“Vì chưa có vắc xin nên biện pháp phòng chống dịch quan trọng nhất là cắt đứt đường lây truyền, muốn cách ly nguồn thì phải cách ly, không cho vi rút có cơ hội lây lan”, ông Dương, Phó Viện trưởng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Cho biết bệnh đã lây lan ra cộng đồng, vào Đà Nẵng cuối tháng 7.

F1 là trường hợp hoặc những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, bất kể thời gian tiếp xúc đều có thể bị nghi nhiễm bệnh trong vòng 2 m. F1 và lây nhiễm Tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây là người có nguy cơ rất cao, cần đặc biệt chú ý đến những bệnh nhân tiềm ẩn để tránh lây nhiễm.

“Do đó, hãy theo dõi F1 ngay. Khi phát hiện trường hợp nhiễm trùng hoặc nghi ngờ nhiễm trùng. Ông Dương nhấn mạnh: “Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống dịch.” Chiến lược chống dịch trong cộng đồng hiện nay của Việt Nam là phát hiện và đeo kính phát hiện. F1 phải được theo dõi và thử nghiệm. Một trong những phương pháp quan trọng để phát hiện F1 là theo dõi.

“Vì vậy, việc chống dịch tại địa phương phải tuân theo nguyên tắc“ đi nhanh ”không thay đổi của F1.” Ông Dương nói: “Điều này có nghĩa là phải nhanh và đảm bảo không bỏ sót F1.”

Nếu không Nếu không phát hiện kịp thời F1, không phát hiện kịp thời F1 thì không thể cách ly ngay được. Tiếc là thiếu F1 trong cộng đồng, nguy cơ mắc bệnh và lây lan virus cao. Khi đó, nguy cơ lây truyền trước hết là trong gia đình của một người, sau đó là ở các cơ sở, cộng đồng và nhóm nơi mọi người gặp gỡ và tụ họp với nhau. Dương nhắc lại F1 là một trong những điều kiện chiến lược và quan trọng nhất cần phải đáp ứng.

Ý kiến ​​của ông Dương là ở một số F1 thì phải ly thân ở nhà nhưng đã đi nhiều nơi, hoặc trốn khỏi phòng cách ly tập trung.

Đội trưởng Đội Điều tra Dịch tễ TP Đà Nẵng. Ông Trần Như Dương Ảnh: Lê Bảo .—— Bộ Y tế yêu cầu bắt buộc phải kiểm dịch tập trung đối với F1 Dưới sự giám sát của nhân viên y tế trong khu vực cách ly, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ở nhà vì lý do không đầy đủ, khó kiểm soát. Kiểm dịch, chỉ cần nhân viên F1 bỏ qua, mất quyền giám hộ hoặc vi phạm các quy tắc, nguy cơ lây truyền vi rút là rất cao, gây ra sơ hở trong hệ thống phòng chống dịch.

Nhân viên F1 phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch, đó là quyền và nghĩa vụ, và lợi thế là Cách ly với sự giám sát của y tế, phát hiện bệnh ngay, đi khám chữa bệnh ngay khi bị bệnh, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng. Nghĩa vụ là tập trung kiểm dịch và tuân thủ các quy tắc kiểm dịch để dịch bệnh không lây lan sang người khác hoặc cộng đồng – Ông Dương nhấn mạnh, tinh thần của chính quyền là “chống dịch là chống giặc”. Đây là cuộc chiến quốc gia, không chỉ của sở y tế hay chính phủ.

“Chúng ta phải đoàn kết, và dịch bệnh sẽ sớm được lật đổ,” Dương đề nghị. -Từ đầu đợt dịch đến sáng 16/8, Việt Nam ghi nhận tổng số 964 ca nhiễm, trong đó 456 ca khỏi, 24 ca tử vong và 484 ca đang điều trị. – Tính đến ngày 25/7, TP Đà Nẵng đã ghi nhận 344 trường hợp: Quảng Nam 91, TP HCM 11, Hà Nội 9, Kuang San, Bắc Giang 6, Guang Yi 5, Lạng Sơn và Hải Dương 5, Tung Lok Hai, Talba ; Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Khánh Hòa mỗi tỉnh có 1 ca, Hải Dương là nơi bùng phát gần đây nhất, nhà hàng Thế giới Bò Tươi đã ghi nhận 5 ca, Hải Dương ở Hà Nội có 1 ca. Các trường hợp đã đăng ký có liên quan đến điều này. nhà hàng. Giải mã gen nCoV ở Hải Dương cho thấy nó giống với gen gây ra dịch bệnh Đà Nẵng và có đặc điểm lây lan nhanh nhưng độc lực không thay đổi. Bộ phận y tế nhanh chóng khám xét khu vực Haiyang, phân vùng và cắt nguồn lây nhiễm.