Các loại vắc-xin có thể được tiêm trong khi mang thai – sau khi tiêm vắc-xin, các bà mẹ có thể tự bảo vệ mình và thai nhi càng sớm càng tốt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị phụ nữ mang thai nên sử dụng vắc-xin cơ bản trước, trong và sau khi mang thai.

Nên tiêm vắc-xin hỗ trợ bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và cúm khi mang thai. Vắc-xin cúm có thể được tiêm trước hoặc trong khi mang thai, tùy thuộc vào việc đó là mùa cúm. -Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh nói rằng phụ nữ mang thai có thể được tiêm sau khi sinh. Tuy nhiên, một số loại vắc-xin như sởi, quai bị và rubella nên được tiêm phòng trước khi mang thai.

Ảnh: Vắc-xin độc lập

— Vắc-xin an toàn trước, trong và sau khi mang thai – chống bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván, vắc-xin cúm thường an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Chúng là những vắc-xin bất hoạt, có nghĩa là chúng được sản xuất bằng cách làm bất hoạt hoặc tiêu diệt mầm bệnh trong quá trình sản xuất vắc-xin. Planck kết luận rằng vắc-xin là an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai và em bé. Tương tự, kết quả của nhiều nghiên cứu tiêm phòng cúm tiếp tục hỗ trợ sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin trong thai kỳ.

Thông thường không nên sử dụng vắc-xin sống khi mang thai

Sởi, quai bị và rubella là vắc-xin suy yếu sống, vì vậy thường không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Nếu người mẹ không bị nhiễm sởi, quai bị, rubella trong thời thơ ấu, phụ nữ mang thai nhiều hơn nên được tiêm phòng trước khi mang thai.

Tất cả các loại vắc-xin được tổ chức theo tiêu chuẩn an toàn, có nghĩa là họ phải tiến hành nghiên cứu và quan sát cẩn thận các tác dụng phụ. . Vắc xin giống như bất kỳ loại thuốc nào, có thể có tác dụng phụ. Tuy nhiên, hầu hết những người được tiêm chủng không có tác dụng phụ hoặc chỉ có tác dụng phụ nhẹ. CDC đã được theo dõi sự an toàn của vắc-xin và các tác dụng phụ phổ biến nhất là nhẹ và tự biến mất (đỏ, sưng và đau tại chỗ tiêm).

Ngọc An