Chiều ngày 19/8, ông Dương Văn Lãnh rất vui vẻ chơi với cháu trai tại Bệnh viện Nhi đồng thứ hai (TP HCM). Hai tháng trước, anh đã hiến một phần gan để bảo tồn gan. Từng lo lắng về việc “không phải nhập viện hay phẫu thuật”, giờ đây anh cảm thấy “rất hạnh phúc” vì cháu trai đang dần hồi phục và hoạt động nhiều hơn trước. đứa trẻ. Ảnh: Lê Phương .

Một em bé chào đời sớm ở tuần thứ 24 của thai kỳ vào tháng 2 năm 2018. Em bé được hơn một tháng tuổi và bị vàng da ứ mật do teo đường mật bẩm sinh, vì vậy anh được điều trị bệnh võng mạc do sinh non. Trong sáu tháng, anh đã trải qua phẫu thuật đường mật ở Kasai, nhưng không thành công.

Gia đình đưa anh đến Bệnh viện Nhi đồng trong 2 3/6 ngày bị viêm phổi nặng và suy gan do suy hô hấp. Hút thuốc và vàng da lớn. Các bác sĩ tích cực điều trị nhiều loại kháng sinh mạnh vẫn chưa được cải thiện. Nếu ghép gan không được thực hiện, em bé có nguy cơ tử vong sớm. Người cha muốn hiến nội tạng cho con, nhưng gan rất giàu chất béo và không phù hợp để hiến. Kết quả kiểm tra gan của ông nội là phù hợp. Ông tôi ngay lập tức xóa bỏ các thói quen có hại như hút thuốc và uống rượu, để gan của ông có thể hồi phục tốt hơn trước khi cấy ghép. Lann nói: “Khi tôi được gửi đến bệnh viện để kiểm tra trước phẫu thuật, tôi không còn sợ nữa, nhưng tôi rất vui khi được hiến tặng để cứu cháu trai của mình.” — Bệnh viện Nhi đồng East 2 nói rằng ca ghép gan được thực hiện vào ngày 6 / 18, kéo dài 15 giờ. Do động mạch gan trái của người hiến tặng xuất phát từ động mạch dạ dày nhỏ và động mạch mạc treo nên việc phân chia thùy gan 2, 3 là tương đối khó khăn. Tĩnh mạch cửa của cậu bé không tương thích với tĩnh mạch cửa của ông nội, vì vậy nhóm phẫu thuật phải sử dụng tĩnh mạch trái bé làm cầu nối để giúp các mạch máu không bị cong và chảy tốt. TrầnĐôngA, do sinh non, bụng bệnh nhân còn quá nhỏ nên bác sĩ phải mở rộng khoang bụng để lắp gan mới vào đĩa. Đây là một vật liệu không phản ứng được các bác sĩ từ nước ngoài mang đến để cấy ghép.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện ghép gan cho cậu bé. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hai tuần sau khi ghép gan, bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật để loại bỏ mảng bám và khâu vết thương thành bụng. Viêm phổi và nhiễm trùng huyết đã được cải thiện, huyết động đã ổn định và chức năng gan đã dần được cải thiện. Thức dậy em bé, ăn ngon. Bệnh nhân được bác sĩ điều trị, theo dõi chặt chẽ và được chăm sóc dinh dưỡng hợp lý để thúc đẩy sự phát triển thể chất và tập thể dục.

Hai tháng sau khi cấy ghép, cậu bé đã hồi phục tốt, tăng cân, cảm thấy hạnh phúc và làn da mềm mại và công bằng. Tình trạng trì trệ vẫn như trước. Anh ta có thể ngồi một mình, đi trên xe đẩy và chơi với những người khác.

– Đây là ca ghép gan thứ 13 được thực hiện bởi Bệnh viện Nhi đồng 2. Nguồn đang khan hiếm. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tham gia hệ thống ghép tạng quốc gia và thực hiện cấy ghép nội tạng từ những người hiến não chết, mang đến cho nhiều em bé cơ hội được cứu sống. Bệnh viện kêu gọi các cá nhân và tổ chức hợp tác để tạo ra một quỹ tài trợ để hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Bệnh viện đang xây dựng một trung tâm phẫu thuật công nghệ cao mười tầng, hầu hết trong số đó sẽ được sử dụng cho phẫu thuật trẻ em và cấy ghép nội tạng.

Lê Phương