Một số nhóm kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) phải đối mặt với những trở ngại: các công ty, hệ thống chăm sóc sức khỏe và chính phủ đang ngày càng có xu hướng quản lý các công cụ chẩn đoán dựa trên AI. Gặp bác sĩ thường xuyên. Loại thiết bị này còn được gọi là công cụ “đánh giá triệu chứng” hoặc chatbot y tế. Về lý thuyết, đây dường như là một giải pháp ngắn hạn hợp lý. Mọi người có thể sử dụng nó để đánh giá xem họ có Covid-19 hay không và hạn chế bệnh nhân đến các trung tâm y tế đông đúc hoặc phòng cấp cứu có thể truyền vi-rút. -Các công cụ này cũng rất khác nhau về thuật toán. Một số trong số chúng dựa trên các quy tắc tương đối đơn giản (như cây quyết định) và được sử dụng để cung cấp lời khuyên trực tuyến về các vấn đề sức khỏe cơ bản. Các bộ phận dịch vụ khác tuyên bố rằng họ sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn (như thuật toán dựa trên máy) để giúp chẩn đoán chính xác các vấn đề.

Nhưng các công ty có các công nghệ này cũng nói rằng họ cần phải hết sức cẩn thận. Thuật toán cập nhật để kết hợp các vấn đề nCoV. Sự miễn cưỡng này làm nổi bật sự thiếu hiểu biết khoa học về sự lây lan của Covid-19 và những hạn chế của công nghệ y tế dựa trên AI khi đối mặt với các bệnh mới, lây lan nhanh chóng.

Một nhà nghiên cứu ở Leuven, Bỉ đã kiểm tra mẫu nCoV được phát hành vào ngày 29 tháng 2. Ảnh: Tạp chí Phố Wall – Một số công ty nói rằng họ không có đủ dữ liệu vi rút mới để đưa vào các ứng dụng hiện có. Công ty chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại London Your.MD Ltd. gần đây đã cập nhật nút “Kiểm tra nCoV” trên nền tảng của nó. Một cú nhấp chuột sẽ gây ra một loạt các câu hỏi về các triệu chứng của bệnh. Nhưng điều này dựa trên một cây quyết định đơn giản. Công ty tuyên bố rằng họ sẽ không cập nhật công nghệ dựa trên máy phức tạp cho ứng dụng này.

Maureen Baker, Giám đốc Y khoa của Your.MD, cho biết: Hiện tại chúng tôi không cảm ơn vì những gì AI đã làm vì không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng chúng tôi phải có đủ tài liệu khoa học đáng tin cậy để giúp viết lại các ứng dụng hiện tại được sử dụng Thuật toán có thể mất từ ​​6 đến 12 tháng. – Hugh Harvey, đồng sáng lập Công ty tư vấn sức khỏe kỹ thuật số Hardian Ltd. cho biết hệ thống AI tự học được xây dựng trên nền tảng máy học, sẽ Dữ liệu mới nhận được các thay đổi, vì vậy rất khó để cải thiện nó. Một loại virus mới. Hệ thống yêu cầu dữ liệu huấn luyện chính xác. Bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào chưa biết trước đây, cùng với việc thiếu dữ liệu, có thể mang lại những thách thức tương tự. Bao gồm việc áp dụng công nghệ tiên tiến hơn.

Anh đã dẫn đầu việc sử dụng các công cụ y tế để tự động hóa phương pháp này trong nhiều năm. Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) thuộc sở hữu nhà nước hợp tác với nhiều chatbot trên thị trường để sử dụng nó như một sàng lọc và Cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để tư vấn y tế cho bệnh nhân lâm sàng.

Nhưng trong cuộc khủng hoảng Covid-19, NHS đã yêu cầu các đối tác của mình yêu cầu mọi người gọi đến đường dây nóng tư vấn y tế quốc gia của họ. Hai mươi trường hợp Covid-19 đã được xác nhận tại nước này vào ngày 28.

NHS đã không trả lời các yêu cầu bình luận thêm.

Trí thông minh nhân tạo có thể là lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe. Nhưng Giám đốc cải tiến lâm sàng của Babylon Keith Grimm Tiến sĩ Si nói: “Trong hoàn cảnh hiện tại, các công cụ chưa sẵn sàng. “

Bright.md là một ứng dụng kiểm tra sức khỏe tại Hoa Kỳ. Nó sẽ tự động báo cáo các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 dựa trên các câu trả lời cho bảng câu hỏi trực tuyến. Sau đó, anh ta sẽ có một cuộc gọi video giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Linh Phan (Theo WSJ)