Kem đánh răng có nguồn gốc từ than hoạt tính ngày càng trở nên phổ biến, và nó được cho là có tác dụng làm trắng với chi phí thấp. Tuy nhiên, trong “Tạp chí nha khoa Anh”, các nhà khoa học đã kết luận rằng than hoạt tính không chỉ gây hại cho răng mà còn rất dễ gây ra thiệt hại.

Xem xét 50 loại sản phẩm kem đánh răng than hoạt tính, Tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen từ Đại học Nha khoa Hoa Kỳ và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng đánh răng bằng kem đánh răng than hoạt tính có thể làm cho răng bị mòn và khiến chúng nhạy cảm hơn. Rất ít kem đánh răng than hoạt tính có chứa fluoride, làm hạn chế khả năng ngăn ngừa sâu răng.

Nếu nha sĩ sử dụng kem đánh răng than hoạt tính thường xuyên, thêm bác sĩ Greenwall-Cohen sẽ vào răng và gây khó khăn cho việc xuất viện. Các hạt than cũng dễ bị bệnh nướu răng. Ngoài ra, kem đánh răng than hoạt tính có tính mài mòn cao hơn kem đánh răng thông thường, do đó có nguy cơ làm hỏng men răng và nướu.

Kem đánh răng than hoạt tính luôn có màu đen. Ảnh: Tập đoàn phát thanh Anh (BBC). Than củi lần đầu tiên được sử dụng để vệ sinh răng miệng ở Hy Lạp cổ đại như một cách để loại bỏ vết bẩn trên răng và mùi khó chịu do bệnh nướu răng gây ra. Ngày nay, than trong kem đánh răng thường là một loại bột mịn được xử lý. Than có thể được làm từ vỏ quả, vỏ dừa, tre, than bùn, cây gỗ và than củi. Hiệp hội nha khoa Anh. “Bất cứ ai muốn cải thiện màu răng nhưng không thể thấy kết quả bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc cải thiện vệ sinh răng miệng nên đến gặp nha sĩ.” -Lan Phương (BBC)