Hai tháng sau khi bệnh nhân tiếp xúc với khối u, khối u sưng lên nhanh chóng, gây đau ở vùng rốn, sườn dưới bên phải, khó tiêu và khó tiêu. Trong quá trình khám tại Bệnh viện K ở Hà Nội, bác sĩ đã xác định được một khối u mạc treo có đường kính khoảng 25 cm, chiếm phần lớn khoang bụng.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u 6/6. Khối u quá lớn và có thể mất rất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ đã quyết định sử dụng mở bụng của Mercedes. Đây là một vết mổ trên xương sườn, kéo dài đến xương ức, với ba dòng tương tự như logo của thương hiệu xe hơi, phù hợp cho phẫu thuật của bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật cắt một ruột già với khối u mạc treo cho bệnh nhân. Ảnh: Hà Trần.

Mở bụng, bác sĩ phát hiện một khối u khổng lồ lấp đầy toàn bộ khoang bụng, nằm trên đai ruột và đẩy đai vào khung phụ, thùy gan trái được đẩy lên đỉnh. . Có nhiều mạch máu lan rộng trên bề mặt khối u, và những mạch máu này ngày càng lớn hơn. Khối u được thâm nhiễm một phần trong nhu mô gan. Tiếp tục tách khối u ra khỏi khối u quanh bụng, bác sĩ phát hiện khối u có nguồn gốc từ vùng mạc treo.

Sau đó, loại bỏ khối u và phần bên phải của đại tràng khỏi khoang bụng, kích thước là 25×28 cm và trọng lượng là 3,7 kg. Bệnh nhân sẽ mất khoảng 300 ml máu trong quá trình phẫu thuật, từ đó khôi phục lưu thông đường tiêu hóa. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định tạm thời và tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Phương pháp phẫu thuật của Mercedes. Một tổn thương hiếm gặp của viêm ruột mạc treo, tỷ lệ mắc là khoảng 1 / 100.000-1 / 250.000 trường hợp.

Khối u trung mô có thể là u nang hoặc dày đặc, lành tính hoặc ác tính ở mọi lứa tuổi. Ngoại trừ khối u lớn, bệnh không có triệu chứng và có thể dẫn đến nhập viện do khối u rõ ràng hoặc đau bụng. Do sự tồn tại của di căn, một số trường hợp vào bệnh viện ở giai đoạn sau. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, đặc biệt đối với các khối u lớn.