Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Giám đốc khoa Dinh dưỡng 2 của Bệnh viện Nhi đồng Hồ Chí Minh, cúm hiện là một trong những bệnh theo mùa phổ biến nhất và bị nhiễm bệnh nhất. Thời tiết lạnh dẫn đến thay đổi nhiệt độ và độ ẩm môi trường, là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của virut cúm. Ở Việt Nam, cảm lạnh thông thường chiếm ưu thế từ tháng 7 đến tháng 12. Thống kê cho thấy khoảng 5% đến 50% người lớn có thể bị nhiễm cúm và tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em cao hơn nhiều. – Cúm bất hợp pháp liên quan đến cúm B và C đã giảm nhẹ và sẽ không gây ra nhiều biến chứng. Tuy nhiên, số lượng bệnh do cúm A gây ra gần đây đang gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch và sức đề kháng của mọi người. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, cúm A có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu nhiễm vi-rút cúm A / H1N1 gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, thì nhiễm vi-rút cúm A / H5N1 có thể gây viêm phổi cấp tính.

Trong thời tiết lạnh, trẻ em chơi ngoài trời có thể dễ bị cúm. – Tại sao vi-rút cúm có khả năng lây nhiễm cho trẻ em hơn người lớn tấn công trẻ em?

Bác sĩ Thu Hậu giải thích rằng vi-rút cúm có khả năng lây nhiễm cho trẻ em nhiều hơn người lớn vì hệ thống miễn dịch của chúng không đầy đủ và sức đề kháng của chúng luôn thấp. Nếu cha mẹ không điều trị và phòng ngừa kịp thời, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm phế quản, viêm họng, viêm họng, viêm phổi … hoặc nhiễm trùng không hô hấp, như: viêm tai giữa, viêm cơ tim … ngay cả khi trẻ bị viêm Bệnh mãn tính làm suy yếu sức đề kháng sẽ gây tử vong.

Bác sĩ cũng chỉ ra rằng cha mẹ nên phân biệt rõ ràng giữa cảm lạnh thông thường và cúm. Đôi khi, do điều kiện thời tiết hoặc các yếu tố khác, nhiễm trùng lạnh là do bệnh nhân mắc các bệnh thể chất. Cúm là do virut cúm gây ra. Nó tấn công cơ thể và dễ dàng nhận ra nhất bởi các biểu hiện rõ ràng của trẻ em, chẳng hạn như sốt nặng đến nhẹ và các triệu chứng hô hấp. Nếu sốt nặng, nó sẽ hạ nhiệt và gây đau. Người ta thường nói rằng cúm có thể gây đau từ đầu đến chân bất cứ nơi nào nó đau. Bác sĩ giải thích: “Một số trẻ phàn nàn về đau đầu, đau lưng và trẻ nói đau chân hoặc khác …”. Ngoài ra, cúm cũng được biểu hiện trong hệ hô hấp, như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi … Lúc đầu, chỉ có mũi là sạch, nhưng nó sẽ dần dần bị nhiễm trùng và sau đó bị nhiễm trùng. Liên tục gây ho, đau họng và mệt mỏi sẽ khiến trẻ không ăn được.

Tôi nên làm gì nếu trẻ bị cảm lạnh?

Khi trẻ bị cúm, nếu cha mẹ tìm cách điều trị kịp thời, sự yếu đuối và bất lực của chủ sở hữu sẽ giúp tăng cường khả năng chống lại bệnh tật và điều trị các triệu chứng của cơ thể. Thuốc kháng vi-rút chỉ được áp dụng trong trường hợp nặng và có các yếu tố rủi ro theo chỉ định của bác sĩ, và không nên mua và sử dụng có mục đích.

Trước đây, cha mẹ cũng nên lên kế hoạch cho các biện pháp phòng ngừa. Khi mùa lạnh đến. Theo các bác sĩ, hệ thống miễn dịch giống như một chiếc vòng tay bảo vệ giúp cả gia đình khỏe mạnh và tránh nhiễm trùng và các bệnh viêm nhiễm, thường là cúm. Các bác sĩ nói rằng khoảng 70% hệ thống miễn dịch nằm trong ruột. Do đó, một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa cúm và tăng sức đề kháng là chăm sóc dạ dày của bạn.

Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng tự nhiên

Cải thiện sức đề kháng tự nhiên cho giấc ngủ, nghỉ ngơi và nghỉ ngơi. Tập thể dục vừa phải. Bác sĩ khuyên các bà mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của gia đình, bao gồm các thực phẩm chính. Các loại thực phẩm thiết yếu bao gồm tinh bột, protein và Đủ chất béo không bão hòa, chất béo có vitamin và khoáng chất …- Chất béo không bão hòa phải được thêm vào chế độ ăn uống. Cá, dầu cá, ô liu hoặc dầu thực vật (dầu đậu nành), hướng dương, dầu canola. ..). Quan trọng không kém là vitamin và khoáng chất, bao gồm cả rau. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng rất cần thiết để cung cấp đủ canxi để ngăn ngừa loãng xương. Uống men vi sinh cũng là một cách đơn giản và hiệu quả để tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm nguy cơ cảm lạnh và cúm. Kháng tự nhiên.

Năm 2011, Châu Âu Men Group-Chr. Hansen đã bắt đầu nghiên cứu lâm sàng về tác dụng miễn dịch của men vi sinh trưởng thành và thử nghiệm trên 1.100 đối tượng ở Đan Mạch và Đức … Mục đích là để hiểu vai trò của các chủng Chr. Hansen L. Casei 431 ngăn ngừa cảm lạnh .

– Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung L. Casei 431 mỗi ngày có thể giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh. Do đó, số ngày bị bệnh đã giảm từ 8,1 ngày (nhóm giả dược) xuống còn 4,8 ngày (nhóm bổ sung men vi sinh L. Casi 431), việc sử dụng kháng sinh đã giảm từ 38 lần xuống 22 lần; so với giả dược, các biện pháp sức khỏe đã giảm 22%, giảm 28%.

Hiện nay, tại Việt Nam, chủng L. Casei đã được sử dụng.Trong dây chuyền sản xuất nước giải khát sữa chua nguyên chất Vinamilk Probi. Năm 2016, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam (do Bộ Y tế tổ chức) đã chứng minh lâm sàng rằng việc bổ sung 100 ml 20 tỷ probiotic L. Casei 431 với 100 ml sữa chua ăn được giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế cúm. — Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc cúm A và B ở trẻ em trong nhóm Probi thấp hơn so với nhóm không sinh học (tương ứng 14,7% và 22,4%). Cha mẹ nên thêm Probi vào thực đơn dinh dưỡng để giúp tăng tổng thể. Gia đình kháng chiến. Hiệp hội Y tế Việt Nam cũng khuyến nghị hai chai thuốc mỗi ngày để bảo vệ em bé và gia đình của họ khỏi bệnh cúm.

Nghiên cứu tỷ lệ mắc cúm A và B ở trẻ em.