Các nhà dịch tễ học hàng đầu nói rằng việc đảm bảo sự đa dạng sắc tộc của những người tham gia thử nghiệm lâm sàng là chìa khóa giúp phát triển nhanh chóng các loại vắc-xin nCoV mới thực sự hiệu quả và an toàn.

Hai thử nghiệm lâm sàng ở người giai đoạn III quy mô lớn đã được tiến hành vào tuần trước và 30.000 người tham gia dự kiến ​​sẽ được triển khai tại Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các xét nghiệm đã làm mọi cách để đảm bảo rằng một phần lớn các tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin đến từ các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19. Chúng tôi biết rằng những người da màu và dân tộc thiểu số có tỷ lệ tử vong cao hơn từ Covid-19. Chúng tôi đang nghiên cứu tác hại do Covid-19 gây ra để tìm hiểu lý do. Điều này khiến nhóm người này có nguy cơ bị đại dịch “, Tiến sĩ Sam Oh, giám đốc dịch tễ học tại Đại học California, Viện cộng tác hen suyễn San Francisco, cho biết.

Tuy nhiên, trong quá khứ và lịch sử sản xuất vắc-xin, hầu như tất cả các khảo sát điều trị đều loại trừ đại diện thiểu số và người da màu .— -Những nhà khoa học kỳ vọng rằng sự khác biệt về chủng tộc giữa những người tham gia thử nghiệm sẽ làm tăng hiệu quả của vắc-xin và giảm “sự phản đối” đối với vắc-xin trong cộng đồng. Ảnh: ABC News .

“Các chuyên gia khi nghiên cứu một loại thuốc hoặc vắc-xin mới Cho biết đây là một điều trị và phòng ngừa cho người bình thường. Nhưng khi họ thực hiện nghiên cứu, “người bình thường” ở đây gần như trắng, già và nam, “Sam Oh nói.

Từ những điều trên, các nhà nghiên cứu lo lắng về vắc-xin nCoV mới. Đây có thể là một vấn đề cản trở vắc-xin hoàn hảo, bởi vì hiệu quả của nó sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm các yếu tố kinh tế xã hội, di truyền và môi trường. Đặc biệt là sự khác biệt về sắc tộc có thể có tác động lớn .– – Nếu thử nghiệm không bao gồm những người thuộc các nhóm dân cư khác nhau, thì hiệu quả của các loại thuốc hoặc vắc-xin mới sẽ được chú ý rất lớn. Các nhóm dân tộc khác nhau. Trong các thử nghiệm và phương pháp điều trị được phát triển trước đó, tình trạng này sẽ xảy ra nhiều lần. Chúng có màu trắng. Chúng gần như hoặc không hoạt động và tiếp xúc gần gũi với người thiểu số hoặc người có biến thể di truyền cụ thể.

Có một nghiên cứu đặc biệt về dược động học, mục đích là nghiên cứu cách các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến quá trình xử lý hiệu quả. Độ nhạy không tốt bằng vắc-xin di truyền, nhưng đáp ứng miễn dịch với vắc-xin có thể khác nhau.

“Nếu nó không được thử nghiệm trong một quần thể cụ thể, có thể có vấn đề khi tiêm vắc-xin. Vắc-xin đã được sử dụng rộng rãi bởi công chúng, và những người thuộc các nhóm thiểu số nói trên có khả năng không được tiêm vắc-xin, vì vắc-xin chưa được chứng minh là có hiệu quả, nó phải được thử nghiệm trong những quần thể có nguy cơ cao nhất và cuối cùng họ phải được chấp nhận, William nói. Tiến sĩ Dan Barush, giáo sư y khoa tại Lâu đài Bosworth, cho biết. Ông nói với ABC News. Rõ ràng, sự tham gia của thiểu số trong các thử nghiệm lâm sàng là một vấn đề quan trọng cần được giải quyết. Tuy nhiên, không dễ để đạt được điều này một cách toàn diện. Vì vậy, làm thế nào để đảm bảo rằng các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin nCoV của các công ty dược phẩm được tiến hành trên cơ sở chủng tộc và đa dạng sắc tộc? -Dr. Sam Wu (Om Oh Times) đã đưa ra những gợi ý thêm về giải pháp cho các vấn đề nêu trên. Tuyển dụng nhân viên từ các cộng đồng dân tộc thiểu số sẽ giúp khuyến khích các tình nguyện viên trong nhóm này tham gia nhiều hơn. Bởi vì họ có tiếng nói chung và mối quan hệ gần gũi, nên việc thuyết phục và khuyến khích sẽ dễ dàng hơn.

Theo American Allergy and Infection Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh và Bệnh (NIH), cho biết những chữ ký này được khuyến khích tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin giai đoạn III do Moderna và NIAID dẫn đầu.

“Tôi nghĩ có đến 19% tình nguyện viên Người Mỹ gốc Phi và 19% người Mỹ Latinh đã đăng ký tham gia vắc-xin giai đoạn III. Đây thực sự là một tin tốt vì chúng tôi muốn có nhiều tình nguyện viên hơn “, Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn. Đối mặt với phóng viên trên InstagramTuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để hoàn thành kết quả cuối cùng của vắc-xin nCoV. Các nhà khoa học vẫn đang đi ra ngoài, hy vọng sẽ tiêm vắc-xin trước cuối năm 2020.

Thy An (ABC News)