Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 93% trẻ em dưới 15 tuổi hít thở không khí ô nhiễm mỗi năm và hơn 3 triệu trẻ em tử vong mỗi năm. Nói chung, có hơn 1 triệu trẻ em ở Trung Quốc, 600.000 ở Ấn Độ và 38.000 ở Hoa Kỳ, do ô nhiễm không khí. Theo CNN, các quốc gia này có cảnh báo ô nhiễm môi trường.

Ảnh: CNN

“Tất cả trẻ em phải hít thở không khí trong lành để phát triển đầy đủ.” Tổng giám đốc WHO Tedros Adanom Gebreyesus nói. Ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa chính đối với sức khỏe của trẻ em dưới 5 tuổi và nó cũng là nguyên nhân gây tử vong cho mọi người. Trong số 10 bệnh nhân trong độ tuổi này.

Ô nhiễm không khí cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ em, khả năng nhận thức và gây ra bệnh hen suyễn và ung thư. Trẻ em có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch khi trưởng thành. , Trẻ em nhạy cảm hơn với tác động của hơi thở vì chúng thở thường xuyên hơn, đặc biệt là ở Ấn Độ. Là yếu tố nguy cơ chính cho gánh nặng bệnh tật ở đất nước này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 1.000 phụ nữ ở Ấn Độ trong thời kỳ mang thai và tìm thấy mối tương quan trực tiếp giữa việc họ tiếp xúc với ô nhiễm và sinh non. Đứa trẻ này. Theo dữ liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố hồi tháng 3, Ấn Độ là 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới – Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Sở Y tế Công cộng, Môi trường và Xã hội Ấn Độ, cho biết: “Ô nhiễm không khí cũng sẽ làm suy yếu não trẻ em và ảnh hưởng đến họ. Khỏe mạnh, nhưng có nhiều cách đơn giản để giảm phát thải chất gây ô nhiễm môi trường. Các cơ quan chính phủ đã cảnh báo cư dân đóng cửa sổ, đeo khẩu trang và giảm sử dụng phương tiện cá nhân để hạn chế tác động của ô nhiễm đô thị gia tăng. Các hành động được thực hiện bao gồm thực hiện các chính sách mới để giảm mức độ ô nhiễm, như giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và cung cấp thêm năng lượng tái tạo cho trẻ em quan tâm đến trẻ em, cải thiện quản lý chất thải, đặt trường học và sân chơi cách xa đường hoặc nhà máy .

WHO hỗ trợ thực hiện các biện pháp chính sách y tế, như đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang công nghệ sưởi ấm và nhiên liệu, sử dụng giao thông sạch, nhà ở tiết kiệm năng lượng và quy hoạch đô thị để giảm ô nhiễm môi trường .

Cui’an