Spencer Hill dường như chỉ bị cảm lạnh, cho đến khi anh đột nhiên gặp khó khăn khi đi lại và di chuyển tay. Dần dần, cậu bé 6 tuổi không thể viết hoặc di chuyển một mình.

“Con tôi thích chạy và nhảy, và đột nhiên nói rằng nó không thể đóng quần và viết một tờ giấy. Thật khủng khiếp”, Serena Hill, mẹ của Spencer nói. .

Sau khi ngã bệnh, Spencer ngay lập tức phải nhập viện và trải qua ba tuần hồi phục. Đội ngũ y tế cũng cho anh dùng steroid để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tê liệt.

Theo Associated Press, Spencer chỉ là một trong 62 trường hợp mắc bệnh bại liệt cấp tính (AFM) được ghi nhận trong năm nay tại 22 tiểu bang của Hoa Kỳ. Ngoài vấn đề này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đang điều tra 65 trường hợp khác.

Ảnh: SM .

Giống như bệnh bại liệt, AFM ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ bắp, đặc biệt là tủy sống và có thể gây tê liệt. Khoảng 90% trẻ em bị AFM bị yếu cơ hoặc liệt mặt, cổ, lưng và chân tay. Những triệu chứng này thường xuất hiện một tuần sau khi trẻ bị sốt hoặc khó thở.

Có nhiều lý do cho AFM, chẳng hạn như virus, độc tố môi trường và yếu tố di truyền CDC. Nguồn gốc của sự tăng vọt trong năm nay vẫn chưa được tìm thấy. Đại diện CDC, Tiến sĩ Nancy Messonnier nói: “Đây vẫn là một bí ẩn.” Trong năm 2014 và 2016 vừa qua, Hoa Kỳ đã trải qua một đợt bùng phát AFM.

Hiện tại không có vắc-xin cho AFM. Điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hầu hết những đứa trẻ đã hồi phục, nhưng một số không may mắn như Carter Roberts.

Tôi đã được tiêm chủng cho toàn bộ khóa học và có sức khỏe tốt. Carter đã nhận được AFM khi anh ấy đột nhiên ba tuổi vào năm 2016. Cô ở lại bệnh viện 200 ngày, trong đó có 100 ngày điều trị tích cực, nhưng cô vẫn không thoải mái và chỉ có thể sống bằng máy móc. Vào ngày 22 tháng 9, cậu bé nín thở.

– Để hạn chế nguy cơ mắc AFM, CDC khuyến nghị phụ huynh nên rửa tay thường xuyên và bôi thuốc chống côn trùng để ngăn muỗi. Đốt cháy.

Minh Nguyễn