Ông Trần Đắc Phú, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, ngày 4 tháng 9 xác nhận bé là bệnh nhân đầu tiên tử vong vì bệnh bạch hầu ở Việt Nam. Ba người khác đã được cách ly, bao gồm cha mẹ và hàng xóm của họ dương tính với HIV. Khoảng 7.000 người từ 7 đến 45 tuổi ở làng H’ring cần được tiêm phòng và hơn 1.000 người đã được tiêm phòng sáng nay.

Bé H’si Yan được đưa đến bệnh viện đa khoa huyện. Vào cuối tháng 8, vùng cao nguyên miền trung đã cảnh giác, thở hổn hển, viêm họng và chảy máu nhiều con chim hồng hạc giả. Vào buổi tối, bệnh nhân bị khó thở, phản xạ kém và suy hô hấp độ 4. Một ngày sau, gia đình yêu cầu anh rời bệnh viện và chết trên đường về nhà.

Bộ phận y tế dự phòng khuyến cáo thống kê tại địa phương về tất cả các trường hợp nghi ngờ, bao gồm sốt, đau họng, đau họng và xác định mẫu bệnh, sau đó cách ly, sàng lọc và điều trị ở một khu vực riêng biệt. Các gia đình, bao gồm nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân bạch hầu, nên dùng thuốc và vắc-xin đặc biệt. Trẻ em và người lớn chưa được tiêm chủng có lịch sử tiêm chủng chưa biết nên được kiểm tra và tiêm phòng. Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do Corynebacterium diphtheriae, lây truyền qua dịch tiết đường hô hấp. Tổn thương da có chứa vi khuẩn hoặc chất lỏng cơ thể. Các triệu chứng ban đầu của bệnh bạch hầu là sốt, ho, đau họng, viêm mũi, nuốt đau và vùng giả trắng của hầu họng. Vi khuẩn mảng bám màu trắng có thể sản xuất nội độc tố. . Một số bệnh nhân bị các chất độc bên trong này có thể gây suy hô hấp và tuần hoàn, tim, nói chậm, hạn chế thức ăn và khó nuốt, nhầm lẫn, hôn mê nặng và thậm chí tử vong. Một số trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm thần kinh ngoại biên.

Biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin 5 trong 1 lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi như một phần của lịch tiêm chủng mở rộng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, và giữ cho cơ thể, mũi và cổ họng của bạn sạch sẽ. Khi các dấu hiệu của bệnh hoặc nghi ngờ được phân lập và gửi đến một cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Năm ngoái, một cậu bé 14 tuổi và một bé gái 5 tuổi ở thành phố Quintu đã chết vì bệnh bạch cầu. Không xuất hiện ở nơi này. Năm 2016, đã có một trận dịch bạch hầu ở Pingfu và 3 người chết. Trong những năm qua, do sự mở rộng của chương trình tiêm chủng, căn bệnh này hiếm khi xảy ra ở các tỉnh, thành phố.

Lê Nga-Trần Hòa