Bác sĩ Wu Mengchao năm nay 96 tuổi và sinh ra ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ông sống ở Malaysia từ năm 5 tuổi. Một gia đình nghèo, anh ta phải nhặt cây cao su vào buổi sáng trong 13 năm trước khi anh ta có thể đi học, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Hiện tại, Wu Mengchao là giám đốc bệnh viện Thượng Hải. Ông là bác sĩ đầu tiên ở Trung Quốc thiết lập cơ sở lý thuyết cho phẫu thuật gan và loại bỏ khối u gan đầu tiên vào những năm 1960. Trong sự nghiệp y tế 75 năm của mình, ông đã thực hiện hơn 16.000 ca phẫu thuật. .

Năm 2005, Wu đã giành giải thưởng Khoa học và Công nghệ xuất sắc, danh hiệu khoa học cao nhất tại Trung Quốc. Ông đã quyên góp 5 triệu RMB để hỗ trợ nghiên cứu sinh viên.

Theo bác sĩ Wu, bệnh nhân ung thư gan của Trung Quốc chiếm một nửa số bệnh nhân trên thế giới. Nguyên nhân chính là viêm gan B, thường gặp ở châu Á. Khoảng 200 triệu người Trung Quốc bị các bệnh về gan, bao gồm cả viêm gan B mỗi năm.

60% bệnh nhân của bác sĩ Wu sống ít nhất 5 năm sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan ở Trung Quốc thấp hơn hầu hết các nước phát triển.

Do đó, mặc dù tuổi cao, vẫn có bác sĩ phẫu thuật gan đầu tiên từ Trung Quốc. Anh ta không có ý định nghỉ hưu vào ngày anh ta cầm dao mổ. Đối với anh, cuộc chiến chống ung thư gan vẫn chưa kết thúc.

Tiến sĩ Wu luôn rất tập trung vào mỗi hoạt động. Ảnh: “Nhật báo Trung Quốc”

Bác sĩ Wu thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân hai lần một ngày. Anh chỉ cao sáu feet và thường phải đứng trên ghế trong suốt ca phẫu thuật, nhưng bác sĩ không bao giờ phàn nàn. Trong thời tiết lạnh, anh đút tay vào túi để sưởi ấm trước kỳ thi. Mặc dù viêm gan là một căn bệnh cô lập, anh vẫn tôn trọng và yêu thương bệnh nhân.

Sau khi vợ của Wu qua đời 6 năm trước, cuộc sống của anh xoay quanh công việc trong bệnh viện. năm Chế độ ăn uống hàng ngày của anh thường rất đơn giản. Bữa sáng là trứng và sữa. Bữa tối là mì. Anh ấy không bao giờ ăn quá nhiều.

Tuổi già là quy luật tự nhiên. Công việc vất vả như vậy khiến anh cảm thấy mệt mỏi và đau đớn. Tuy nhiên, với bác sĩ Wu, tiếp tục làm việc sẽ làm mới bạn. Ông nói: “Công việc giống như tập thể dục. Nó có thể khiến tâm trí bạn minh mẫn hơn và cơ thể bạn linh hoạt hơn.”

Wu Cheng Yue, 55 tuổi, đã làm việc với Wu hơn 30 năm và ông ngưỡng mộ điều đó. Y tá Zheng Ge nói: “Bác sĩ Wu vẫn còn sung sức ở tuổi 96, đặc biệt là độ chính xác của ca phẫu thuật và phòng phẫu thuật.”

Sau ca phẫu thuật, bác sĩ Wu thả lỏng chân tay. Ảnh: “Nhật báo Trung Quốc”

Dành thời gian để dạy sinh viên y khoa cách loại bỏ khối u khỏi gan. Với trí thông minh sắc sảo và kinh nghiệm phong phú, anh đã hoàn thành ca phẫu thuật chỉ sau 35 phút.

Ông luôn nhắc nhở các sinh viên đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu. Wu nói: “Xác định chính mình là cầu nối giúp họ vượt qua vùng nước nguy hiểm”, Wu Chang nói về Qiu Fazu, cha đẻ của phẫu thuật Trung Quốc hiện đại.

Bác sĩ Wu (giữa) yêu cầu học sinh thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u khỏi nó. gan. Ảnh: “Nhật báo Trung Quốc”

“Những nỗ lực của tôi không đủ để giúp người dân Trung Quốc thoát khỏi căn bệnh này.” “Tôi hy vọng tôi có thể đào tạo thêm nhiều tài năng trong suốt quãng đời còn lại để cùng nhau chống ung thư gan.” – – Quỳnh Dương