Cục Quản lý Dược Việt Nam cũng yêu cầu Bộ Y tế địa phương thông báo liệu có nguy cơ thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng hay không. Bộ sẽ xử lý ngay các đơn đặt hàng nhập khẩu thuốc chữa bệnh tay chân miệng của bộ phận kinh doanh để đảm bảo có đủ thuốc chống dịch. Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Thanh Nguyen.

Gần 62.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng được ghi nhận ở nước này trong 9 tháng đầu. Bệnh xuất hiện ở 63 tỉnh, thành phố, nhưng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Sáu người chết ở miền Nam. So với cùng kỳ năm 2017, số bệnh nhân giảm 19%. Tuy nhiên, ở một số tỉnh, dịch bệnh đã xấu đi nhanh chóng trong những tuần gần đây.

Bệnh nhân là trẻ em dưới 10 tuổi, thường là 1-5 tuổi theo nhóm, trẻ mẫu giáo … Các loại virut chính là EV71, EV, Coxsackie A10 và Coxsackie A6. Trong số đó, EV71 là một chủng dễ bị biến chứng nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Kiểu gen của virus gây bệnh lở mồm long móng ở Việt Nam không thay đổi.

Không có thuốc đặc trị hoặc vắc-xin phòng ngừa. Tỷ lệ mắc bệnh lở mồm long móng cao là từ tháng 9 đến tháng 11, đặc biệt là vào đầu năm học mới do vệ sinh cá nhân và môi trường kém.

Nga