Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng của Đại học Toulouse ở Pháp cho biết tại Hội nghị AI được tổ chức tuần trước rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thế giới về mọi mặt. Ông Đông, chăm sóc sức khỏe là một trong nhiều lĩnh vực áp dụng trí tuệ nhân tạo, điều này sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành chăm sóc sức khỏe trong vài năm tới.

“Trí thông minh nhân tạo sẽ giảm 50% chi phí kiểm tra và tăng hiệu quả” 40% số tiền sẽ được sử dụng để kiểm tra và điều trị y tế. Với cùng một số tiền, sử dụng AI có thể khiến bệnh nhân được điều trị gấp ba lần “, Dung nói. Dự kiến ​​trong 10 năm tới, AI sẽ trở nên phổ biến. Nó sẽ tiết kiệm 150 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Đến năm 2026, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, thế giới. Nó cũng sẽ tiết kiệm khoảng 500 tỷ đô la Mỹ. Sử dụng AI. Hiện tại, nhiều phần mềm và hệ thống với AI là thành phần chính đã được áp dụng hiệu quả trong lĩnh vực y tế.

“Việt Nam đã thiết lập một hệ thống hỗ trợ AI để chẩn đoán ung thư. Các chuyên gia y tế đánh giá cao điều này “, ông viết.

Hệ thống này được gọi là IBM Watson for Oncology (IBM WFO). Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã hỗ trợ một cách nhân tạo sự phát triển của các chương trình điều trị ung thư. IBM WFO hỗ trợ 13 phổ biến Thông tin về ung thư, như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, đã được triển khai tại hơn 80 bệnh viện và cơ sở y tế ở 13 quốc gia / khu vực ..

Theo khuyến nghị của hệ thống trí tuệ nhân tạo, Bác sĩ đề xuất một kế hoạch điều trị ung thư. Việt Nam, bệnh viện đầu tiên sử dụng IBM WFO là bệnh viện đa khoa tỉnh, Phú Thơ, sau đó là Bệnh viện K và Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu áp dụng mô hình này. Bộ Y tế của Bộ Công nghệ tin rằng hệ thống ban đầu rất khả quan.

“Dữ liệu không cao, nhưng ở ba bệnh viện, kế hoạch điều trị của bác sĩ rất giống với kế hoạch điều trị do AI thực hiện.” IBM Waston Ủy ban đánh giá phần mềm ung thư.

Theo người phụ trách Cục Công nghệ thông tin, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo có vẻ lạ và khó hiểu, nhưng thực tế các bác sĩ sử dụng phần mềm tích hợp. Có hàng triệu trường hợp và phương pháp điều trị ung thư ở Hoa Kỳ. Khi bác sĩ nhập thông tin bệnh nhân vào IBM WFO, hệ thống sẽ xử lý kế hoạch điều trị và cung cấp cho nó hiệu quả ưu tiên và bằng chứng hỗ trợ. Bác sĩ sẽ quyết định chế độ ăn nào là tốt nhất cho bệnh nhân cuối cùng .— – Rõ ràng, các bác sĩ cần 29 giờ để lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Bây giờ nhờ có AI, chỉ mất 2 phút, giúp tiết kiệm thời gian. Rất nhiều thời gian và công sức. Khi sử dụng hệ thống, bệnh nhân có thể ở Hoa Kỳ mà không cần đi ra nước ngoài Ngày nay, hệ thống này đã được áp dụng thành công cho hơn 200 tổ chức y tế trên cả nước.

Hệ thống này tích hợp AI và các công nghệ mới để giúp các bệnh viện quản lý các hoạt động trực tuyến theo thời gian thực. Tối ưu hóa chính xác công việc y tế và giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đăng ký từ 4 phút xuống còn 1 phút.

FPT.eHospital cũng có thể giúp quản lý bệnh viện quản lý hoạt động thông qua dữ liệu trực tuyến thời gian thực, tích hợp chữ ký số và hồ sơ y tế điện tử .. .Thiết lập một bệnh viện không giấy tờ. Hồ sơ y tế điện tử, nghiên cứu sử dụng thuốc và lựa chọn điều trị cho bệnh nhân … Theo giáo sư Hồ Tự Bảo, Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khai thác dữ liệu sẽ tạo ra bước nhảy vọt lớn trong y học.