So với lịch sử loài người, uống sữa là một thói quen tương đối mới. 10.000 năm trước, rất ít người uống sữa hoặc chỉ trong những trường hợp hiếm gặp. Những người đầu tiên uống sữa là nông dân và người chăn gia súc ở Tây Âu, vì họ sống với gia súc, bao gồm cả gia súc. Ngày nay, uống sữa đã trở thành một thói quen phổ biến ở Bắc Âu, Bắc Mỹ và nhiều nước châu Á.

Thật kỳ lạ khi mọi người uống sữa tươi vì nhiều lý do sinh học. động vật. Đường sữa trong sữa khác với đường trong trái cây và các loại kẹo khác. Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể chúng ta sản xuất ra một loại enzyme, đặc biệt là lactase, giúp tiêu hóa đường sữa trong sữa mẹ. Khi cai sữa, hầu hết chúng ta đều ngừng tiết sữa. Không có enzyme này, con người sẽ không thể tiêu hóa hoàn toàn đường sữa trong sữa. Do đó, nếu chúng ta uống quá nhiều sữa, chúng ta có thể bị đầy hơi, chuột rút và thậm chí tiêu chảy. Trong số các động vật có vú khác như gia súc, mèo hoặc chó, không có người trưởng thành nào có lactase.

Ngay cả khi cơ thể chúng ta không có sữa, sữa bò vẫn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho nhân loại. Nó không được thiết kế để tiêu hóa. anh ta. Ảnh: TT.

Những người châu Âu đầu tiên uống sữa đã “xì hơi” rất nhiều để đẩy khí ra khỏi cơ thể. Sau đó, do sự tiến hóa, một số người bắt đầu giữ lại menase ở tuổi trưởng thành để giúp họ uống sữa mà không có tác dụng phụ. Đây là kết quả của các đột biến trong đoạn DNA điều khiển hoạt động của gen lactase.

“Con người lần đầu tiên ghi nhận sự xuất hiện của lactase dai dẳng có từ Nam Âu khoảng 5.000 năm và lan sang Trung Âu khoảng 2000 năm sau đó”, Phó giáo sư Laure Ségurel, Bảo tàng Nhân văn Paris (Pháp) Cho biết ông là đồng tác giả của một bài báo khoa học năm 2017 về lactase bền vững. Sự phát triển của lactase bền vững là thỏa đáng và hiện đang rất phổ biến trong dân chúng ở một số quốc gia. Ví dụ, ở khu vực Bắc Âu, hơn 90% dân số có men lactase dai dẳng.

Những người không có lactase bền vững vẫn có thể ăn một lượng nhỏ đường sữa mà không bị bệnh. Để giúp tiêu hóa sữa, tổ tiên chúng ta đã nghĩ ra phương pháp biến sữa thành bơ, sữa chua, kem và phô mai. Các loại phô mai cứng như phô mai cheddar chỉ chứa khoảng 10% đường sữa trong sữa.

Tại sao mọi người bắt đầu uống sữa? Dallas Yanzi, giáo sư kỹ thuật di truyền từ Đại học London (Anh), cho biết sữa rất giàu chất béo, protein, đường và vi chất dinh dưỡng như canxi và vitamin D. Ngoài ra, sữa cũng là nguồn nước sạch. Người Hà Lan thậm chí uống sữa thay vì nước.

Phó giáo sư Segurel tin rằng uống sữa có những lợi ích khác bên cạnh giá trị dinh dưỡng của nó. Nông dân thường tiếp xúc với các bệnh động vật, bao gồm bệnh than và cryptosporidium (gây ra các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp). Do đó, uống sữa sẽ cung cấp kháng thể chống lại các mầm bệnh này. Ở người, tác dụng bảo vệ của sữa là một trong những lý do tại sao trẻ cho con bú là cần thiết.

Trong những năm gần đây, mọi người có xu hướng ngược lại từ bỏ sữa. Vào tháng 11 năm 2018, bài báo “Làm thế nào chúng ta yêu sữa” trên tờ Guardian đã mô tả sự phát triển nhanh chóng của các công ty sữa yến mạch và sữa và tuyên bố rằng sữa truyền thống đang phải đối mặt với một cuộc chiến lớn. Hiển thị sự thật khác nhau. Trong báo cáo nghiên cứu năm 2018 của Mạng nghiên cứu sữa (IFCN), để đáp ứng nhu cầu của người dùng, sản lượng sữa toàn cầu đã tăng lên đều đặn. Năm 2017, 864 triệu tấn sữa đã được sản xuất trên toàn cầu. Các chuyên gia của IFCN dự đoán đến năm 2030, nhu cầu về sữa sẽ tăng 35% lên 1,168 tỷ tấn. Ít nhất trong mười năm tới, sữa ngũ cốc không có khả năng thay thế sữa. Cô Catherine Walker, một sinh viên tốt nghiệp của Giáo sư Swallow, cho biết sữa hạt không bổ dưỡng như sữa, thích hợp nhất cho người ăn chay và những người bị dị ứng với sữa vì nó phản ứng với protein trong sữa. Nghiên cứu được công bố vào tháng 1 đã kết luận rằng để tăng cường sức khỏe của con người và hành tinh, mọi người cần phải cắt thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác, nhưng vẫn uống một ly sữa mỗi ngày. -Theo Ingrid Mol, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Sữa Hà Lan, trẻ em nên uống 400 đến 600 ml sữa mỗi ngày, tốt nhất là các sản phẩm sữa hữu cơ, để bổ sung dinh dưỡng và phát triển thể chất, để hiểu nguồn sữa. Nếu sản phẩm khó tiêu hóa sữa truyền thống, bạn có thể chọn sữa không đường hoặc thay thế sữa chua hoặc phô mai.

Ngoài ra, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc khuyến khích người dân ở các quốc gia sản xuất sữa phi truyền thống hoạt động như lạc đà, vì vậy họ sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sữa nếu không có sẵn hoặc giá quá cao. – – SữaBò không có khả năng biến mất khỏi cuộc sống của con người trong tương lai gần.

Minh Nguyễn (theo BBC)