Việc tăng lãi suất do nguồn cung của giảm giảm của ngân hàng không phải là trường hợp cá biệt. Lợi nhuận của VPBank trong quý II tăng gần 40%, mặc dù thu nhập lãi thuần gần như không đổi. Kết quả này một phần là do giảm 17% dự trữ tổn thất tín dụng.

Nhưng khác với Ngân hàng Việt Nam, các khoản nợ xấu của VPBank không tăng. Ngoài ra, việc phân bổ và sử dụng trong thời gian sáu tháng cũng cao hơn so với cùng kỳ.

Cũng bị ảnh hưởng bởi khoản khấu trừ, nhưng cách tiếp cận của Techkut bị đảo ngược trên cùng một tuyến đường. Mặc dù tổng thu nhập hoạt động của nó tăng 30%, nhưng lợi nhuận trong sáu tháng của nó chỉ vượt 6,7 nghìn tỷ đồng, tăng 19%. Con số này cao tới 19% so với mức trung bình, nhưng so với các ngân hàng khác có cùng mức tăng trưởng như AmyBank hay VPBank, con số này chưa bằng một nửa. Do đó, Techuite lọt vào top ba về doanh thu.

Lý do là phí dự phòng 6 tháng của ngân hàng tăng mạnh, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ. Như đã đề cập trước đó, Techkut đã sử dụng hơn 1,7 nghìn tỷ đồng để giải quyết rủi ro trong nửa đầu năm nay. Do đó, tỷ lệ nợ xấu vào cuối quý II đã giảm xuống dưới 1%. Đặc biệt, khoản nợ của Nhóm 5 đã giảm 65% so với cuối năm 2019 và vượt 900 tỷ đồng. – Theo một số chuyên gia, ” Công cụ phòng ngừa rủi ro khác nhau là công cụ điều tiết tăng trưởng. Điều này thể hiện tính toán của từng ngân hàng chứ không phải xu hướng của toàn ngành.

Theo quy định của Thông tư 01, cơ cấu lại nợ như sau: tác động của chuyển đổi sẽ vẫn thuộc cùng một nhóm nợ. (Nó vẫn chưa trở thành nợ xấu). Thời hạn tối đa là 12 tháng. Do đó, thực tế là một số ngân hàng giảm dự trữ trong giai đoạn hiện tại cũng phù hợp với quy định. Tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thực tế có thể cao hơn.Tuy nhiên, nhiều khoản nợ của Ngân hàng quá hạn trong 10-90 ngày đã tăng từ hàng chục phần trăm lên hàng trăm phần trăm cùng một lúc.

Ngoài vấn đề đa dạng hóa lợi nhuận, sự thay đổi lớn trong các ngân hàng đại chúng là sự cân bằng của hàng tồn kho quốc gia. — -Trong cuối quý II, số tiền gửi cố định của kho bạc của Kho đã giảm 85% so với đầu năm. Tại Ngân hàng Việt Nam, con số này cũng giảm mạnh 37%. Đặc biệt đối với Vietnam Telecom, cán cân hàng tồn kho quốc gia thậm chí còn giảm hơn nữa, từ 89.228 tỷ đồng vào đầu năm xuống còn dưới 1 nghìn tỷ đồng, giảm gần 90%. Thực tế là do các quy định mới của Bộ Tài chính. Tiền gửi thanh toán từ kho bạc công nên được chuyển đến Ngân hàng Quốc gia thay vì ngân hàng thương mại và tiền gửi có kỳ hạn phải được thực hiện thông qua đấu thầu. Điều này phần nào gây áp lực cho những người này trong nửa cuối năm, khi hàng tồn kho quốc gia là một lợi thế lớn trong cuộc cạnh tranh gây quỹ.