Tối 29/9, khi con gái của Đỗ Hồng Khánh đang ngủ, Nguyễn Thị Chi và chồng vội vàng chuẩn bị quần áo cho các con vào sáng hôm sau. Hồng Khánh khỏe mạnh, ăn uống và ngủ ngon. Đó là một trái ngọt sau 10 năm cố gắng điều trị vô sinh.

“Mặc dù lễ trăng tròn có quy mô nhỏ, nhưng bạn vẫn phải có 12 đĩa gạo nếp, trà và trái cây … theo phong tục thờ cúng ông,” Chi nói với một nụ cười.

Một tháng sau, ngôi nhà nhỏ của gia đình Chi cảm thấy hạnh phúc khi lũ trẻ khóc. Ở tuổi 48, cô chỉ hát ru với sự hỗ trợ của chồng và gia đình, nên Chi không gặp khó khăn gì. Mọi người nói rằng làm mẹ vào cuối buổi chiều là một thời gian khó khăn, nhưng tôi không có bất kỳ đau đớn. “Bởi vì có con là điều hạnh phúc nhất”, Chi nói. Bốn tuần tuổi. Họ biết rằng họ đã quá già, nên họ “buông tay” để có con. Tuy nhiên, chỉ bốn năm sau khi kết hôn, chị Chi mới có tin vui. Hạnh phúc là ngắn ngủi, và em bé vẫn chào đời lúc 8 tuần. Hai năm sau, Chi có thai lần nữa, nhưng không thể giữ cô sống vì cô tiếp tục sảy thai.

Chi Chi đã khóc khi gặp đứa trẻ. Ảnh: M.P

Khi que thử thai vẫn hiển thị một dòng, hy vọng của cặp đôi đã biến mất. Điều đáng lo ngại là cặp vợ chồng đã đi kiểm tra vô sinh và quyết định nhận IVF tại một bệnh viện phụ sản ở Hà Nội. Sau khi cố gắng kích thích và chọc thủng trứng, Chi đã được chuyển bằng 2 phôi, nhưng không thành công.

Thời gian trôi qua, tôi không nhớ mình đã uống bao nhiêu loại thuốc, bao nhiêu lần tôi đã được điều trị trong bệnh viện, nhưng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi. Chi nói: “Hôm đó, tôi nghe bất cứ ai yêu cầu con mình cảm thấy không vui.”

Đầu năm 2018, anh chị em quyết định kiểm tra vô sinh tại một bệnh viện khác ở Hà Nội và tiếp tục đốt lửa. hy vọng mới. Sau khi hoàn thành xét nghiệm, bác sĩ kết luận rằng Chi không thể thụ thai tự nhiên do dự trữ buồng trứng giảm. Chỉ số dự trữ buồng trứng của cô ấy (AMH) thấp và xét nghiệm nội tiết của cô ấy rất kém, vì vậy khả năng mang thai của cô ấy thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn.

Phó giáo sư Lê Hoàng điều trị cho Chi, ngoài số lượng trứng ít, Chi còn bị u xơ, và khối cơ tử cung ở tuổi này có thể ngăn cản phôi thai, dẫn đến phản ứng kém với kích thích buồng trứng. Đối với IVF, Chi tiếp tục kích thích trứng.

Sau khi kích thích, bác sĩ đã thu được 2 nang trội và 2 noãn bào để tạo ra 2 phôi, nhưng chỉ chọn phôi chất lượng cao. Cô Chi đã chuyển phôi thành công từ một phôi thai vào đầu năm 2019. Cô Chi nói: ‘Vào ngày bác sĩ thông báo có thai, hai vợ chồng đã ăn mừng. Bón phân. Ảnh: MP

Rất khó có thai và rất khó giữ thai, vì vậy cặp đôi rất cẩn thận trong từng bước đi. Trong vài tuần đầu tiên, cô phải nhập viện do kế hoạch điều trị và theo dõi của bác sĩ. Sau đó, cái thai diễn ra suôn sẻ, cô và chồng được đưa ra khỏi bệnh viện. Vào tuần thứ 34, một lượng nhỏ nước ối đã được kiểm tra và cô Chi được bác sĩ theo dõi.

Vào ngày 31 tháng 8, khi thai nhi 38 tuần tuổi, bác sĩ đã chủ động đưa cho cô bé một phần C. Cô gái nặng 2,5 kg khi sinh, mang lại hạnh phúc cho gia đình và toàn bộ đội ngũ y tế. Gần mười năm sau khi phát hiện ra đứa trẻ, Chi có một quả trứng của riêng mình và số lượng trẻ em bị hạn chế.

Theo bác sĩ Lê Hoàng, đây là một tình huống đặc biệt khi Chi có thể mang thai và ở lại mang thai. Quá thấp. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phải tìm và xem xét các lựa chọn điều trị phù hợp dựa trên tuổi bệnh nhân, hormone, dự trữ buồng trứng và tiền sử bệnh. -Đối với bệnh nhân vô sinh tuổi, AMH thấp và bệnh lý, lựa chọn chương trình cá nhân phù hợp để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kích thích buồng trứng, chẳng hạn như không có nang trứng trội và không có trứng (hội chứng nang rỗng) . Quan trọng nhất, khi số lượng tế bào trứng thu thập quá ít, sự phối hợp với trung tâm phôi là điều cần thiết để tạo ra phôi chất lượng cao.

“Ở tuổi 48, chỉ số AMH quá thấp và vẫn có thể sinh trứng đực. Bác sĩ Hoàng nói:” Đây là một bước ngoặt quan trọng đối với ngành công nghiệp hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam. Hà

Nga