Nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh phía bắc có thể đạt 39-40 độ C trong năm. Tất cả các bệnh viện đều có kế hoạch đối phó với nhiệt. Do không đủ năng lực của trạm biến áp, người phụ trách Bệnh viện Nhi Quốc gia (Hà Nội) đã quyết định giảm bệnh xá từ tầng 6 xuống tầng 13 từ 10h sáng đến 11h30 và 3h chiều đến 4h30 chiều. -Để tránh gia đình và trẻ em chờ đợi quá lâu trong thời tiết nắng nóng, Bệnh viện Nhi Quốc gia bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày và trải qua kiểm tra thể chất lúc 7 giờ sáng. Bệnh viện cũng tăng cường danh sách kiểm tra và chia nhiều khu vực kiểm tra để giảm căng thẳng. Ghế phụ, quạt tươi, nước uống miễn phí, điều hòa không khí trong phòng khám 2 … Bệnh viện cũng tổ chức in kết quả và trả kết quả xét nghiệm trực tiếp cho phòng khám, do đó tránh cho các thành viên gia đình và bác sĩ nhi khoa đi ra ngoài.

Bệnh nhân đang chờ đến Bệnh viện Nhi Quốc gia. Ảnh: T.H .

Bệnh viện Quốc gia K cũng đã tăng cường quạt làm mát, kiểm tra điều hòa trong khu vực và phòng dịch vụ và điều trị. Tất cả các máy điều hòa không khí trong phòng bệnh cũng được bật 24 giờ một ngày, và sau đó bật đúng giờ.

Ông Nguyễn Bà Tĩnh, trưởng phòng các vấn đề xã hội tại Bệnh viện K, cho biết ở nhiều khoa khác nhau, dưới tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời, bệnh viện sẽ căng vải để hạn chế nhiệt. Cây cũng đã được thêm vào trong các khu vực.

Vào ngày 3 tháng 7, bộ phận hành chính dịch vụ y tế (Bộ Y tế) đã yêu cầu bệnh viện bố trí đủ chỗ ngồi để bổ sung các thiết bị thông gió để đảm bảo thông gió. Bình tĩnh lắp đặt điều hòa cho bệnh nhân (nếu có thể). Bệnh viện cũng cung cấp nước uống miễn phí cho bệnh nhân, tổ chức bàn, cải thiện mức độ kiểm tra thể chất … giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Bệnh viện giảm thiểu cấy ghép và kiểm soát nhiễm trùng để tránh lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện.

Thời tiết mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi để hạ sốt và các bệnh truyền nhiễm khác. Chảy máu, tay, chân và miệng, viêm não, tiêu chảy cấp … Các bác sĩ cảnh báo rằng trong thời tiết nóng, số bệnh nhân đi khám đã giảm, nhưng số ca mắc bệnh nghiêm trọng thường tăng. Đặc biệt là mùa cao điểm hiện nay đối với bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nó thường gây ra viêm não, viêm màng não ở trẻ em, tỷ lệ tử vong và di chứng cao (25-35%).

Bệnh tiến triển rất nhanh. Có thể sau 3 ngày hoặc thậm chí 1 ngày, bệnh nhân sẽ bị co giật, hôn mê, thở máy và chỉ 1-2 người tử vong. Do đó, khi trẻ phát triển các triệu chứng sốt cao và tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời.