Hội đồng Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm ngoái, lấy ý kiến ​​của 3.500 công ty Nhật Bản muốn kinh doanh ở nước ngoài. -Kết quả cho thấy 41% trong số khoảng 1.400 công ty Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong ba năm tới, tăng 5,5% so với năm trước.

Đồng thời, hơn 36% công ty chọn Thái Lan (tăng 1,5%) và 48% công ty bày tỏ mong muốn phát triển kinh doanh tại Trung Quốc (giảm 7%). tỷ lệ phần trăm). -Nhà máy sản xuất máy lạnh thương hiệu Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Daikin.

Báo cáo cho biết kể từ năm 2018, sự đối đầu ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thúc đẩy các công ty Nhật Bản đầu tư vào các nước Đông Nam Á. Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản giảm hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và mở rộng hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á. Khoảng cách về quỹ đầu tư của Nhật Bản giữa các nước ASEAN và Trung Quốc đã mở rộng từ 10 tỷ yên năm 2017 lên 20,4 tỷ yên vào năm 2019.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đầu tư của các công ty Nhật Bản Các hoạt động cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng ở Đông Nam Á. Khoảng 80% công ty Nhật Bản đang hoạt động ở nước ngoài và họ dự đoán doanh thu sẽ giảm trong năm nay, đồng thời giảm đầu tư vào thị trường châu Á. Trong 5 tháng đầu năm nay, riêng đầu tư của Nhật Bản vào Đông Nam Á đã giảm 35%.

Gần đây, Nhật Bản cũng đang thực hiện dự án đa dạng hóa chuỗi cung ứng của ASEAN để tránh tập trung hóa. Được sản xuất tại một quốc gia nhất định. Do đó, hoạt động sản xuất của một số công ty Nhật Bản tập trung tại Trung Quốc sẽ được chuyển một phần sang các nước ASEAN để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng do những biến động khó lường như Covid-19. .

Chính phủ Nhật Bản sẽ lựa chọn một số công ty để hỗ trợ chi phí mở rộng sản xuất và hoạt động thương mại tại các nước ASEAN trong đó có Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, 15 trong số 30 công ty Nhật Bản được hỗ trợ tài chính và chọn mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Quỳnh Trang (theo Kyodo News)