Kể từ khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm, số lượng bệnh nhân đã đủ để so sánh, vì vậy các nhà khoa học bắt đầu tìm câu trả lời cho câu hỏi này: Tại sao một số người mắc Covid-19 bị bệnh nhanh đến mức các phương pháp điều trị khác dễ dàng?

Theo nghiên cứu gần đây, ở nhiều bệnh nhân, virus dường như gây ra các bệnh về hệ thống miễn dịch. Cơ thể của chúng không còn có thể tổ chức các biện pháp can thiệp phù hợp để chống lại vi khuẩn. Kể từ đó, một số lượng lớn các phân tử cytokine đã được phát hành (còn được gọi là hiện tượng bão cytokine), đã quay trở lại các mô khỏe mạnh gây hại cho sức khỏe con người.

“Các triệu chứng kỳ lạ cũng xuất hiện theo từng giai đoạn. Bệnh này là khác nhau”, nhà nghiên cứu miễn dịch của Đại học Yale, Akiko Iwasaki, tác giả của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Nature” ngày 27 tháng 7 “Tạp chí. Từ những phản ứng bất thường này, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cách để phân biệt những người đang hồi phục từ những bệnh nhân nặng hơn. Nó có thể giúp điều trị cá nhân, giảm các triệu chứng và thậm chí tiêu diệt virus trước khi nó có thể gây ra cơn bão cytokine. Vào tháng 4 năm 2020, bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Liege, Bỉ. Ảnh: AP

“Nhiều nghiên cứu nhấn mạnh rằng chúng ta phải hành động rất nhanh. Nó có thể thay đổi” quỹ đạo “của tác giả nghiên cứu công cộng Pennsylvania, Tiến sĩ John Wherry, được công bố trên Tạp chí Khoa học vào ngày 31 tháng 7 “Nó nói rằng căn bệnh này là” của căn bệnh này. “

Khi một mầm bệnh quen thuộc, như cúm theo mùa, xâm nhập cơ thể, phản ứng miễn dịch sẽ bắt đầu. Hai cơ chế phòng vệ khác biệt: Thứ nhất, Nó huy động các kháng thể chống lại các cơ quan virus thường trú (thường là đường hô hấp), cố gắng tiêu diệt chúng và cơ thể thấy mình có thể bảo vệ hiệu quả hơn, hầu hết các phản ứng sớm phụ thuộc vào cytokine. Các phân tử sau đó được rút ra, cho các kháng thể và tế bào T cụ thể Rời khỏi phòng – “sát thủ chuyên nghiệp” đối với một số mầm bệnh nhất định. Nhưng đối với những bệnh nhân bị Covid-19 nặng, sự phối hợp phương pháp này dường như bị phá vỡ. Khi virus không còn cần thiết, nó sẽ Thiệt hại ngẫu nhiên cho các mô và tế bào .

“Viêm thường xảy ra trong quá trình nhiễm trùng. Nhà miễn dịch học của Đại học Stanford, Catherine Blish (Catherine Blish) nói rằng vấn đề này trở nên nghiêm trọng khi cơ thể bạn không thể tự mình đối phó.

Mặc dù không rõ ràng lắm, nhưng phản ứng của hệ miễn dịch với mầm bệnh được chia thành ba loại. Loại thứ nhất được định hướng chống lại virus và một số vi khuẩn xâm nhập tế bào, loại thứ hai giết chết ký sinh trùng và giun, loại thứ ba được kích hoạt sau khi cơ thể bị nhiễm nấm, mỗi loại sử dụng các cytokine khác nhau để huy động kháng thể. Hệ thống miễn dịch của những người mắc Covid-19 phải tập trung vào việc kích hoạt phản ứng loại 1, nhưng trong quá trình cố gắng phục hồi, mặc dù nCoV không phải là ký sinh trùng, rất nhiều “tài nguyên” trong cơ thể được dành riêng cho phản ứng loại 2 và loại 3, nấm. Hoặc vi khuẩn.

Bác sĩ John Wherry nói: “Dường như hệ thống miễn dịch đã bị tổn hại và không phải là không thể đi theo con đường ‘.

Một phụ nữ lớn tuổi với Covid-19 đã chết tại Trung tâm Y tế Surski ở Hoa Kỳ. Hoa Kỳ, tháng 4 năm 2020. Ảnh của Thời báo New York – Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố bởi Whitley và các đồng nghiệp trên tạp chí Science vào ngày 15 tháng 7, về mặt lý thuyết, để điều trị các trường hợp Covid-19 nghiêm trọng nhất, Các bác sĩ cần “thiết lập lại trật tự của hệ thống miễn dịch.” Điều này giúp khôi phục sự cân bằng của cơ thể và khởi động lại giao tiếp tế bào. Liệu pháp này thậm chí có thể điều trị các tình trạng cụ thể hơn: theo Tiến sĩ Catherine Blish , Người đầu tiên giải phóng cytokine.

Nhưng điều này thực sự khá khó khăn. Nhà miễn dịch học của Đại học Cornell Avery August (Avery August) nói: “Thách thức là cố gắng giảm phản ứng, và Nó không phải là một loại bỏ hoàn toàn các phản ứng để khôi phục hệ thống miễn dịch về trạng thái bình thường. “Thời gian cũng rất quan trọng. Việc sử dụng sớm các chất ức chế miễn dịch sẽ làm suy yếu cơ chế phòng vệ của cơ thể và làm cho nó không hiệu quả chống lại vi khuẩn. Nếu sử dụng quá muộn, nó có thể gây ra thiệt hại nhiều nhất. Cho đến nay, chống lại cơn bão cytokine.” Hiệu quả điều trị của bệnh nhân không nhất quán hoặc không hiệu quả. Vào tháng 7, các chuyên gia phát hiện ra rằng loại thuốc phù hợp với hiện tượng này là steroid dexamethasone. Thuốc có thể đồng thời hạn chế hoạt động của nhiều phân tử cytokine. Có thể được sử dụng trong các tình huống nghiêm trọng.Khoa học tin rằng đây vẫn là một chiến lược tốt.

Thục Linh (theo báo cáo của “Thời báo New York”)