Hoàng Thành Vân, Tổng thư ký Hiệp hội Phổi Việt Nam, cho biết trong một báo cáo về kết quả thực hiện chương trình “Thuộc về phổi”: “Hen suyễn ở Việt Nam không được kiểm soát tốt.” Pháo đài, ngày 15 tháng 11. -Các hen là một bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp, gây co thắt phế quản và cản trở lưu thông không khí. Co thắt và viêm đường hô hấp có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như thở khò khè, khó thở, tức ngực và ho.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ ràng. Các yếu tố nguy cơ chính là do di truyền và ho. Tiếp xúc với phấn hoa, bào tử nấm, phân bụi và các chất hít khác, nhiễm trùng đường hô hấp do virus, hít phải khói thuốc hoặc hóa chất tại nơi làm việc. Các triệu chứng xuất hiện sau khi tập thể dục hoặc trong một số mùa nhất định trong năm bao gồm ho, khò khè và khó thở khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng, chất ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Hầu hết mọi người bị bệnh nặng, có nhiều triệu chứng hoặc đến bệnh viện muộn vì một cuộc tấn công cấp tính. Hầu hết bệnh nhân rời khỏi bệnh viện sẽ không được theo dõi cho đến giai đoạn nhập viện cấp tính tiếp theo để điều trị duy trì. Bệnh nhân có kiến ​​thức hạn chế về bệnh không thể tiếp cận các dịch vụ y tế.

Điều trị hen suyễn để giảm triệu chứng và kiểm soát bệnh. Các loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm đường hô hấp (thuốc đối chứng), thuốc giãn phế quản (thuốc cứu hộ), thuốc hít kết hợp, thuốc kháng vi-rút …- Lạm dụng thuốc giãn phế quản có thể làm tăng nguy cơ tử vong do hen suyễn. Có đến 62% bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc giãn phế quản để điều trị các cơn hen.

– Giống như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cũng là gánh nặng đối với 4.2% dân số. đắt. Người ta ước tính rằng chi phí điều trị cho bệnh nhân hen suyễn hoặc COPD không được điều trị trong thời gian ổn định sẽ dẫn đến nhập viện, vì tình trạng tăng nặng có thể vượt quá 200 triệu đồng mỗi năm.

Điều trị khẩn cấp các cơn cấp tính của bệnh nhân hen. Ảnh: TL

Phó giáo sư Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Dị ứng lâm sàng Dị ứng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết tại Việt Nam, có nhiều thách thức trong việc sử dụng các phương tiện chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh để kiểm soát hen suyễn và COPD ở cấp địa phương. Nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc rút tiền tăng nặng thay vì điều trị duy trì để điều trị tình trạng xấu đi. Đặc biệt, sự tuân thủ của bệnh nhân không cao. Lan cho biết, điều trị ổn định bệnh nhân hen sẽ giảm 90% chi phí.

Mục tiêu quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong giai đoạn 2012-2025 là 50% bệnh nhân được chẩn đoán, phát hiện và xử trí sớm. Chương trình “Vì phổi khỏe mạnh” đã được triển khai vào năm 2017. Nó kéo dài ba năm và giúp hơn 89.000 bệnh nhân được điều trị và sàng lọc hơn 4.600 người có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.