Tiến sĩ Alexey Repik, người đứng đầu hội đồng quản trị của R-Pharm, một công ty dược phẩm hàng đầu của Nga, nói rằng những loại vắc xin đầu tiên được sản xuất sẽ rất đắt tiền. Sau khi sản xuất đạt trình độ công nghiệp, chi phí sẽ giảm xuống.

Quỹ Đầu tư Nhà nước Nga sẽ chi tiền để mua vắc xin ở giai đoạn đầu nhằm đảm bảo công dân nhận được vắc xin miễn phí. Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko thông báo rằng lô vắc xin đầu tiên của Nga sẽ được sản xuất trong hai tuần tới.

Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết. Một ngày sau khi Nga công bố đăng ký vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, 20 quốc gia đã đặt mua loại vắc xin này. Brazil có kế hoạch sản xuất và sử dụng chúng. Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Philippines sẽ tham gia vào giai đoạn ba của thử nghiệm. Các quốc gia như Argentina, Jordan và Israel cũng đang theo dõi Sputnik V.

Ông Repik dự đoán rằng giá xuất khẩu của hai liều vệ tinh nhân tạo V sẽ ít nhất là 10 đô la. mũi tiêm.

Vắc xin của Nga được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Gamaleya vào ngày 6 tháng 8. Ảnh: RDIF

Tại Hoa Kỳ, thông tin về giá vắc xin tiềm năng đã bắt đầu được đưa ra. Công ty công nghệ sinh học Moderna đang thử nghiệm hơn 30.000 người với hàng trăm triệu đô la hỗ trợ của liên bang. Công ty đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ với một số quốc gia, với giá từ 32 đến 37 đô la Mỹ. Pfizer và Johnson & Johnson dự kiến ​​giá sẽ thấp hơn, tương ứng là 20 đô la Mỹ và 10 đô la Mỹ cho mỗi liều. – Cho đến nay, Remdesivir là loại thuốc duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị Covid-19. Công ty dược phẩm Gilead bán loại thuốc này tại Mỹ với giá 390USD / lọ, liệu trình 5 ngày có 6 lọ tương đương 2.340USD.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 150 quốc gia đang nghiên cứu vắc xin nCoV. Đối thủ dẫn đầu là sự cạnh tranh giữa các đại gia dược phẩm của các thương hiệu trên, Sanofi-GSK (EU), Biontech (Đức), Sinovac (Trung Quốc) … – Nguyễn Ngọc (Theo Service Pledge Times)