Bác sĩ Nguyễn Minh Hao Hon Hon, trưởng khoa xoang cho biết, bệnh nhân có khối u tĩnh mạch mũi khá lớn với nhiều thùy, dài khoảng 12 cm. Khối u đã phá hủy toàn bộ đáy của xoang bướm và xâm chiếm nhiều nơi. Sau ca phẫu thuật vào ngày 16 tháng 1, bệnh nhân hiện không có bất thường chảy máu, ăn uống hoặc đi lại.

Bác sĩ Hon cho biết, khối u vòm họng là lành tính, nhưng các mạch máu tăng sinh mạnh mẽ, và các cấu trúc khu vực xung quanh bị ảnh hưởng và phá hủy. Bệnh xảy ra ở nam giới từ 7 đến 25 tuổi, chủ yếu là người châu Á. Nguyên nhân chưa được biết, nhưng sự thịnh vượng chung của tuổi thiếu niên có liên quan đến nội tiết tố nam.

Khối u là một khối, và diện tích bề mặt tăng lên với nhiều mạch máu, vì vậy bệnh nhân dễ bị chảy máu mũi, hắt hơi hoặc tập thể dục vất vả. Bệnh nhân bị nghẹt mũi và ù tai. Bác sĩ Hon phân tích rằng khi khối u phát triển lớn sẽ gây sưng tấy dữ dội, biến dạng khuôn mặt … “Bệnh này bị cấm sử dụng sinh thiết trước khi phẫu thuật do nguy cơ lưu thông máu, có thể dẫn đến mất máu gây tử vong.” Trước đây, các hoạt động phẫu thuật chủ yếu được thực hiện ở bên ngoài mũi để loại bỏ khối u, để lại một vết sẹo dài, dẫn đến mất vẻ đẹp, thường phải truyền máu, đau sau phẫu thuật, khó cho ăn và nhập viện. -Các xoang nội soi hiện tại đang phát triển và dần thay thế các vết mổ bên ngoài. Các công cụ phẫu thuật hiện đại như hệ thống định vị ba chiều, công cụ cắt bỏ đặc biệt và hệ thống khoan có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật tiếp cận rộng hơn với khối u và làm cho khối u sâu hơn. Mất máu của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật được kiểm soát tốt, và thiệt hại cho các cấu trúc giải phẫu quan trọng có thể được giảm thiểu, và hoạt động nhẹ.

Phó giáo sư Trần Phan Chung Thúy, Giám đốc Bệnh viện TP Hồ Mũi HCM, cho rằng bệnh này cần được phát hiện càng sớm càng tốt. Khối u ít xâm lấn và toàn bộ khối u có thể được chữa khỏi bằng nội soi, ít biến chứng và không có sẹo.

Khi bệnh nhân đến muộn, các khối u không chỉ làm biến dạng khuôn mặt và gây mất vẻ đẹp mà còn xâm lấn hốc mắt, động mạch cảnh trong, não, màng não và các cấu trúc quan trọng khác, khiến hoạt động dễ bị co giật hơn. -Các bác sĩ khuyên rằng các bé trai từ 7 đến 25 tuổi thường bị chảy máu cam, kèm theo nghẹt mũi, ù tai phải, đến bệnh viện, các cơ sở chuyên khoa để phát hiện và điều trị sớm. — Phương