Ông Đặng Văn Nghi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính của Tổng cục Kế hoạch hóa Dân số và Gia đình, đã có bài phát biểu tại “Hội thảo Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình năm 2020” vào ngày 2 tháng 7 và trong 6 tháng đầu năm 2020, có khoảng 4,4 triệu người. Biện pháp tránh thai hiện đại đã được sử dụng. Ước tính đến năm 2020, tổng số người sử dụng biện pháp tránh thai mới sẽ vượt quá 5 triệu (68%), không đáp ứng kế hoạch năm 2020 (70,1%).

Trước đây, Tổng cục đã thiết lập kế hoạch cung cấp 117.000 vòng tránh thai, 1,6 triệu ống tránh thai và 225.000 bộ thuốc ngừa thai cho 63 tỉnh, thành phố. Chuyển vòng tránh thai, vòng tránh thai và bao cao su. Tuy nhiên, kế hoạch đã không thực sự đạt được kết quả mong muốn.

Ông Nghi cho biết do ảnh hưởng của Covid-19, có rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện công việc dân số ở địa phương. Ở một số nơi, hệ thống cung cấp dịch vụ ở một số nơi bị gián đoạn do nhiều nơi bị cô lập, bị chặn và tách biệt về mặt xã hội … Điều này ảnh hưởng đến số lượng người dùng biện pháp tránh thai mới. Đặc biệt, sức mạnh và hiệu quả của truyền thông bị giảm. Do những thay đổi trong cơ cấu tổ chức, đội ngũ nhân viên truyền thông địa phương đã bị gián đoạn.

Đồng thời, Covid-19 cũng giảm quỹ hỗ trợ cho nhà máy, nhưng không có đủ nguồn lực. Kế hoạch hóa gia đình. Em bé được sinh ra ở một khu vực hẻo lánh của Bệnh viện Bakhmay. Ảnh: Mai Thanh

Ngoài việc giảm tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Số trẻ sơ sinh được sàng lọc trong sáu tháng đầu tiên có hơn 200.000 trường hợp, đạt 32%. Nếu đến năm 2020, tốc độ ước tính là 50%, vượt xa so với kế hoạch 80%. Nguyên nhân cũng là do dịch Covid-19 và kinh phí hạn chế, vì vậy nó không thể mở rộng phạm vi sàng lọc bệnh, dẫn đến giảm số lượng bệnh được sàng lọc và người khuyết tật, bao gồm cả những người mắc bệnh và khuyết tật có nguy cơ cao trong cộng đồng. Ví dụ, tan máu bẩm sinh, giảm thính lực, bệnh tim bẩm sinh …

Theo thống kê của Bộ Dân số, các chỉ số khác đã đạt được mục tiêu đặt ra trong 6 tháng đầu, đặc biệt là: giảm tỷ lệ sinh và giảm số thanh thiếu niên mang thai ngoài ý muốn Tăng tỷ lệ người cao tuổi trải qua kiểm tra thường xuyên, và tăng tỷ lệ các cặp nam nữ được tư vấn và kiểm tra trước khi kết hôn.

Các chuyên gia nói rằng Việt Nam về cơ bản kiểm soát Covid-19, nhưng nó phải luôn cảnh giác với “làn sóng thứ hai”. Mục tiêu trong sáu tháng cuối năm 2020 là huy động và cân đối ngân sách để cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và thu thập các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình để huy động sự quyên góp từ những người thụ hưởng. Nhu cầu, từ đó giúp giảm gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Đồng thời, mở rộng các quy trình sàng lọc các dị tật, bệnh tật và dị tật bẩm sinh và giao tiếp hiệu quả với đám đông.

Thủy Quỳnh